Có thể chọn một số loại rau có thể ăn sống được như rau mầm, rau xà lách, rau thơm… như một món ăn phụ, ăn kèm. Có thể sử dụng một số rau hợp với món xào như rau muống, rau bí, ..
Cũng có thể chọn một số loại rau thêm vào món hầm như xúp lơ... Đơn giản hơn, có thể thêm các loại rau mùi, rau cần tây… vào các món nước uống dùng để detox cơ thể.
Các loại hạt
Bột mì trắng tinh chế được dùng nhiều trong các loại bánh mì và bánh nước nhưng lại cung cấp lượng dinh dưỡng hạn chế.
Lý do là vì các loại vitamin tốt nằm trong vỏ của hạt hoặc lớp vỏ bên ngoài đã bị loại bỏ trong quá trình nghiền hạt thành bột.
Do đó, tốt nhất là nên sử dụng các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm toàn bộ hạt và vỏ. Chúng cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Ngũ cốc cũng giúp tăng hương vị và kết cấu của món ăn khiến món ăn trở nên độc đáo, kích thích vị giác hơn.
Protein
Các loại thịt và đậu là nguồn cung cấp protein giúp duy trì và phát triển cơ bắp.
Protein động vật gồm thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu), thịt gia cầm (gà, vịt), cá (cá hồi, cá mòi và các loại cá có dầu khác).
Nên hạn chế sử dụng thịt đã qua chế biến. Tốt nhất là nên dùng thịt tươi, được giết mổ trong ngày.
Protein thực vật gồm các loại hạt, đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan, quả hạnh, hạt hướng dương, quả óc chó, đậu nành..) và các sản phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Đây cũng là nguồn protein thay thế lành mạnh cho thịt.
Các sản phẩm bơ sữa
Các sản phẩm từ bơ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yêu gồm chất đạm, canxi, vitamin D và chất béo.
Một số loại sữa thay thế sữa bò được làm từ các loại hạt (hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt điều, đậu nành, yến mạch, dừa..) cũng giúp tăng cường thêm canxi và chất dinh dưỡng mà không quá nhiều chất béo như sữa bò.
Chất béo và dừa
Chất béo cần thiết cho năng lượng và sức khoẻ của tế bào, nhưng quá nhiều chất béo lại có thể làm tăng calo vượt quá mức cơ thể cần và có thể dẫn đến tăng cân.
Tuy nhiên, hãy thay thế một phần chất béo bão hoà bằng chất béo không bão hoà sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nên duy trì khoảng 10% chất béo bão hoà trong chế độ ăn.
Đặc biệt nên tránh chất béo chuyển hoá gồm các loại thực phẩm chế biến sẵn và làm sẵn như bánh rán, gà rán, khoai tây chiên.
Nên sử dụng chất béo lành mạnh từ dầu thực vật (dầu ô liu nguyên chất) và dầu cá.
Không khó để thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Tuy nhiên, việc còn lại của bạn là quyết tâm từ chối sự hấp dẫn của những loại thực phẩm chế biến sẵn có hương vị lôi cuốn nhưng lại có quá nhiều béo không tốt cho cơ thể./.