Chi tiền triệu mỗi ngày vẫn khó tìm người giúp việc ngày Tết

Theo Nguyễn Trang | 17/01/2023, 09:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dịp Tết, nhu cầu tìm giúp việc theo giờ, giúp việc thời vụ tăng cao, nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền triệu mỗi ngày để người giúp việc ở lại dịp Tết nhưng vẫn khó tìm.

Tết là thời gian mọi người đều mong muốn được trở về sum họp bên gia đình, nhiều người giúp việc đi làm xa quê những ngày này cũng xin nghỉ Tết sớm để trở về đoàn viên đón Tết. Bởi vậy, không ít gia đình lao đao khi ngày Tết thiếu người giúp việc. Nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền triệu đồng mỗi ngày để thuê giúp việc thời vụ, giúp việc theo giờ dọn nhà nhưng vẫn khó khăn.

Chi tiền triệu mỗi ngày vẫn khó tìm người giúp việc ngày Tết - Ảnh 1.

Cuối năm, dịch vụ giúp việc theo giờ "hút khách" hơn bao giờ hết. (Ảnh: Phú Hưng)

Lao đao khi giúp việc về quê ngày Tết

Gia đình chị Nguyễn Thùy Linh (Long Biên, Hà Nội) đã đăng tin tìm giúp việc ngày Tết hơn 1 tuần nay nhưng vẫn chưa tìm được người ưng ý. Cả 2 vợ chồng chị Linh đều làm công việc kinh doanh, cuối năm là thời điểm bận rộn hơn bao giờ hết, có năm đến tận chiều 30 Tết vợ chồng chị mới có mặt ở nhà. Do vậy, việc dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái đều cần đến người giúp việc.

“Gia đình tôi ngày thường cũng có một cô giúp việc, nhưng Tết thì cô muốn về quê cùng gia đình từ 28 âm lịch, nên phải tìm giúp việc Tết từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng. Công việc chính là dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và trông một cháu bé 4 tuổi, mức thù lao có thể trả từ 700-1 triệu đồng/ngày kèm theo tiền mừng tuổi đầu năm. Dù đã nhờ nhiều người quen tìm giúp cũng như đăng tin trên mạng xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người ưng ý”, chị Linh cho biết.

Không phải cứ trả lương cao là có thể tìm được giúp việc ngày Tết là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội). Anh Tiến cho biết, giúp việc gia đình anh xin về quê từ 25 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng mới trở lại Hà Nội. Vợ chồng anh đều bận rộn công việc, con nhỏ, nên việc chăm sóc mẹ già đang ốm phần lớn phụ thuộc vào người giúp việc.

“Cô giúp việc gắn bó với gia đình tôi cũng đã hơn 3 năm, vì biết nhà neo người, nên 2 năm trước cô đều ở lại dịp Tết, thi thoảng về quê vào các dịp lễ khác trong năm. Thế nhưng năm nay con cái ở xa về quê ăn Tết, cô cũng muốn được về đoàn tụ cùng gia đình. Chỉ còn vài ngày nữa, nhưng đến giờ gia đình tôi vẫn chưa tìm được người giúp việc thời vụ cho mấy ngày Tết. Với mức lương hơn 1 triệu đồng/ ngày, công việc chính là chăm sóc người cao tuổi ốm yếu và phụ thêm vợ tôi việc nhà, bếp núc, nhưng nhiều người ngần ngại vì sợ vất vả. Đến giờ vợ chồng tôi cũng chưa biết phải sắp xếp thế nào”, anh Tiến cho biết.

Thời điểm cuối năm vợ chồng chị Vũ Thu Hiền (Hà Đông) bận gần như kín tuần từ thứ 2 đến chủ nhật, thời gian ở nhà duy nhất trong ngày là từ 7h tối trở đi. Cũng vì công việc bận rộn, chị Hiền mong muốn tìm giúp việc theo giờ vào khung thời gian từ 19h-22h tối nhưng sau nhiều ngày đăng bài trên các nhóm tìm giúp việc theo giờ vẫn chưa có người nhận.

“Có lẽ vì thời gian buổi tối nên nhiều người ngại nhận việc. Tìm giúp việc từ trước 23 tháng Chạp nhưng không được, nên mỗi tối vợ chồng tôi đều tranh thủ thời gian mỗi ngày dọn một chút để đến Tết nhà cửa được tinh tươm sạch sẽ”, chị Hiền chia sẻ.

Giúp việc ngày Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày

Những ngày giáp Tết, bà Trịnh Thị Hoa (quê Nam Định) làm giúp việc theo giờ tại Hà Nội chia sẻ, từ sau ngày rằm tháng Chạp âm lịch đến tận sát Tết là thời điểm bận rộn nhất, hầu như ngày nào cũng trong tình trạng làm quá trưa, quá tối, vẫn chưa hết việc.

Chi tiền triệu mỗi ngày vẫn khó tìm người giúp việc ngày Tết - Ảnh 2.

Bà Trịnh Thị Hoa chia sẻ, cuối năm mỗi ngày có thể kiếm được tiền triệu từ công việc giúp việc theo giờ.

Những ngày cao điểm, bà Hoa tranh thủ làm từ 6h sáng cho đến 21-22h đêm mới nghỉ.

“Trước khi đi làm, tôi thường ăn sáng no, hoặc mang theo cơm hộp để sẵn sàng tinh thần làm thông trưa nếu gia chủ quá nhiều việc. Cuối năm ai cũng muốn nhà cửa được gọn gàng sạch sẽ đón Tết, nên rất nhiều người tìm đến dịch vụ dọn nhà theo giờ, nhiều người đặt cả lịch đến ngày 29, 30 Tết, nhưng vì quê xa, nên tôi chỉ nhận làm đến hết ngày 28 Tết”, cô Hoa nói.

Theo bà Hoa, ngày Tết, số lượng công việc tăng gấp đôi ngày thường, hầu hết vẫn là khách quen hàng năm, nên cô vẫn giữ mức giá dịch vụ ổn định như ngày thường, hoặc tăng nhẹ với những công việc vất vả hơn. Những ngày này, trung bình thu nhập của cô Hoa đều hơn 1 triệu đồng/ngày, có những ngày cao điểm có thể lên đến gần 2 triệu đồng/ngày.

“Tôi vẫn giữ mức giá ổn định như mọi năm khoảng 60.000 đồng/giờ. Nhiều gia chủ thấy làm vất vả thì lại cho thêm một khoản nho nhỏ động viên”, bà Hoa nói.

Còn theo bà Trần Thị Đức (quê Thái Bình) chuyên làm giúp việc theo giờ tại Hà Nội, mùa dọn nhà thời vụ bắt đầu từ khoảng 20 tháng Chạp đến tận 30 Tết. Công việc chủ yếu là dọn dẹp, lau rửa mọi ngóc ngách, đồ vật trong nhà. Có nhà chỉ cần làm 1 ngày là xong, nhưng cũng có những ngôi nhà lớn, lại nhiều đồ đạc, thì có thể phải dọn từ 2-3 ngày.

“Nhiều năm đi làm giúp việc theo giờ, nên hầu hết khách gọi cho tôi đều là khách quen, hoặc được người quen giới thiệu. Mọi người đặt lịch từ khá sớm, có những năm ngay từ đầu tháng Chạp âm lịch tôi đã nhận kín lịch đến tận 29, 30 Tết. Ngày Tết nhiều việc, nên mức thu nhập làm tháng Tết có khi gấp 2, 3 lần ngày thường, nhưng vì có tuổi, nên nhiều khi cũng không đủ sức để làm cố. Nhiều chỗ không nhận được, tôi vẫn giới thiệu cho bạn bè thân thiết cùng làm”, bà Đức chia sẻ./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chi tiền triệu mỗi ngày vẫn khó tìm người giúp việc ngày Tết