Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối diện nguy cơ bị phế truất

08/04/2024, 15:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đang đối mặt với một tuần bản lề, khi vừa đối mặt với nguy cơ bị phế truất vừa chịu sức ép ngày càng lớn về dự luật viện trợ bổ sung cho Ukraine, điều mà ông trì hoãn suốt mấy tháng qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. (Ảnh: Getty)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. (Ảnh: Getty)

Trong vài tuần qua, nghị sĩ Marjorie Taylor Greene liên tục công kích ông Johnson để cảnh báo ông chớ theo đuổi bất kỳ gói viện trợ nào cho Ukraine. Ông Johnson cũng đang làm việc ở hậu trường để tìm ra gói viện trợ có thể được thông qua.

Vấn đề khó đối với ông Johnson là bất kỳ gói viện trợ nào cho Ukraine cũng đều cần đa số thành viên đảng Dân chủ ủng hộ. Soạn ra một dự luật có thể được đảng Dân chủ ủng hộ để viện trợ cho cả Ukraine và Israel sẽ rất khó khăn, nhất là sau vụ không kích của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng gần đây.

Sau vụ đó, có thêm nhiều thành viên đảng Dân chủ gửi tín hiệu rằng họ sẵn sàng áp điều kiện với việc viện trợ cho Israel.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa đang cân nhắc chia gói viện trợ ra, nhưng điều đó có thể vấp phải trở ngại khi các dự luật được trình lên Thượng viện.

Ông Johnson không định tổ chức bỏ phiếu về dự luật viện trợ cho Ukraine trong tuần này, mà sẽ tập trung cho Điều 702 của Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài. Nhưng ngay cả nỗ lực này cũng có thể bất thành do mâu thuẫn trong nội bộ đảng, và một lần nữa khiến Chủ tịch Hạ viện mâu thuẫn với các thành viên cùng đảng.

Quốc hội Mỹ cũng phải xử lý hàng loạt vấn đề lớn khác trong tuần này. Phe Cộng hòa tại Hạ viện đang chuẩn bị gửi các điều khoản luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tới Thượng viện. Các nghị sĩ còn phải đối diện với những câu hỏi về cách Quốc hội sẽ làm để xây dựng lại và phục hồi sau vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore.

Câu hỏi quan trọng khi Hạ viện Mỹ họp là liệu và khi nào có thể diễn ra cuộc bỏ phiếu để phế truất Chủ tịch.

Tháng 3 vừa qua, bà Greene gửi kiến nghị loại bỏ ông Johnson, trong bối cảnh phe bảo thủ đang giận dữ với cách ông xử lý cuộc chiến ngân sách chính phủ.

Nếu điều đó xảy ra, Hạ viện sẽ phải xem xét vấn đề này trong 2 ngày làm việc liên tiếp, dẫn đến những tranh cãi gay gắt trong cơ quan lập pháp này và chiếc ghế chủ tịch trở nên không chắc chắn. Một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện sẽ cần đa số nghị sĩ ủng hộ để loại bỏ ông Johnson.

Diễn biến này gợi lại sự kiện nghị sĩ Matt Gaetz gửi kiến nghị loại bỏ Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy năm ngoái, dẫn đến một cuộc bỏ phiếu chưa từng có để phế truất ông McCarthy và đẩy phe Cộng hòa ở Hạ viện vào giai đoạn rối loạn khi tìm người thay thế.

Cuối cùng, phe Cộng hòa chọn ông Johnson, khiến ông giờ đây đối mặt với thách thức tương tự người tiền nhiệm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối diện nguy cơ bị phế truất