Cha mẹ có lương hưu cao đến mấy cũng đừng cho con tiền làm 2 việc này: Không phải ki bo mà là tỉnh táo!

Thanh Hương, | 29/02/2024, 18:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nuôi dạy đúng cách là tình yêu tốt đẹp nhất cha mẹ dành cho con cái.

Sau hàng chục năm làm việc vất vả, nhiều người cao tuổi nhận được mức lương hưu hậu hĩnh. Đáng nhẽ ra, họ phải có một cuộc sống hưu trí hạnh phúc và nhàn nhã. Tuy nhiên rất nhiều người lại có cuộc sống bấp bênh, nguyên nhân phần lớn là do con cái. Theo đó, dù cha mẹ có lương hưu cao đến mấy cũng không nên cho con cái tiền làm 2 việc này. Đây không phải keo kiệt, mà là tỉnh táo!

1. Đừng cho con tiền trả nợ

Giới trẻ ngày nay đang phải chịu áp lực tài chính rất lớn. Nhiều người đang phải gánh những khoản nợ như vay thế chấp, vay mua ô tô hay thậm chí là những "khoản vay" từ các tổ chức bất hợp pháp.

Một thanh niên trưởng thành, có sức lao động, có khả năng kiếm tiền phải suy nghĩ rõ ràng về trách nhiệm của mình khi quyết định vay tiền và dũng cảm chịu trách nhiệm cho lựa chọn đó. Tuy nhiên trong đời thực, chúng ta thường thấy những người không biết rõ khả năng của mình, để hưởng thụ hạnh phúc nhất thời, họ tiêu dùng trước những thứ vượt quá khả năng của mình, kết quả là họ rơi vào khủng hoảng kinh tế và chỉ có thể quay sang nhờ bố mẹ giúp đỡ.

Thậm chí có một số em vì nợ nần mà đe doạ, ép buộc cha mẹ trả nợ giúp mình; nếu cha mẹ không trả nợ giúp thì đòi tự tử.

Cha mẹ có thể trả nợ một lần vì thương con, nhưng liệu họ có thực sự trả được lần thứ hai hay lần thứ ba? Hơn nữa, sự chiều chuộng của cha mẹ đôi khi sẽ khiến con trở nên bướng bỉnh, thậm chí đi quá giới hạn.

Cha mẹ có lương hưu cao đến mấy cũng đừng cho con tiền làm 2 việc này: Không phải ki bo mà là tỉnh táo! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Vì vậy, cha mẹ nên cho con học cách chịu trách nhiệm và cố gắng không cho con vay tiền để "trả nợ", đặc biệt là khi con tiêu pha không đúng cách, hoang phí tiền cho những thứ phù phiếm,...

Nếu đó là một khoản vay thế chấp thông thường, một khoản vay mua ô tô, mua nhà,... nhưng tạm thời con không thể xoay vòng vốn và con vốn là người có trách nhiệm, đáng tin thì cha mẹ có thể đưa ra sự hỗ trợ phù hợp dựa trên tình hình thực tế.

2. Đừng cho con tiền vui chơi

Tham lam, buông thả là khuyết điểm chí mạng nhất của con người. Tuy nhiên trong cuộc sống rất nhiều người có tính cách như này. Đằng sau họ chắc chắc là những bậc cha mẹ bao dung quá mức. Chỉ cần con yêu cầu, họ chắc chắn sẽ con tiền để vui chơi, hưởng thụ.

Từ tằn tiện đến xa hoa thì dễ, từ xa xỉ đến tằn tiện rất khó. Cha mẹ nên học cách nhìn xa trông rộng, dạy con tiết kiệm, không để cuộc sống xa hoa trước mắt làm hư hỏng con.

Vậy làm thế nào để đạt được điều đó? Chúng ta cần giúp trẻ hình thành quan điểm đúng đắn về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ, biết tiêu tiền tùy theo khả năng của mình. Muốn sống tốt hơn hãy thực tế và làm việc chăm chỉ. bằng đôi tay của mình, thay vì chỉ biết xòe lòng bàn tay, xin tiền bố mẹ để hưởng thụ.

Khi con cái lớn lên, cha mẹ phải rút lui khỏi cuộc sống của con cái, để chúng học cách tự mình làm việc chăm chỉ. Đó mới là tình yêu tốt đẹp nhất của cha mẹ với con cái.

Bài liên quan
Từng lao đao vì ảnh nóng, nữ diễn viên này giờ "quay xe" ngoạn mục, có 9 nguyên tắc dạy con miễn chê
Trải qua nhiều scandal, nữ diễn viên giờ được nhận xét là bà mẹ nuôi dạy con khéo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cha mẹ có lương hưu cao đến mấy cũng đừng cho con tiền làm 2 việc này: Không phải ki bo mà là tỉnh táo!