Cậu bé 14 tuổi đạt giải nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ khi phát triển xà phòng điều trị ung thư

31/10/2023, 18:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cậu học sinh lớp 9 này được thưởng 25.000 đô la (khoảng 615 triệu VNĐ) vì đã phát triển ra loại xà phòng có thể điều trị ung thư với giá cả phải chăng.

Heman Bekele, học sinh lớp 9 tại trường trung học WT Woodson ở Annandale, Virginia (Mỹ) đã đối đầu với 9 thí sinh khác vào vòng chung kết Thử thách các nhà khoa học trẻ 3M năm 2023 và mang về giải thưởng lớn trị giá 25.000 USD (khoảng 615 triệu VNĐ).

Cậu bé 14 tuổi đạt giải nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ khi phát triển xà phòng điều trị ung thư - 1

Bekele đã tạo ra xà phòng chống ung thư bằng cách truyền vào xà phòng thuốc 3 thành phần đã được chứng minh là có thể kích hoạt lại các tế bào đuôi gai tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại ung thư.

Xà phòng do cậu bé phát triển không chỉ giúp chống lại bệnh ung thư da mà Bekele còn nhận thấy mỗi thanh xà phòng chỉ có giá 0,5 USD (khoảng 12.000 VNĐ) so với hơn 40.000 USD (gần 1 tỷ VNĐ) cho các phương pháp điều trị y tế hiện tại.

Cậu bé 14 tuổi đạt giải nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ khi phát triển xà phòng điều trị ung thư - 2

Trong 5 năm tới, Bekele hy vọng sẽ hoàn thiện cải tiến mới này và thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để phân phối giải pháp chi phí thấp này cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Bakele chia sẻ rằng: “Ung thư da chủ yếu được tìm thấy ở những người sống ở các nước đang phát triển và giá trung bình cho một ca phẫu thuật là 40.000 USD (gần 1 tỷ VNĐ). Tôi rất buồn khi nghĩ đến việc mọi người phải lựa chọn giữa việc điều trị và chi phí nuôi sống gia đình họ. Có rất nhiều cái chết có thể ngăn ngừa được.”

Cậu bé 14 tuổi đạt giải nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ khi phát triển xà phòng điều trị ung thư - 3

Chính vì vậy, cậu thiếu niên bắt đầu nghiên cứu về bệnh ung thư da và tìm hiểu về các tế bào đuôi gai giúp bảo vệ da bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch.

Video Bekele gửi tham dự cuộc thi giải thích rằng ba thành phần, axit salicylic, axit glycolic và tretinoin, là những chất tiêu sừng giúp phá vỡ các lớp bên ngoài của da. Điều này cho phép các thụ thể, các protein đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh, đi vào da để bám vào và kích hoạt lại các tế bào đuôi gai. Tại đây, các tế bào đuôi gai sẽ kết hợp với các tế bào bạch cầu để chống lại tế bào bị nhiễm bệnh. Bekele gọi sản phẩm này là xà phòng điều trị ung thư da hay SCTS, theo cậu, người bệnh có thể bôi lên da vài ngày một lần sau khi được bác sĩ kê đơn

Bài liên quan
Ông Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ, nhắm Hamas, Iran và ICC
Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu phát biểu trước quốc hội Mỹ, cảm ơn Tổng thống Joe Biden và chỉ trích những người biểu tình phản đối cuộc chiến của Tel Aviv đối phó Hamas ở Dải Gaza.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cậu bé 14 tuổi đạt giải nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ khi phát triển xà phòng điều trị ung thư