Sôcôla hoạt động như một chất tăng cường năng lượng
Sôcôla đen cũng chứa theobromine, chất hóa học cũng tìm thấy trong trà xanh. Theobromine cũng là một chất kích thích có tác dụng giống caffein nhưng yếu hơn. Theobromine sẽ có tác động lên hệ thần kinh trung ương, khiến bạn cảm thấy kích thích và hứng thú hơn. Các nhà khoa học tại Viện Khoa học thần kinh San Diego còn cho rằng, sôcôla có chứa theobromine thậm chí còn có thể tạo ra hiệu ứng thỏa mãn và hài lòng giống như khi sử dụng các loại thuốc phiện vậy.
Lợi ích của sôcôla với trái tim
Trong nền Y học cổ truyền Trung Hoa, trái tim được coi là trung tâm của tất cả các cảm xúc. Và thực sự, khoa học đã chứng minh rằng có mối liên quan giữa sức khỏe của trái tim với khả năng cảm nhận tình yêu và sống một cách trọn vẹn. Trái tim là cơ quan có liên quan đến tình yêu, sự quan tâm, kết nối và sự thân mật. Sôcôla đen là một loại thực phẩm rất tốt cho trái tim. L-arginine trong sôcôla đen có tác dụng làm hạ huyết áp. Flavanol trong hạt cacao – thành phần chính của sôcôla đen sẽ giúp các tế bào của cơ thể chống lại sự phá hủy của các gốc tự do. Đối với trái tim, flavanol sẽ giúp dự phòng xơ vữa động mạch, dự phòng việc hình thành các mảng xơ vữa trong các động mạch, từ đó cải thiện lưu thông máu tới toàn bộ trái tim
Kết luận
Nếu bạn có ý định sử dụng sôcôla thường xuyên, thì sôcôla đen là lựa chọn tốt nhất, và bạn cũng nên lựa chọn loại sôcôla càng nguyên chất và càng ít ngọt càng tốt. Hãy cẩn thận với các thành phần được thêm vào sôcôla, ví dụ như các loại hạt, kẹo dẻo, caramel hoặc các thành phần có chứa chất béo khác. Chất béo và calo thừa từ các thành phần khác có trong sôcôla có thể có tác động không tốt đến sức khỏe của bạn, đối với tình yêu, thậm chí còn có thể chống lại các tác nhân kích thích tình dục.
Trước khi sử dụng sôcôla, bạn cũng nên biết rằng, không phải tất cả các loại sôcôla đều giống nhau, kể cả khi chúng ghi cùng một lượng cacao. Quá trình sản xuất sôcôla từ cacao sẽ trải qua rất nhiều công đoạn và một số công đoạn sẽ làm giảm tác dụng cũng như hương vị của cacao nguyên chất. Sôcôla càng qua xử lý nhiều (lên men, kiềm hoá, rang) sẽ càng mất nhiều flavanol và càng ít có tác dụng với sức khỏe. Loại sôcôla giàu flavanol nhất là bột cacao tự nhiên, sau đó là đến sôcôla không đường dùng để làm bánh. Sôcôla đen chỉ đứng hàng thứ 3, sau 2 loại trên, còn sôcôla sữa và siro sôcôla đứng cuối cùng trong danh sách này. Một điều nữa, cũng quan trọng không kém, đó là bạn chỉ nên ăn sôcôla với lượng vừa phải, khoảng 30g sôcôla đen/lần, vài lần trong tuần để đạt được tất cả lợi ích của sôcôla với sức khỏe.
PGs.Ts.Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam