Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ

Phương Linh | 03/06/2023, 21:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mức giá này thậm chí còn vượt mặt nhiều đô thị có bất động sản nổi tiếng đắt đỏ hàng đầu thế giới như Hong Kong (Trung Quốc), Sydney (Úc).

Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ - Ảnh 1.

Giá nhà, giá thuê đều đắt đỏ khó tin

Dữ liệu từ Chỉ số khả năng tiếp cận nhà của Trung tâm Nhà ở Châu Á Thái Bình Dương của Viện Đất đô thị (ULI) cho thấy giá nhà riêng trung bình tại Singapore đã ở mức 1,2 triệu USD/căn (tương đương 28 tỷ đồng) năm 2022, cao hơn cả giá 1,16 triệu USD tại Hong Kong (Trung Quốc). Cụ thể, ULI cho biết giá nhà tại Singapore đã tăng hơn 8% trong năm qua. Báo cáo của ULI dựa trên số liệu thống kê của chính phủ từ 45 thành phố tại 9 thị trường ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ - Ảnh 2.

Báo cáo này cũng chỉ ra giá nhà cho thuê trung bình 2.600 USD/tháng (tương đương 61 triệu đồng) tại quốc đảo sư tử cũng đang ở mức cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vượt xa các chi phí các thành phố khác như Sydney, Melbourne, Hong Kong (Trung Quốc). ULI nhận định giá thuê và giá nhà tăng do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như sự gia tăng người nhập cư, tiến độ hoàn thiện các dự án nhà ở chậm lại cũng như việc nhiều người trẻ muốn tìm nhà để ở riêng thay vì sống với bố mẹ.

Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ - Ảnh 3.

Người trẻ sẵn sàng ở thuê dài hạn để được tự do

Không giống những quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, nơi người trẻ tuổi rời quê hương thuê nhà để học tập và làm việc tại các thành phố lớn thì tại Singapore, việc thanh niên thuê nhà từng không mấy phổ biến. Người trẻ thường ở cùng gia đình cho đến khi kết hôn ở độ tuổi 30 và có đủ điều kiện sở hữu 1 căn nhà riêng.

Thế nhưng theo AsiaOne, ngày càng nhiều thanh niên Singapore chọn ở riêng, bất chấp giá thuê nhà đang ở mức cao ngất ngưởng. Đại dịch đã thúc đẩy nhiều người trẻ có cơ hội làm việc tại nhà, vậy nên họ lựa chọn rời gia đình để có thể làm chủ cuộc sống của bản thân dễ dàng hơn. Theo Cục Thống kê nước này, số người dưới 35 tuổi sống một mình tăng 57%, từ 15.900 vào năm 2019 lên 25.000 vào năm 2020.

Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ - Ảnh 4.

Một khảo sát của cổng thông tin bất động sản PropertyGuru thực hiện năm ngoái cho thấy 1/3 trong số những người từ 22 đến 29 tuổi tại quốc gia Đông Nam Á này cảm thấy khó khăn khi tiền thuê cũng tăng cao và chấp nhận hình thức ở chung căn hộ để tiết kiệm mà vẫn đầy đủ tiện nghi. 54% nhóm thuộc độ tuổi 22-29 sẵn sàng chia sẻ không gian sống với người khác, con số này ở những người 30-39 tuổi là 48%.

Asher Chua, một giám đốc kinh doanh 27 tuổi thuê 1 căn hộ 4 phòng ngủ ở vị trí trung tâm cùng 2 người bạn. Chua cho biết anh quyết định ở riêng vào năm ngoái vì muốn có không gian riêng. “Tôi vẫn cảm thấy khó khăn khi trả tiền thuê nhà mỗi tháng nhưng việc có không gian cá nhân là hoàn toàn xứng đáng nên tôi cũng không hối tiếc. Tôi muốn bạn bè có thể đến chơi nhà nhưng nếu sống cùng gia đình, điều đó có thể hơi khó”, Chua cho biết.

Giáo sư Sing Tien Foo, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đô thị và Bất động sản tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nhận định khi việc làm tại nhà trở nên phổ biến, người trẻ sẽ cảm thấy việc sống cùng gia đình có phần gò bó và không thuận tiện, đặc biệt là khi họ sống trong các đại gia đình.

Bryan Foo, chuyên viên tư vấn kinh doanh 28 tuổi cũng dọn ra ở riêng từ năm 2020. Anh thuê một căn hộ 4 phòng ngủ với 2 người bạn thời đại học và mỗi người phải chi trả số tiền không nhỏ 1.100 SGD/ tháng (tương đương 19 triệu đồng). “Tôi đã thuyết phục và bố mẹ hiểu tôi cần một chút không gian để phát triển cũng như đưa ra quyết định trong cuộc sống. Tôi thực sự cảm nhận được sự tự do và độc lập”, Foo nói.

Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ - Ảnh 5.

Tuy vậy, chi phí đắt đỏ cũng gây áp lực, khiến nhiều người trẻ phải vật lộn để có đủ tiền chi trả tiền thuê. Chia sẻ với SCMP, Nat, một sinh viên đại học 19 tuổi cho biết cô làm việc 4 ngày trong tuần đến khuya chỉ để trả tiền thuê nhà hàng tháng là 1.050 SGD.

Nat đánh đổi sự tiện nghi tại ngôi nhà rộng rãi có người giúp việc của gia đình để lấy sự tự do. Giờ đây cô sống cùng 3 người bạn trong căn hộ chỉ có 1 nhà vệ sinh nhưng vẫn hài lòng vì đã tránh được những mâu thuẫn gia đình trong suốt thời gian dịch Covid-19 bùng nổ.

Dù vẫn có ý định mua nhà trong tương lai nhưng Asher Chua vẫn không loại trừ khả năng phải thuê nhà dài hạn. “Nếu giá nhà tăng theo cấp số nhân và tôi không thể theo kịp thị trường, tôi cũng sẽ không bị căng thẳng về việc phải sở hữu nhà. Khi đó tôi có thể linh hoạt hơn nếu công ty cử tôi ra nước ngoài”, giám đốc trẻ này nói thêm.

Theo AsiaOne, SCMP

Bài liên quan
Quốc gia gần Việt Nam làm tàu cao tốc 350km/h, số vốn khiến Đông Nam Á "choáng"
Số vốn chi cho công trình này không hề rẻ, nhưng vận tốc "khủng" của các đoàn tàu mới đáng chú ý.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện lạ ở 1 quốc gia châu Á: Giá thuê nhà “cắt cổ” 60 triệu đồng/ tháng nhưng người trẻ vẫn chấp nhận thuê dài hạn vì 1 lý do bất ngờ