Chọn SGK Cánh Diều dạy mẫu vì nội dung vừa khái quát vừa có chiều sâu

31/01/2023, 16:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thuý Hằng - THPT Bắc Thăng Long thì ngoài kiến thức học sinh có thể tự đánh giá vấn đề liên quan đến khoa học, thực tiễn.

Tin học là môn học giữ vai trò chủ đạo trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, tiếp nhận và mở rộng tri thức cũng như sáng tạo trong thời đại thông tin, hỗ trợ đắc lực trong quá trình học tập và tự học của học sinh. Đồng thời, Tin học cũng tạo cơ sở vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, triển khai phương thức giáo dục mới và hiện đại.

Với cấp học THPT, Tin học vẫn là môn học được chọn lựa theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của học sinh, được phân hóa theo 2 định hướng Tin học ứng dụng (ICT), lấy hai mạch kiến thức Học vấn số hoá phổ thông (DL), ICT làm chủ đạo và Khoa học máy tính (CS), lấy mạch kiến thức CS làm chủ đạo.

Chính vì vai trò quan trọng của môn Tin học nên mới đây, SGK Tin học lớp 10 – Bộ sách Cánh Diều được Sở GD&ĐT Hà Nội chọn làm tiết giảng mẫu tại Trường THPT Bắc Thăng Long với hơn 200 điểm cầu tham gia trực tuyến.

Môn Tin học được chọn làm tiết giảng mẫu đầu tiên bởi đây là môn học không có trong danh sách thi đại học nhưng lại được học sinh lựa chọn nhiều thứ 2 – 68,8%, chỉ sau môn Vật lý – 72% - ông Lê Hồng Vũ, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuý Hằng với 36 em HS lớp 10A1 đã chọn Chủ đề A (bài 3, bài 4 – SGK Tin học lớp 10 – Bộ sách Cánh Diều) đã được lựa chọn làm bài giảng mẫu thông qua dự án học tập. Bài giảng mẫu góp phần giúp các thầy cô giáo hiểu rõ cách xây dựng tiêu chuẩn đánh giá học sinh và thực hiện Chương trình GDPT 2018.

3 nhóm HS đã lần lượt trình bày Dự án Bức tranh chủ đề Tin học trong phát triển đời sống xã hội như: Bệnh viện thông minh; Ngôi nhà thông minh và Công viên kỷ JURA.

Chọn SGK Cánh Diều dạy mẫu vì nội dung vừa khái quát vừa có chiều sâu ảnh 1
Học sinh trình bày dự án tại tiết dạy mẫu môn Tin học lớp 10 - Bộ sách Cánh Diều.

Sau khi tiến hành dạy mẫu, trình bày về mục đích của bài giảng, cô Nguyễn Thị Thuý Hằng, Nhóm trưởng bộ môn Tin học, Trường THPT Bắc Thăng Long chia sẻ rằng việc xây dựng dự án nhằm giúp học sinh tự nghiên cứu bài học dựa trên học liệu điện tử mà giáo viên cung cấp. Đồng thời, cho các em phát triển năng lực để tạo ra sản phẩm mang dấu ấn của mình.

Thông qua việc tự xây dựng sản phẩm và đánh giá sản phẩm của HS, cô Hằng cũng nhận thấy ngoài kiến thức các em còn có thể đánh giá, nhìn nhận vấn đề liên quan đến khoa học, thực tiễn.

Cô Hằng chia sẻ thêm, cô chọn SGK Cánh Diều vì có nội dung tường minh, kiến thức nền tốt, vừa khái quát lại vừa có chiều sâu. Về chuyên đề ứng dụng thì sách đã mô tả rất kỹ tiến trình tổ chức dạy học dự án. Ngoài ra, nội dung sách viết rất hay, phù hợp với việc đưa vào giảng dạy và để các con tự học, tự nghiên cứu. Các nội dung trong sách bóc tách ra từng hoạt động riêng biệt, có tính ứng dụng cao. Từ đó, học sinh có thể tự nghiên cứu ở nhà được, hoặc có thể áp dụng vào để xây dựng cho học nhóm, thêm những ý tưởng sáng tạo, phát triển năng lực phẩm chất của mình. Học liệu điện tử giúp giáo viên thu về kiến thức cơ bản ban đầu, có thể cho học sinh tự học ở nhà, lên lớp không phải nhắc nhiều về kiến thức nữa.

Chọn SGK Cánh Diều dạy mẫu vì nội dung vừa khái quát vừa có chiều sâu ảnh 2
Bộ sách Tin học 10 Cánh Diều được biên soạn gồm ba quyển.

Sách giáo khoa Tin học 10 gồm các chủ đề chung của hai định hướng ICT và CS (63 tiết); các chủ đề riêng của mỗi định hướng. Tất cả các chủ đề đều được biên soạn theo quan điểm mới, có tính khoa học và sư phạm.

Bên cạnh đó, bộ sách Tin học 10 còn có hai quyển sách cho hai cụm chuyên đề học tập: Chuyên đề học tập Tin học 10 – Tin học ứng dụng và Chuyên đề học tập Tin học 10 – Khoa học máy tính.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 10 – Tin học ứng dụng gồm ba chuyên đề: thực hành làm việc với tệp văn bản; thực hành sử dụng phần mềm trình chiếu và thực hành sử dụng phần mềm bảng tính. Cả ba chuyên đề học tập đều có mục đích thực hành, rèn luyện kĩ năng thông qua thực hiện “Dự án học tập”. Dự án học tập ở mỗi chuyên đề là cơ hội để học sinh khai thác bộ công cụ phần mềm văn phòng, tạo ra các sản phẩm có ích cho học tập và cuộc sống.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 10 – Khoa học máy tính gồm ba chuyên đề: Thực hành với các bộ phận của robot giáo dục; Kết nối robot giáo dục với máy tính và Lập trình điều khiển robot giáo dục. Mỗi chuyên đề đều có các bài học, bài thực hành giúp học sinh chủ động tích hợp kiến thức, kĩ năng của toàn bộ ba chuyên đề và của cả các môn học khác, tạo môi trường để học sinh phát huy tính sáng tạo.

Box: Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty Cổ phần giáo dục Cánh Diều Địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0911878386

Email: pkd@sgdcanhdieu.vn,

Website: https://sgdcanhdieu.vn/

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chọn SGK Cánh Diều dạy mẫu vì nội dung vừa khái quát vừa có chiều sâu