Cha hay mẹ nên là người nghiêm khắc khi dạy con cái?

09/02/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong quan điểm của nhiều người, người mẹ thường dịu dàng, cưng chiều con cái, còn cha mới nghiêm khắc, nhưng liệu điều này có tốt cho sự phát triển của một đứa trẻ?

Cô Lý (Trung Quốc) vừa mới sinh đứa con thứ 2. Đứa đầu là bé trai, đứa sau là bé gái, đủ nếp đủ tẻ nên ai cũng chúc mừng.

Trong khi trò chuyện với bạn mình, cô Lý nói ra những trăn trở trong việc nuôi dạy con cái khiến nhiều người suy ngẫm. Cô cho biết: “Bé đầu học kém, tính tình rụt rè, tất cả là do bố thằng bé quá nghiêm khắc nên mới khiến con như vậy. Trong khi tôi lại hay thương, cưng chiều thằng bé.

Giờ có bé thứ 2 rồi, tôi dự tính sẽ thay đổi cách dạy con. Tôi sẽ đóng vai người mẹ nghiêm khắc, còn bố đóng vai hiền lành, để xem đứa trẻ này sẽ như thế nào”.

Khi nghe những lời cô Lý chia sẻ, nhiều người đã rất sửng sốt.

Vấn đề cô Lý gặp phải cũng là trăn trở của nhiều phụ huynh, liệu một người mẹ yêu thương con hết mực và người cha nghiêm khắc có tốt hơn một người mẹ nghiêm khắc và người cha yêu thương con?

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, mô hình giáo dục tốt nhất trong xã hội hiện đại là người mẹ nghiêm khắc và người cha yêu thương.

Người mẹ phải nghiêm khắc, nếu đứa trẻ quá gần gũi với mẹ, nó sẽ dễ hư hỏng và tự cao tự đại. Người cha cần phải nhân từ, hiền lành, bởi vì người cha có quyền lực, sẽ cho đứa trẻ cảm giác vững chắc và an toàn. Khi đứa trẻ cảm thấy an toàn, nếu người cha có lý, chúng sẽ dễ dàng nghe lời hơn.

Cha hay mẹ nên là người nghiêm khắc khi dạy con cái? - 1

Người mẹ yêu thương và người mẹ nghiêm khắc, ai tốt hơn?

Theo truyền thống, người mẹ là biểu tượng của sự dịu dàng và tình yêu vô bờ bến với con mình. Bởi họ mang thai đứa con 9 tháng 10 ngày, kết nối với con mình bằng sợ dây rốn, dù nó có bị cắt đi thì cũng không thể chia lìa tình mẫu tử này.

Do đó, người mẹ tự nhiên gần con hơn, nuông chiều con một cách vô thức, không chịu được sự hà khắc khi dạy con. Tuy nhiên, người mẹ quá yêu thương con sẽ mang tới nhiều mối nguy hại cho sự trưởng thành của đứa trẻ.

Trẻ thường nhờ mẹ làm giúp đỡ tất cả mọi việc, mất khả năng chăm sóc bản thân, không thể tự lập, quen với việc có mẹ làm hết, dễ dàng trở nên kiêu ngạo và độc đoán.

Một người mẹ nghiêm khắc có thể giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của các quy tắc và hiểu trách nhiệm của chúng trong cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ, khi dạy con cái học, một người mẹ yêu thương con có thể chấp nhận sự trì hoãn của đứa trẻ, trong khi đó người mẹ nghiêm khắc sẽ buộc trẻ hoàn thành bài vở của ngày hôm nay.

Khi tiếp xúc với người khác, người mẹ yêu thương có thể cho phép con làm bất cứ điều gì nó muốn, còn người mẹ nghiêm khắc sẽ nhắc nhở con phải trung thực, thân thiện, khoan dung với người khác và nghiêm khắc với chính mình...

Chỉ bằng cách nghiêm khắc hơn, trẻ mới có thể biết điểm mấu chốt trong việc đối xử với người khác, hành động có trách nhiệm hơn, biết kỷ luật, tự giác và sớm trưởng thành.

Cha hay mẹ nên là người nghiêm khắc khi dạy con cái? - 2

Người cha yêu thương và người cha nghiêm khắc, ai tốt hơn?

Khi nhắc tới người cha, người ta thường miêu tả bằng những từ như “uy nghiêm”, “lạnh lùng”, “có trách nhiệm”, “ít nói”.

Một người cha mạnh mẽ nhưng tràn đầy tình yêu thương, dịu dàng với con cái sẽ khiến trẻ cảm thấy gần gũi, mở rộng trái tim mình hơn.

Đối với con trai, một người cha yêu thương sẽ thấu hiểu cảm xúc của con, hướng dẫn con đi đúng con đường trưởng thành, hiểu hơn ý nghĩa của hạnh phúc.

Đối với con gái, một người cha yêu thương sẽ hiểu con mình, ủng hộ những quyết định của con, để con dám vượt qua định kiến ​​giới tính và sống một đời như mình muốn.

Cha mẹ nên chọn cách trở thành người như thế nào?

Tùy vào hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình sẽ có những phương pháp giáo dục phù hợp.

Dù theo nguyên tắc người mẹ nghiêm khắc, cha yêu thương hay ngược lại thì bạn cũng cần phải phân tích và đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế.

Cha hay mẹ nên là người nghiêm khắc khi dạy con cái? - 3

- Dạy con theo thế mạnh của mình

Bạn biết rằng, làm những điều trái với bản chất của mình luôn có thể khiến bản thân cảm thấy lúng túng và khó xử, việc nuôi dạy con cái cũng không ngoại lệ.

Chỉ bằng cách phân chia vai trò giáo dục theo đặc điểm tính cách của cha mẹ, áp dụng điều mình giỏi vào việc dạy con thì mới mang lại kết quả như mong muốn.

Ví dụ, nếu người cha có bản chất hiền lành thì họ nên là người cha yêu thương, không cần thiết phải thể hiện quy quyền của mình bằng cách la mắng con cái. Họ chỉ cần dành nhiều tình cảm cho con cái, quan tâm tới vợ nhiều hơn, mang lại không khí ấm áp, hạnh phúc cho gia đình.

Đối với các người mẹ cũng vậy.

Khi con cái nhìn thấy những điều tốt nhất của cha mẹ, chúng học hỏi theo, có động lực để trưởng thành, trở nên mạnh dạn và tự tin hơn.

- Dạy con theo đặc điểm tính cách của trẻ

Tâm lý học chỉ ra rằng, trước 3 tuổi là giai đoạn trẻ em cần gắn bó nhất với cha mẹ mình. Chỉ có sự yêu thương và chăm sóc của cha mẹ, trẻ mới có thể mang lại cảm giác tin tưởng vào thế giới bên ngoài và có được cảm giác an toàn.

Vì vậy, cha mẹ không cần phân biệt ai là người nghiêm khắc và ai là người hiền lành, mà có thể cùng nhau dành cho con mình thật nhiều tình yêu thương và sự quan tâm, đồng thời gieo vào lòng con những hạt giống “tình yêu thương” và “hy vọng”.

Từ 3 tuổi, trẻ đã có khả năng hiểu và diễn đạt nhất định, cha mẹ phải bắt đầu thiết lập các quy tắc hướng dẫn trẻ giao tiếp tốt hơn với người khác.

Ví dụ: không kén ăn khi ăn, không chạm vào đồ điện, chú ý đèn giao thông khi sang đường, lễ phép khi cư xử với mọi người...

Đằng sau những yêu cầu khắt khe của cha mẹ là tình yêu thương con sâu sắc hơn. Khi trẻ biết cách chăm sóc bản thân, quan tâm đến bạn bè, tuân thủ các quy tắc, chúng sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cha hay mẹ nên là người nghiêm khắc khi dạy con cái?