Giáo dục liêm chính

Cảnh giác trước 4 hình thức lừa đảo trực tuyến tuần qua

08/06/2024 20:11

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) điểm lại một số hình thức lừa đảo trực tuyến trong tuần từ 2 - 8/6 để người dân chủ động phòng tránh.

Giả danh nhân viên 'gìn giữ hòa bình'

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước, một người dân ở TP. Đồng Xoài đã bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng qua mạng xã hội. Vào ngày 26/4, nạn nhân đồng ý kết bạn với một tài khoản facebook tên "Yadni Bentos", sau đó được đối tượng nhắn tin làm quen.

Trong quá trình trò chuyện, đối tượng cho biết hiện đang làm nhân viên cho Chính phủ Mỹ tham gia gìn giữ hòa bình ở Syria, bố ruột là người Việt Nam nhưng đã chết. Đồng thời, đối tượng cho bà này biết trước khi chết, bố có để lại số tiền 600.000 USD và rất tin tưởng bà nên sẽ gửi số tiền đó về Việt Nam cho bà đầu tư.

Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.
Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.

Đến ngày 5/5, nạn nhân nhận được một cuộc điện thoại tự xưng nhân viên Công ty giao hàng nói bà phải đóng phí thông hải quan với số tiền 52 triệu đồng để nhận thùng hàng được gửi từ nước ngoài, bà đã chuyển khoản cho đối tượng 52 triệu đồng.

Sau nhiều lần, nạn nhân đã chuyển khoản số tiền hơn 1 tỷ đồng để hoàn thành xin giấy xác nhận và bảo hiểm lô hàng. Do có nghi ngờ nên nạn nhân đã trình báo cơ quan Công an.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân cần tuyệt đối cẩn trọng trước những đối tượng kết bạn làm quen trên mạng xã hội. Cần xác minh danh tính của đối tượng bằng cách yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc gặp gỡ trực tiếp.

Không nên vội vàng làm theo những yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng. Tuyệt đối không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức.

Giả danh công an chiếm hơn 1 tỷ đồng

Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.
Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.

Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đang điều tra, xác minh vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngày 24/5, Công an phường Đồng Xuân tiếp nhận tin trình báo của bà N (SN 1953, trú tại Hoàn Kiếm) về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Bà N cho biết đã nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an. Đối tượng thông báo bà có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền; đồng thời yêu cầu bà cung cấp tài khoản ngân hàng để chứng minh không liên quan.

Do lo sợ nên bà N đã chuyển 1,1 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng để xác minh. Sau đó, bà N biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khẳng định, để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cũng như chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Người dân không nên vội vàng làm theo những yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng.

Giả mạo trang web của VTV

Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.
Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện Fanpage có tên "Thư Viện Pháp Luật / Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến" đăng tải một hình ảnh với giao diện Báo điện tử VTV (VTV Online) có nội dung đi kèm như sau:

"Theo VTV Online, ngày 5/1 BCA yêu cầu cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và các ngân hàng ngăn chặn dòng tiền của các đối tượng lừa đảo và xác minh hoàn lại số tiền bị chiếm đoạt trái phép để hoàn lại cho người dân. Yêu cầu ai là nạn nhân bị các đối tượng trên, xin liên hệ trực tiếp tới số Hotline đường dây nóng: 0948.304.750 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời".

Trước thông tin trên, thời báo VTV khẳng định bài đăng trên hoàn toàn là tin giả, không phải bài viết được đăng tải trên VTV Online.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ trôi nổi trên mạng xã hội. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hình thức dịch vụ nào khi chưa xác minh được danh tính và uy tín của đối tượng/ tổ chức đó. Không vội vàng thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức.

Giả danh nhân viên lái xe để lừa đảo

Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.
Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.

Công an H.Tân Kỳ (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng (32 tuổi, ngụ xã Quảng Lưu, H.Quảng Xương, Thanh Hóa) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra bước đầu, để lừa những người có nhu cầu học, thi nâng hạng giấy phép lái xe ô tô, Hùng lập tài khoản Facebook mang tên Mạnh Hùng, rồi tự giới thiệu là thầy dạy lái xe của một trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô, đồng thời đăng tải nội dung nhận làm hồ sơ thi lấy giấy phép lái xe ô tô, thi nâng hạng giấy phép lái xe ô tô lên tài khoản này.

Tại đây, đối tượng nói rằng nếu đăng ký làm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô, nâng hạng thì không phải thi phần lý thuyết, chỉ cần thi phần sát hạch và sẽ được đối tượng bao lo toàn bộ.

Tin tưởng Hùng, nhiều người đã liên hệ với bị can này để làm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô và nâng hạng bằng lái, trong đó nhiều người đã chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Hùng.

Do vậy, người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi có nhu cầu sử dụng những dịch vụ trên mạng xã hội. Cần tiến hành xác minh rõ ràng danh tính của đối tượng, yêu cầu đối tượng cung cấp những thông tin cần thiết, đảm bảo lựa chọn những nơi uy tín. Tuyệt đối không nên vội vàng nghe theo, tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng lạ để tránh bị lừa.

Bài liên quan
3 kiểu lừa đảo trực tuyến mới, 'móc túi' người dùng mạng tuần qua
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) điểm lại một số hình thức lừa đảo trực tuyến trong tuần qua từ 7 - 14/7 để người dân chủ động phòng tránh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh giác trước 4 hình thức lừa đảo trực tuyến tuần qua