Chàng trai trẻ vượt qua đường chạy 42km sau hơn 1 năm chữa ung thư máu

16/02/2023, 11:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gặp anh Vũ Việt Thành (32 tuổi, sống tại Hưng Yên) trên đường chạy Marathon, chắc hẳn ai cũng sẽ rất bất ngờ khi biết rằng: Chưa đầy một năm trước, anh còn đang ở trong phòng ghép tế bào gốc để giành lại sự sống.

Cũng như bao người khác, anh Thành đã có cảm giác “cả tương lai như đóng sập lại” khi nhận tin mình bị bệnh Lơ-xê-mi cấp dòng tủy (ung thư máu).

Không cho phép mình bị nhấn chìm trong nỗi hoang mang, lo sợ, anh bắt đầu tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin về bệnh theo nhiều nguồn chính thống trong và ngoài nước. Gia đình anh đã xin tư vấn của các bác sĩ và quyết định điều trị bệnh theo hướng ghép tế bào gốc ngay từ đầu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Chàng trai trẻ vượt qua đường chạy 42km sau hơn 1 năm chữa ung thư máu - 1

Anh Vũ Viết Thành khi nằm trên giường bệnh. 

Sau khi trải qua những đợt hóa trị và đạt lui bệnh hoàn toàn, anh được ghép tế bào gốc nửa hòa hợp từ em trai ruột.

Anh kể lại: “52 ngày trong phòng cách ly là một trải nghiệm nhiều đau đớn mà ngay cả những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng khó hình dung được. Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là trong thời kỳ hệ miễn dịch bị suy giảm mạnh. Có những giờ phút, chỉ cần buông xuôi, phó mặc là sự sống đã rẽ qua ngã khác.

Khi đó, dù chỉ gặp mọi người qua video call giữa những lúc nửa tỉnh, nửa mê, mình vẫn luôn có một niềm tin không bao giờ lay chuyển được, đó là gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp... luôn bên cạnh. Mình tin là chỉ cần luôn cố gắng hết sức, dù còn một tia hy vọng mong manh, ông bà, tổ tiên vẫn sẽ độ”.

Điều khiến cảm phục nhất ở anh Vũ Việt Thành là anh luôn có một ý chí vững vàng không gì khuất phục được. Vốn yêu thể thao, anh Thành coi đường chạy như một phần không thể thiếu trong cuộc sống để nâng cao thể chất, tăng cường độ dẻo dai của cơ thể, tăng sức đề kháng… Việc vận động còn giúp anh có suy nghĩ tích cực và thư giãn đầu óc để vượt qua những đợt truyền hóa chất.

Buổi sáng trước khi vào phòng ghép, anh vẫn dậy sớm chạy một vòng công viên Thống Nhất rồi mới nhập viện. Ở trong phòng cách ly, chỉ cần có một chút sức lực là anh vùng dậy tập thể dục. Ngày duy nhất anh không vận động là ngày thứ 3 sau khi truyền tế bào gốc. Ngay hôm sau, anh lại cố bước đi, dù chỉ được 16 bước là hoa mắt.

Khi chuỗi ngày gian nan ấy kết thúc, anh được trở về nhà. Mặc dù còn nhiều nỗi bất an, lo lắng trong giai đoạn sau ghép nhưng anh vẫn ấp ủ ý định quay trở lại đường chạy. Sau khi đi khám về huyết học và tim mạch cho thấy sức khỏe đảm bảo, anh bắt đầu chạy từng chặng ngắn. Những ngày đầu, dù chỉ mới chạy 300m - 500m đã thấm mệt, nhưng anh vẫn kiên trì điều chỉnh dinh dưỡng và tăng dần cường độ luyện tập.

Chàng trai trẻ vượt qua đường chạy 42km sau hơn 1 năm chữa ung thư máu - 2

Anh Thành chinh phục đường chạy 42 km sau hơn 1 năm mắc ung thư máu.

Anh “kỉ niệm” 6 tháng sau ngày ghép tế bào gốc bằng việc chinh phục 21 km (Half Marathon) tại giải Long Bien Marathon - một trong những giải chạy có số lượng vận động viên tham gia đông nhất tại Việt Nam. Kết quả về đích sau 2 giờ 14 phút 06 giây, xếp thứ 847/3032 không khỏi khiến anh xúc động và vui mừng.

Chưa dừng lại ở đó, anh còn tiếp tục tham gia chạy Full Marathon 42km. Anh chia sẻ: “Chặng đường chạy 5 tiếng liền vào ban đêm nghĩ lại cũng giống như hồi trong phòng ghép vậy. Có những thời điểm rã rời, cực kỳ khó khăn, mệt mỏi, có những điểm nút phải cố gắng để không bỏ cuộc, dùng ý chí để vượt qua”.

Từ những ngày cố hết sức cũng chỉ đi được vài bước ngắn, giờ đây anh Vũ Việt Thành đã chinh phục được quãng đường 42 km. Đó là một hành trình chẳng hề dễ dàng nhưng với nghị lực phi thường và tinh thần không đầu hàng trước mọi thử thách, người chiến binh ấy đã làm được điều mà ngay cả những người bình thường cũng khó thực hiện.

Anh Thành tâm sự: “Mình có thể hồi phục từ ca ghép cho đến nay là nhờ công sức rất lớn từ đội ngũ các y bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ gia đình, từ những người thân yêu của mình. Điều quan trọng vẫn là cuộc chiến với chính bản thân mình. Mình phải cảm ơn những sóng gió vừa qua và thêm trân trọng từng phút, từng giây được sống trong cuộc đời tươi đẹp này.

Khi quay trở lại với cuộc sống thường nhật, có lẽ sẽ còn nhiều khó khăn, trắc trở nhưng mình tin chắc chắn rằng: chúng ta có thể làm được những điều đặc biệt”.

Anh Thành chia sẻ thêm: Cuộc sống đầy những bất trắc, vô thường, được mất, tồn vong là chuyện tất nhiên. Chúng ta đa phần vẫn là những người may mắn và hạnh phúc. Hãy trân trọng điều đó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chàng trai trẻ vượt qua đường chạy 42km sau hơn 1 năm chữa ung thư máu