Chuẩn hóa thực đơn bữa ăn bán trú cho học sinh THPT

Hồ Phúc | 12/01/2023, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Việc xây dựng thực đơn bán trú hợp lý, phù hợp với định mức, điều kiện kinh tế được các trường THPT trên địa bàn TPHCM đặc biệt chú trọng.

“Bộ thực đơn học sinh THPT” cung cấp các thực đơn dành cho trẻ 15 - 18 tuổi, được xây dựng dựa trên các khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt Nam năm 2016, hướng dẫn khoa học về dinh dưỡng tiết chế cho trẻ em. Bộ thực đơn gồm 14 thực đơn có năng lượng 2.100 Kcal và 14 thực đơn có năng lượng 2.500 Kcal được thiết kế với các món ăn thay đổi trong 2 tuần, bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết ở mức tối thiểu cần có.

Thực đơn mỗi ngày được xây dựng bao gồm 3 bữa ăn chính và 2 bữa nhẹ. Món ăn trong bộ thực đơn đa dạng, dễ chế biến từ nguồn thực phẩm sẵn có, có giá trị sinh học cao, dễ tiêu hóa và hấp thu. Bộ thực đơn đã và đang được các trường THPT có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn thực hiện.

Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Bình Tân) có bếp ăn riêng phục vụ nhu cầu bán trú cho học sinh. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn, nhà trường lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ với sự giám sát chặt chẽ của thành viên ban giám hiệu. Đối với bữa sáng sẽ có 2 thực đơn và bữa trưa là 3 thực đơn sau đó gửi về các lớp cho học sinh lựa chọn trước đó 1 tuần.

Theo cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng nhà trường, nhân viên nhà bếp thường xuyên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời, trường đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm tới các bậc phụ huynh thông qua các buổi họp phụ huynh, tranh ảnh, áp phích tại các bản tin, góc tuyên truyền của nhà trường để hiểu và có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của con em mình.

“Ban giám hiệu liên tục kiểm tra, nhắc nhở nhân viên bếp ăn không chỉ nâng cao trách nhiệm, mà còn dành tình yêu và sự tâm huyết trong chuẩn bị từng bữa ăn. Có như vậy mới không để xảy ra sự cố, dù là nhỏ nhất”, cô Lệ cho hay.

Còn cô Nguyễn Thị Tường Minh, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu cho hay, nhà trường luôn chú trọng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng bữa ăn học đường. Hằng ngày, đại diện ban giám hiệu trực tại khu vực ăn bán trú, nắm rõ thực đơn bán trú và trực tiếp quan sát từ khâu chia thức ăn, học sinh ăn và nhận phản hồi từ các em…

“Ban giám hiệu và các thầy, cô, nhân viên phục vụ bán trú cùng dùng các suất ăn hằng ngày nhằm kiểm tra chất lượng khẩu phần ăn và cũng tạo môi trường gần gũi với học sinh trong giờ ăn... Đặc biệt để bảo đảm khách quan, đại diện cha mẹ học sinh thỉnh thoảng cũng đến ăn trưa cùng ban giám hiệu và con em mình. Sau bữa ăn các phụ huynh đánh giá rất tốt về chất lượng bữa ăn”, cô Minh cho hay.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, nhu cầu năng lượng của học sinh trong độ tuổi 15 - 18 tuổi khoảng 2.100 - 2.500 Kcal/ngày, tùy theo tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe, mức độ hoạt động thể lực. Trong đó, nhu cầu protein chiếm 13 - 20% tổng năng lượng khẩu phần, nhu cầu lipid chiếm 20 - 30% và nhu cầu carbohydrate chiếm 55 - 65%. Ngoài ra, học sinh cần được bổ sung vitamin và khoáng chất gồm vitamin A, B1, C, canxi, sắt, natri.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/chuan-hoa-thuc-don-bua-an-ban-tru-cho-hoc-sinh-thpt-post622501.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/chuan-hoa-thuc-don-bua-an-ban-tru-cho-hoc-sinh-thpt-post622501.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn hóa thực đơn bữa ăn bán trú cho học sinh THPT