Chuyện lạ ở Google: CEO liên tục bị kêu gọi từ chức

31/03/2024, 15:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Google đang ở vào tình thế khó khăn sau những trở ngại liên quan đến AI được công khai. Và giờ đây ngày càng có nhiều lời kêu gọi thay thế CEO Sundar Pichai.

Gã khổng lồ Google đã cảm nhận được sức nóng của sự cạnh tranh đột ngột và khốc liệt trong lĩnh vực AI. Họ hiểu rằng, những vấn đề này đã và đang tạo ra những rắc rối hiện hữu cho công ty.

Google vừa phải tạm dừng trình tạo hình ảnh Gemini, một công cụ đang tạo ra những hình ảnh không chính xác về mặt lịch sử. Sự trượt dốc tồi tệ đến mức khiến cổ phiếu của công ty sụt giảm và Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, phải phát biểu trước toàn thể công ty, gọi tình hình là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Chuyện lạ ở Google: CEO liên tục bị kêu gọi từ chức - 1

Thất bại này đã củng cố sự thật rằng Google đang bị tụt lại phía sau trong cuộc đua AI và giờ đây ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi công ty phải thay thế Pichai. Ben Thompson, một nhà phân tích và là tác giả của tờ báo "Stratechery", đã viết rằng Google đang cần một sự chuyển đổi "loại bỏ những người đã để công ty điều hành một cách điên cuồng, bao gồm cả Giám đốc điều hành Sundar Pichai."

Trong một ghi chú nghiên cứu được công bố trong tuần này, nhà phân tích internet của Bernstein, Mark Shmulik cũng đang suy ngẫm về việc liệu đã đến lúc phải thay đổi vị trí người đứng đầu của gã khổng lồ internet hay chưa.

Ông viết: "Câu chuyện gần đây nhất chỉ làm dấy lên những câu hỏi ngày càng lớn hơn xung quanh việc liệu đây có phải là đội ngũ quản lý phù hợp để dẫn dắt Google bước vào kỷ nguyên tiếp theo hay không".

Ông Pichai được bổ nhiệm làm CEO của Google vào năm 2015 và Alphabet vào năm 2019, đã chứng tỏ mình là một CEO mạnh mẽ trong thời bình. Ông được đánh giá là một người làm việc có hiệu quả và kiên định, bảo vệ hoạt động kinh doanh được đánh giá cao của Google. Nhiệm kỳ của ông mang lại lợi ích tốt cho các cổ đông: Vốn hóa thị trường của Google hiện ở mức khoảng 1,7 nghìn tỷ USD, tăng từ mức hơn 400 tỷ USD vào năm 2015 khi Pichai tiếp quản.

Sự đình trệ tại Googleplex

Nhưng như tờ Business Insider đã đưa ra, các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên lo ngại rằng “tình trạng ùn ứ” đã xảy ra tại Googleplex từ lâu và những vấn đề đó hiện đang nổi lên một cách công khai khi công ty cố gắng đưa sản phẩm ra thị trường nhanh nhất có thể.

Aravind Srinivas, Giám đốc điều hành Perplexity và cựu nhà nghiên cứu OpenAI (và là thực tập sinh tại Google và DeepMind), cũng đã cân nhắc về cuộc tranh luận về tương lai của Pichai trong tuần này và thậm chí còn đưa ra giả thuyết ai có thể thay thế vị trí Giám đốc điều hành (tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự ngưỡng mộ của mình đối với Pichai).

Srinivas viết trên X: “Sundar cũng là Giám đốc điều hành của Alphabet và ông ấy là người có vị trí tốt nhất để bổ nhiệm Giám đốc điều hành của Google".

Nhưng có một giả thuyết là viễn cảnh tồi tệ đó có thể sẽ đến sớm hơn. Gartner gần đây đã dự đoán rằng tìm kiếm truyền thống sẽ giảm 25% vào năm 2026 do các lựa chọn thay thế AI - chẳng hạn như dịch vụ cung cấp kiểu chatbot của Perplexity.

Google biết đây là thực tế mà họ đang phải đối mặt và do đó, họ đang phát triển một công cụ tìm kiếm mới được hỗ trợ bởi AI, chậm rãi nhưng chắc chắn. Nhưng sự cố mới nhất khiến các nhà phân tích lo lắng về triển vọng dài hạn và liệu Pichai có thể giúp Google vượt qua một trong những cơn bão lớn nhất mà hãng từng phải đối mặt hay không.

Câu hỏi đặt ra là, nếu không phải Pichai thì là ai?

Bài liên quan
CEO Xiaomi Lôi Quân đưa ra lời khuyên cho các sĩ tử sắp thi đại học
Ông Lôi Quân là một người nổi tiếng say mê học tập từ nhỏ và đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học ở Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện lạ ở Google: CEO liên tục bị kêu gọi từ chức