Các nghiên cứu về việc tạo thành một quy trình kép vừa phân lập phospholipid đồng thời với thu nhận oligopeptit hoàn toàn chưa được nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu quyết định đi theo hướng phân lập hoạt chất quý nhất trong hàu biển làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
TS Trần Quốc Toàn cho biết, nhóm đã thành công trong xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp).
Để tạo ra chế phẩm, nhóm thực hiện các bước như xử lý nguyên liệu bằng dung dịch nước muối 0,9%; thủy phân protein trong mẫu nguyên liệu; lọc thô; lọc tinh; phân ly dầu - nước dịch lọc; làm khan và thu chế phẩm.
Mục đích của giải pháp hữu ích là đề xuất quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa axit béo họ eicosanoit từ hàu biển đơn giản và thu được chế phẩm chứa hàm lượng phospholipid ở mức độ cao.
Theo TS Trần Quốc Toàn, phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ lâu đã được nghiên cứu và chứng minh các tác dụng sinh lý, đặc biệt đối với hệ thần kinh, hệ sinh sản cũng như là tiền chất để sản sinh ra các prostaglandin giúp điều hòa các chức năng sinh lý ở cơ thể sống.
Các nghiên cứu đánh giá đã xác định trong lipit thu được của hàu biển chứa một hàm lượng lớn các phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit, đặc biệt là các axit béo họ omega 3.
Tuy nhiên, các phospholipid này chủ yếu liên kết với các protein màng tế bào dưới dạng các phức lipoprotein, vì vậy, các phương pháp thông thường không thể chiết triệt để được các phospholipid.
Đây là giải pháp duy nhất hiện nay có thể chiết xuất triệt để được hoạt chất quý trong hàu biển mà không ảnh hưởng đến thành phần, cách thực hiện cũng khá đơn giản và dễ triển khai trên quy mô lớn.
Kết quả phân tích cho thấy, chế phẩm thu được có hàm lượng phospholipid cao (trên 30%). Ngoài ra, dung môi và hóa chất sử dụng trong quy trình này không độc hại, lượng chất thải ra môi trường rất ít nên không gây ô nhiễm môi trường. Chế phẩm có thể làm nguyên liệu sản xuất các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho cơ thể.