Cao Bằng: Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

Phương Thảo | 11/05/2022, 18:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong nhiều năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm tới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo địa phương.

Thi chọn HSG các cấp nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng dạy và họcThi chọn HSG các cấp nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

Những năm qua, Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm, chú trọng bồi dưỡng và tổ chức thi học sinh giỏi (HSG) các cấp phù hợp với điều kiện cụ thể của các trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng HSG các môn văn hóa nói riêng.

Theo thống kê, đến nay Cao Bằng là địa phương có nhiều thành tích tại các kỳ thi HSG các cấp, riêng năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 327 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn HSG lớp 9 cấp tỉnh; 292 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh; 91 học sinh đoạt giải Cuộc thi Olympic môn Toán, Tiếng Việt; 5 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn HSG Quốc gia.

Năm học 2021 - 2022, trường THPT Chuyên Cao Bằng có 6 thí sinh đoạt giải (2 giải ba môn Địa lý, 4 giải khuyến khích môn Địa lý và Ngữ văn) trong Kỳ thi chọn HSG Quốc gia cấp THPT. Thầy giáo Hà Tiến Sỹ - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Cao Bằng cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng HSG các cấp, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng HSG hợp lý, chọn lựa những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm, phân công theo hướng ổn định có tính kế thừa và phát huy kinh nghiệm.

Đội tuyển thi HSG Quốc gia môn Địa lý của Trường THPT Chuyên Cao Bằng

Bên cạnh đó, phát hiện và xây dựng nguồn đội tuyển bắt đầu từ lớp 10, cử giáo viên giỏi, có kinh nghiệm dạy bồi dưỡng. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, động viên, khuyến khích kịp thời giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng HSG. Đến nay, công tác bồi dưỡng HSG luôn đứng trong tốp các trường dẫn đầu của tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường cũng như của địa phương.

Em Hoàng Thị Anh Thơ, học sinh lớp 12 Văn, trường THPT Chuyên Cao Bằng chia sẻ: Để đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi HSG, em tự đánh giá khả năng của bản thân, từ đó đặt ra mục tiêu cho mình và tự thiết kế kế hoạch học tập theo từng giai đoạn cụ thể.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, mặc dù gặp một vài khó khăn nhưng em luôn cố gắng học hỏi thầy cô, bạn bè, đọc nhiều sách, ôn luyện các loại đề để nâng cao năng lực của bản thân và cố gắng hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất. Nhờ đó, vừa qua em đã đoạt giải ba môn Địa lý tại Kỳ thi chọn HSG Quốc gia cấp THPT năm học 2021 – 2022.

Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Theo Sở GD&ĐT Cao Bằng, ngay từ đầu năm học, Sở đã có hướng dẫn các trường tăng cường bồi dưỡng HSG, học sinh có năng khiếu các môn học trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện. Giao Trường THPT Chuyên tỉnh kết nối với các chuyên gia có chuyên môn giỏi để ôn luyện cho học sinh các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn HSG quốc gia. Đồng thời, tổ chức hội nghị, hội thảo xây dựng nội dung định hướng ôn tập HSG, trên cơ sở đó, các trường xây dựng nội dung cụ thể bồi dưỡng HSG phù hợp với điều kiện từng trường.

Có được kết quả cao trong kỳ thi chọn HSG các cấp đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của địa phương đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh các năm học diễn ra thành công.

Tuyên dương học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn HGS quốc gia năm 2020 - 2021

Ông Vũ Văn Dương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng khẳng định: Thi chọn HSG các cấp nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi, thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục. Phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cho địa phương, đất nước.

Trong thời gian tới, ngành GD&ĐT tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục tập trung đổi mới phương pháp, phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng HSG ở tất cả các cấp học. Tiếp tục đổi mới nội dung, cách thức tổ chức các kỳ thi HSG theo hướng phát hiện sớm những học sinh có năng khiếu để chủ động trong việc tuyển chọn, ôn luyện, bồi dưỡng, tập huấn các đội tuyển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cao Bằng: Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi