Cảng xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bị máy bay không người lái tấn công

29/05/2023, 17:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 29/5, Ukraine cho biết một số cơ sở hạ tầng ở cảng Odesa bị hư hỏng sau khi Nga triển khai đợt tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm.

Cảng giáp Biển Đen này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

“Một trận hỏa hoạn xảy ra ở cảng Odesa sau khi bị tấn công. Đám cháy nhanh chóng được dập tắt. Thông tin về quy mô thiệt hại đang được cập nhật”, Bộ tư lệnh miền Nam của quân đội Ukraine cho biết trên Facebook.

Ukraine không cho biết những thiệt hại này có làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc hay không. Ukraine hiện chỉ có thể xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng lương thực khác qua cảng biển ở Odessa, theo một sáng kiến do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp thỏa thuận này từ tháng 7 năm ngoái, để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Thỏa thuận vừa được gia hạn trong tháng này, để tiếp tục bảo đảm xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng lương thực khác từ 3 cảng của Ukraine, gồm Odesa, Chornomorsk và Pivdennyi.

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất để tấn công, nhưng không cho biết cụ thể.

Nga triển khai một đợt tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình vào nhiều khu vực của Ukraine trong sáng sớm 29/5, bao gồm thủ đô Kiev.

Lực lượng bảo vệ thủ đô của Ukraine khẳng định đã bắn rơi hơn 40 phương tiện tấn công.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảng xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bị máy bay không người lái tấn công