Tận dụng một số thực phẩm giúp chị em bảo vệ, cải thiện buồng trứng (Ảnh minh họa)
Niacin có trong kiều mạch thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng giải độc của buồng trứng và có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u buồng trứng. Chất diệp lục và rutin có thể làm giảm mỡ máu và cholesterol, làm mềm mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong buồng trứng và đảm bảo cung cấp máu bình thường cho buồng trứng.
Tất cả các thực phẩm họ đậu đều có lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe phụ nữ, nhất là hệ sinh sản nói riêng. Tuy nhiên, nhắc đến thực phẩm tốt cho buồng trứng thì đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu”.
Đậu đen là vua của các loại đậu, so với các loại đậu khác có chứa phytoestrogen thì chắc chắn đậu đen có hàm lượng cao nhất. Kiên trì sử dụng đậu đen là cách bổ sung phytoestrogen rất an toàn và có tác dụng tốt trong việc duy trì tử cung, buồng trứng.
Loại hạt này còn rất giàu chất xơ, nó giúp cho lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức an toàn, phòng tránh được những vấn đề liên quan đến buồng trứng. Đồng thời, nó còn giúp cho hệ miễn dịch được tăng lên, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ cũng duy trì ở mức cân bằng nên buồng trứng khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.
Cà tím rất giàu vitamin B và vitamin E. Với tác dụng hiệp đồng của 2 loại vitamin này có thể trì hoãn sự lão hóa của tế bào buồng trứng. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong cà tím gần như tương tự như cà chua dù lượng vitamin A và vitamin C có thấp hơn chút nhưng hàm lượng protein và canxi lại cao gấp 3 lần trong cà chua.
Đặc biệt, hai chất Solanine, Cucurbitacin có nhiều trong cà tím đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khả năng chống ung thư trong đó có ung thư buồng trứng. Nhờ vào khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào khối u và chứa chất anthocyanin - một loại flavonoid - một họ chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau, đặc biệt là rau củ quả màu tím.
Cà tím vừa tốt cho sức khỏe phụ nữ lại có thể hỗ trợ làm đẹp, làm chậm lão hóa (Ảnh minh họa)
Trong Y học cổ truyền, hoa cà tím, gốc và nước từ cà tím đều là những vị thuốc tốt. Ăn cà tím thường xuyên còn giúp phụ nữ trẻ lâu hơn, các khoáng chất có trong cà tím như sắt, magie, kẽm và các loại vitamin B1, vitamin B12 còn có công dụng làm mờ vết thâm nám, tàn nhang và ngăn ngừa lão hóa.
Nguồn và ảnh: Family Doctor, Women’s Health, Eat This