Chiêm ngưỡng 6 Bảo vật quốc gia đang lưu giữ ở Nghệ An
14/02/2026 16:05
Bảo tàng ở Nghệ An đang lưu giữ 5 trong 6 Bảo vật quốc gia, bảo vật lâu đời nhất từ thời văn hóa Đông Sơn, cách đây hơn 2.000 năm.
Nghệ An có 6 hiện vật, nhóm hiện vật được Nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia. Trong đó, 5 bảo vật đang được lưu trữ tại Bảo tàng Nghệ An - Xô viết Nghệ Tĩnh.Bộ 5 chiếc trống đồng Làng Vạc (văn hóa Đông Sơn) có niên đại từ thế kỷ III đến thế kỷ I trước Công nguyên, được phát hiện tại phường Thái Hòa (Nghệ An).Hoa văn hình học trên trống được đúc nổi, còn các hoa văn tả thực như hình người, thuyền, chim, bò… lại được thể hiện chìm nổi khác nhau trên từng trống.5 chiếc trống đồng Làng Vạc thể hiện đỉnh cao của kỹ thuật đúc đồng và nghệ thuật trang trí của văn hoá Đông Sơn và văn minh Việt cổ.Bảo vật Hộp đựng xá lị trong đợt khai quật di chỉ Tháp Nhạn (xã Kim Liên, Nghệ An) năm 1985-1986. Đây là hộp đựng xá lị Phật duy nhất tìm thấy ở Việt Nam từ trước đến nay.Hộp đựng xá lị có niên đại khoảng thế kỷ VII-VIII, được làm bằng vàng, xung quanh trang trí hoa văn cách điệu. Trong lòng có khoảng 1/3 là than tro, trên bề mặt lớp than tro có xá lị.
Bảo vật Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi có niên đại thuộc văn hóa Đông Sơn, cách đây từ 2.000-2.500 năm. Dao được làm bằng đồng, phần chuôi là tượng 2 con rắn xoắn lấy nhau, đang há miệng đỡ lấy cặp chân sau và cặp chân trước của một con voi.Theo các nhà nghiên cứu, 2 con rắn có thể là rắn đực và rắn cái, thể hiện quan niệm phồn thực của người Việt cổ, âm dương giao hòa, cầu mong cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu.Bảo vật Muôi cán tượng voi có niên đại thời văn hóa Đông Sơn. Muôi làm bằng đồng, phía trên cùng của đầu cán đúc tượng voi, trên lưng voi và cán có khắc hoa văn gân lá.Bằng sự khéo léo, người thợ tạo ra khối tượng voi để tô điểm cho muôi, biến một đồ dùng sinh hoạt bình thường trong đời sống trở nên sinh động, có giá trị như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.Bảo vật Bia Ma nhai kỷ công bi ký được khắc trên vách núi Thành Nam (xã Con Cuông, Nghệ An). Nội dung bia ghi lại việc năm 1335, Thái thượng hoàng Trần Minh Tông thân chinh chỉ huy quân đội, tiến đánh Ai Lao.Sau thắng lợi, trên đường hồi kinh, Thái thượng hoàng Trần Minh Tông lệnh cho Phát vận sứ Nguyễn Trung Ngạn soạn văn, khắc chữ ghi lại chiến công này trên vách đá Thành Nam (xã Con Cuông, Nghệ An).
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Tử vi tháng 3/2026 tuổi Hợi âm lịch cho biết, vận trình của người tuổi Hợi trong tháng mới đối mặt với khá nhiều thử thách do sự tương khắc giữa ngũ hành bản mệnh và địa chi tháng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đăng trên Facebook thông tin doanh nghiệp tại Khu kinh tế Vũng Áng cần tuyển gần 10.000 lao động từ nay đến cuối năm 2026.
Dù vừa tốt nghiệp đại học với nhiều định hướng cho công việc tương lai, nhưng nữ dược sĩ tại Quảng Trị vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mong muốn hoàn thành ước mơ thuở nhỏ.