Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đăng Đức | 20/04/2023, 17:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cùng với chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, cần lưu ý việc đăng ký dự thi, chỉnh lý các thông tin của thí sinh kịp thời.

Đây là chỉ đạo của ông Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tại Hội nghị thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, tổ chức ngày 20/4.

Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi

Tại hội nghị, bà Thái Thị Hoa Lý – Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Công nghệ thông tin (QLCL-CNTT), Sở GD&ĐT Quảng Trị đã phổ biến quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ làm công tác thi; phân tích những điểm mới của quy chế thi, vấn đề cần lưu ý của quy chế, hướng dẫn thi; những vấn đề dễ xảy ra sai sót trong quá trình làm thi.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Hội nghị thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với sự tham gia của cán bộ quản lý, giáo viên các trường học.

Với kỳ thi năm nay, thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022 - 2023 đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản do trường cấp hoặc tài khoản dịch vụ công quốc gia; thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi.

Thời gian đăng ký trực tuyến thử từ 26/4 - 30/4; đăng ký trực tuyến dự thi chính thức từ 4/5 đến ngày 13/5; thời gian thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 28 và 29/6.

Trao đổi tại hội nghị, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đề cập đến một số khó khăn của thí sinh khi đăng ký dự thi vào quân đội, công an. Đáng chú ý, một số thí sinh không được tập huấn, do đó trong quá trình triển khai đăng ký dự tuyển gặp nhiều sai sót. Trong khi đó, một số em ở xa nên việc tiếp nhận và xử lý sai sót còn chậm. Qua đó, thầy Nam đề nghị cần tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2
Thầy giáo Nguyễn Hoài Nam – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trao đổi tại hội nghị.

Về cơ sở vật chất, theo thầy Nam, hiện nay nhà trường đang tiến hành sửa chữa nên điều kiện cơ sở vật chất hiện tại có thể phục vụ công tác tổ chức thi. Đối với khâu chấm thi cần nghiên cứu để có kế hoạch cụ thể.

Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa – thầy giáo Lê Chí Thông cũng đề xuất phương án bố trí thi tốt nghiệp ở điểm trường khác do nhà trường đang trong quá trình xây dựng.

Ông Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT diễn ra hàng năm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Vì vậy, việc tập huấn trước kỳ thi mang tính chất quan trọng. Vào mỗi dịp thi, Bộ GD&ĐT và các Sở tổ chức hội nghị nhằm quán triệt, ghi nhận các ý kiến, trao đổi để xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Tại hội nghị này, ngoài tập huấn về nghiệp vụ công tác thi, tập huấn các nội dung dung liên quan đến tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3
Ông Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị lưu ý một số điểm quan trọng về kỳ thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị, Phòng QLCL-CNTT trao đổi những vấn đề cốt lõi nhất về quy chế thi tốt nghiệp THPT. Đề cập những điểm mới, những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi.

Đối với các cơ sở giáo dục, hiện nay một số trường gặp khó khăn về cơ sở vật chất, cần báo cáo để Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt hiệu quả cao nhất, tạo thuận lợi cho thí sinh.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị đề nghị Hiệu trưởng các đơn vị cần quán triệt rõ mục đích, yêu cầu, quan điểm của kỳ thi để thầy, cô giáo làm nhiệm vụ thi nhận thức đầy đủ. Bởi công tác tổ chức thi là nhiệm vụ quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan. Chỉ cần sai sót một khâu sẽ làm hỏng kỳ thi.

Chú trọng khâu đăng ký dự thi, nguyện vọng thí sinh

Theo ông Mai Huy Phương, đối với công tác tuyển sinh ĐH-CĐ, dù năm nay theo quy định không có điều chỉnh gì nhưng cần lưu ý khâu đăng ký dự thi và nhập các nguyện vọng lên cơ sở dữ liệu. Những vấn đề về tuyển sinh, nhất là liên quan đến đăng ký, xét tuyển nguyện vọng là những điểm rất mấu chốt, đề nghị phòng QLCL-CNTT trao đổi kỹ để các đơn vị nắm rõ.

“Năm nay, mục đích, yêu cầu của kỳ thi cơ bản ổn định như những năm trước. Kỳ thi nhằm đánh giá kết quả học tập của người học, lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp, thì điểm nhấn quan trọng là vấn đề chất lượng dạy học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục. Cùng với đó, kết quả kỳ thi có thể sử dụng để tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ phù hợp với yêu cầu mỗi trường”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho hay.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 4
Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị các cán bộ, giáo viên, các trường nâng cao trách nhiệm đảm bảo kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao nhất, ông Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh trách nhiệm của các đơn vị, Phòng ban thuộc Sở GD&ĐT, các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX.

Trong đó, Phòng QLCL-CNTT phải giữ vai trò chủ chốt trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, cần rà soát công tác chuẩn bị của những năm trước, phổ biến kinh nghiệm làm thi, nhất là những thiếu sót, hạn chế để tránh lặp lại. Triển khai kịp thời các quy định, hướng dẫn về thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ.

Các đơn vị, trường học, trung tâm GDTX phổ biến kịp thời, đầy đủ đến cán bộ, giáo viên, học sinh về kỳ thi tốt nghiệp; hoàn thành kế hoạch học tập, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật tổ chức kỳ thi.

Bài liên quan
Vinhomes sắp mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị
VNDirect cho biết, các dự án này sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới cho Vinhomes giai đoạn 2024-2025.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT