Giáo sư Martin O'Donnell, Viện Nghiên cứu Sức khỏe tại Đại học McMaster, Canada, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chúng tôi đã thiết lập nghiên cứu để xem xét các yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ ở các khu vực khác nhau trên thế giới, để từ đó cung cấp thông tin về các phương pháp phòng ngừa.
Giáo sư Andrew Smyth, Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway, đồng tác giả, cho biết: Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.
2. Thói quen uống rượu khác nhau ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của đột quỵ
Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tác động của việc uống rượu rất phức tạp và đan xen với các yếu tố kinh tế xã hội như giáo dục, tình trạng hút thuốc, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.
Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
Tác động của việc thường xuyên uống rượu cũng như tác động của các loại rượu khác nhau, bao gồm:
- Uống quá nhiều hoặc uống say được định nghĩa là hơn 5 ly trong một ngày, ít nhất mỗi tháng một lần - dẫn đến tỷ lệ đột quỵ tăng 39%.
- Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng nguy cơ bất lợi của việc uống 7 ly một ngày mỗi tuần cao hơn so với việc uống 1 ly mỗi ngày trong tuần.
- Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.
Vì vậy, các biện pháp can thiệp để quản lý lượng rượu tiêu thụ cao có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với nam giới ở những khu vực này.