Giáo dục

Cần chủ động trước các tình huống phát sinh trong kỳ thi tốt nghiệp

12/06/2024 16:11

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Quảng Nam và lưu ý không được lơ là trước mọi tình huống phát sinh.

Chuẩn bị kĩ lưỡng, sẵn sàng cho kỳ thi

Sáng 12/6, Đoàn công tác Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại địa phương.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh thuộc cụm thi số 56, có 17.427 thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Chia theo mục đích thi, có 509 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp; 16.166 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ; 795 thí sinh chỉ thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Địa phương có 15.779 thí sinh lớp 12 THPT năm học 2023-2024; 848 thí sinh lớp 12 GDTX năm học 2023-2024; 843 thí sinh tự do.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn và Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 của tỉnh Quảng Nam.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn và Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 của tỉnh Quảng Nam.

Sở GD&ĐT Quảng Nam đã bố trí 56 điểm thi với 771 phòng thi với 1.757 cán bộ coi thi.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, UBND tỉnh Quảng Nam đã sớm ban hành các văn bản theo đúng quy định, thành lập Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp cùng ngành GD&ĐT tổ chức Kỳ thi.

Công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi, kiểm tra đối tượng, điều kiện dự thi, xử lý các kiến nghị của học sinh được thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Tỉnh Quảng Nam đã thành lập hội đồng thi và các ban của hội đồng thi để quán triệt, tập huấn quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra… Ngoài ra, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phục vụ, chuẩn bị các điều kiện tốt phục vụ công tác thi.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo, đầy đủ, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đúng quy chế thi

Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng phối hợp với Công an tỉnh khảo sát, lựa chọn địa điểm thi. Các trường được chọn làm điểm thi đều được lực lượng công an kiểm tra về an ninh, an toàn; có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng ngừa lọt thông tin, phòng cháy, chữa cháy…

Theo ông Tường, tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi, vì vậy trong kế hoạch giáo dục nói chung; đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT thì địa phương rất quan tâm đến các trường ở các huyện miền núi này nên đã thành lập các đoàn, hỗ trợ ôn tập, phụ đạo cho các em học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp.

“Công tác kiểm tra được Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở GD&ĐT quan tâm, chú trọng, xem đây là công việc hết sức quan trọng nhằm xử lý, giải quyết kịp thời những hạn chế, tồn tại trong quá trình tổ chức thi, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc”, ông Tường nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Tuấn (bên phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Trần Anh Tuấn (bên phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương xác định cho dù việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nào cũng diễn ra nhưng không vì thế mà chủ quan trong mọi khâu có liên quan.

“Với quyết tâm của địa phương, đến nay công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã cơ bản hoàn thành, tất cả các khâu sẽ hoàn thành trước ngày 21/6. Trong quá trình kiểm tra sáng nay, còn những hạn chế, tồn tại hay có yêu cầu nào khác thì mong đoàn công tác chỉ ra thêm để tỉnh cố gắng cập nhật đầy đủ, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi”, ông Tuấn chia sẻ.

Bảo mật an toàn tuyệt đối đề thi

Ông Đỗ Xuân Giang, cán bộ Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đánh giá cao công tác chủ động trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, ông Đỗ Xuân Giang lưu ý, địa phương cần chú ý đối với các trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi có sử dụng các thiết bị công nghệ cao. Như trường hợp đã xảy ra ở Yên Bái và Cao Bằng ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2023, thí sinh đã sử dụng điện thoại chụp ảnh đề thi đưa ra ngoài.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý Quảng Nam cần chú trọng công tác bảo mật liên quan đến đề thi, bài thi.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý Quảng Nam cần chú trọng công tác bảo mật liên quan đến đề thi, bài thi.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị sớm và chủ động của Quảng Nam tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

“Mặc dù thời gian vẫn còn nhưng đến nay, Quảng Nam đã thực hiện rất nhiều công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trong việc xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập các tiểu ban để triển khai thực hiện chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ để xét tốt nghiệp THPT mà còn là căn cứ để Bộ GD&ĐT và cả lãnh đạo các địa phương đánh giá hiệu quả, chất lượng hoạt động dạy ở địa phương mình để có những cải tiến, điều chỉnh.

“Chúng ta có kinh nghiệm nhiều năm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng tuyệt đối không được lơ là. Mỗi năm có những tình huống khác nhau, có thể năm trước nó không phát sinh nhưng năm nay xảy ra thì sao. Do đó, quan điểm chỉ đạo chung là hết sức cẩn trọng”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Đối với đề thi, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn yêu cầu công tác bảo mật phải đặt lên hàng đầu. Do đó, các đơn vị phải lưu ý, chú trọng trong mọi khâu, mọi nơi và mọi lúc, từ khâu in sao, vận chuyển đến các điểm thi… Ngoài ra, việc kiểm tra các điểm thi cũng cần thực hiện chi tiết và thường xuyên để đảm bảo không có sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng lưu ý Quảng Nam cần chú trọng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhất là các em ở vùng cao, giao thông đi lại còn khó khăn.

“Mọi sự thành công đều phải được lập trình. Lập trình ở đây là có kế hoạch, thời gian tiến độ, nhiệm vụ được phân công cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân. Đồng thời kiểm tra kĩ lưỡng các khâu và nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với kỳ thi”, Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Trong sáng cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra khu vực chấm thi và 2 điểm thi tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Các điểm thi đều đáp ứng yêu cầu trong công tác tổ chức thi như phòng chứa đề thi, bài thi, phòng để vật dụng thí sinh; phòng thi, phòng chờ, phòng thi dự phòng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần chủ động trước các tình huống phát sinh trong kỳ thi tốt nghiệp