Chính sách thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm

Hải Bình | 16/02/2022, 13:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cử tri tỉnh Hải Dương kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi hơn nữa để thu hút giáo viên dạy giỏi, tâm huyết, gắn bó với nghề góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm lo tới đội ngũ nhà giáo, có các chính sách hỗ trợ ngoài lương để nhà giáo tăng thêm thu nhập. Theo đó, giáo viên được tính hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, thâm niên, có chính sách riêng cho giáo viên vùng núi, vùng sâu, xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giáo viên dạy trẻ khuyết tật, lớp ghép, giáo viên đặc thù... Nhưng thực tế vẫn còn một số bất cập như lương giáo viên (nhất là giáo viên mầm non) còn thấp, chưa cải thiện nhiều mức sống của giáo viên. Vì vậy, một số giáo viên có nhu cầu chuyển đổi công việc để có thu nhập cao hơn nên đã thôi việc. Đồng thời, trước áp lực của nghề nghiệp và điều kiện sống của giáo viên, một số học sinh chưa có mong muốn vào ngành sư phạm.

Nhằm khắc phục những bất cập như cử tri phản ánh, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các Bộ/ngành liên quan thực hiện:

Đề xuất chính sách tiền lương mới bảo đảm không thấp hơn mức lương hiện hưởng theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/CP. Trước mắt, Bộ GD&ĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo (Luật Giáo dục 2019). Theo đó, giáo viên mầm non mới được tuyển dụng được xếp ở hệ số lương khởi điểm 2,10, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở xếp ở hệ số lương khởi điểm là 2,34. Việc xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo đã giúp cho giáo viên mới ra trường tăng thu nhập và đây cũng là một trong những yếu tố thu hút sinh viên vào học các ngành sư phạm.

Thực hiện miễn học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Từ năm học 2021 - 2022, sinh viên sư phạm ngoài việc được miễn học phí còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng; đồng thời, các địa phương được chủ động đặt hàng đào tạo với các trường sư phạm, chủ động trong chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nên các địa phương hoàn toàn chủ động được nguồn tuyển dụng giáo viên (Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm). Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng để thu hút học sinh, đặc biệt là học sinh giỏi vào học ngành sư phạm trong những năm tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính sách thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm