Chuyện về cô giáo hơn 30 năm cháy lửa yêu nghề

Nguyễn Thảo Nguyên | 02/05/2022, 17:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

31 năm công tác trong ngành Giáo dục, với những hồi ức khó quên qua thăng trầm của cuộc đời nhưng đọng lại với cô Phương Hoa luôn là tình yêu vô bờ dành cho học trò.

Cô Phương Hoa cùng học trò.Cô Phương Hoa cùng học trò.

Nghề chọn người

Chưa từng có ý nghĩ mình sẽ là cô giáo, nhất là dạy tiểu học, nhưng cô Nguyễn Phương Hoa (Trường Tiểu học Bạch Đằng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã có hơn 30 năm trong nghề với “khối tài sản khủng" là những kí ức khó quên bên học trò.

Tại Trường Tiểu học Bạch Đằng, cô Phương Hoa là một trong những giáo viên gạo cội. Nhìn lại quãng đường đã qua, cô Hoa bày tỏ niềm vui, sự tự hào với nghề cầm phấn. “Qua năm tháng, chính học trò đã đem đến cho tôi tình yêu nghề dạy học”, cô chia sẻ.

Năm học 2021-2022 khép lại cũng là mốc thời gian đánh dấu 31 năm cô gắn bó với nghề dạy học. Từng ấy năm công tác, cô đã có những cống hiến to lớn trong ngành giáo dục.

Cô Hoa tâm niệm việc đến với nghề cầm phấn chính bởi cái duyên trời định. Bản thân cô chưa từng ước mơ trở thành cô giáo. Nhưng sau khi không đạt ước nguyện với nghề mình từng mong, cô chọn học tại Trường Trung cấp Sư phạm Hưng Yên.

Chính tình yêu với học trò đã gắn kết, thắp sáng ngọn lửa đam mê với nghề giáo của cô Phương Hoa.

Quá trình học trong trường chuyên nghiệp, bản thân cô Hoa được bạn bè và thầy cô đánh giá cao với những thành tích đạt được. Nhìn dáng vẻ của cô, nhiều người đánh giá cô có tố chất của giáo viên.

Tháng 8/1991, sau khi tốt nghiệp trung cấp, cô Hoa chính thức trở thành cô giáo. Ngôi trường đầu tiên cô công tác là ngôi Trường Tiểu học gần nhà tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Gần học trò hàng ngày, từ những ánh mắt trong sáng, nụ cười ngây thơ của học sinh khiến cô giáo trẻ dần yêu nghề. Nhiều lúc cô Hoa thầm nghĩ, có lẽ tố chất giáo viên trong mình là có thật bởi cô rất “say" chuyên môn. Cô có lòng tự trọng và trách nhiệm cao trong công việc.

Không quản khó khăn, vất vả, cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc được cấp trên giao phó. “Đã có mặt trong lớp học là tôi dành mọi tâm huyết để giúp trẻ tiếp thu kiến thức, kĩ năng bài học theo khả năng của mình”, cô Phương Hoa chia sẻ.

Với nỗ lực của bản thân, năm 1994, cô được bổ nhiệm làm công tác quản lý, đồng luôn dành thời gian quan tâm đến công tác chuyên môn, tham gia các giờ lên lớp.

Nhìn lại bảng thành tích đạt được cô Hoa không khỏi tự hào. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh,từng được tham gia Ban giám khảo cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; cốt cán môn Tiếng Việt cấp tỉnh…

Tình yêu nghề vô bờ

Tháng 7/2004, cô Hoa quyết định chuyển công tác về Trường Tiểu học Bạch Đằng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Đó là quyết định rất khó khăn với cô. Chuyển về giảng dạy ở một đơn vị khác tỉnh, cô Hoa phải mất một thời gian đầu làm quen với môi trường mới và không khỏi hụt hẫng.

“Nhưng thật may mắn! Đến với ngôi trường mới, tôi nhận được rất rất nhiều sự giúp đỡ, sẻ chia của các cô trong Ban giám hiệu và đồng nghiệp nên đã nhanh chóng thích nghi, hòa nhập được với những người bạn mới, công việc mới”, cô Hoa trải lòng.

Chính tình yêu với học trò đã gắn kết, thắp sáng ngọn lửa đam mê với nghề giáo của cô. Cô lại ngày ngày miệt mài trên bục giảng với những bài dạy tràn đầy năng lượng. “Tôi đã nhận được sự tin tưởng của các đồng nghiệp, của phụ huynh. Không chỉ giảng dạy trên lớp, tôi cùng các thầy cô tham gia công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu”.

Trong công tác giảng dạy hay chủ nhiệm cô Hoa luôn nhiệt tình, cởi mở và trách nhiệm.

Không phụ công sức của cô, từng lứa học trò chăm ngoan, học giỏi và có nhiều thành tích nổi bật. Có những năm, học sinh của cô đạt nhiều giải học sinh giỏi môn văn hóa cũng như viết chữ đẹp cấp quận, thành phố, cô Phương Hoa nhớ lại.

Cô Hoa cũng nhiều năm đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp quận, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, những lớp cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả tốt được nhà trường đánh giá cao, phụ huynh đồng hành và ủng hộ tích cực.

“Tại ngôi trường mới với đa dạng nhiệm vụ được phân công nhưng ở cương vị nào, tôi cũng luôn cố gắng chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ để thay cho lời cảm ơn về sự ủng hộ, tin tưởng của đồng nghiệp", cô Hoa cho biết.

Bùi Thảo Linh, cựu học sinh Trường Tiểu học Bạch Đằng chia sẻ: Em may mắn được học cô Phương Hoa 2 năm. Cô rất nhiệt huyết, tận tình với học trò. Năm lớp 3 em viết chữ xấu, cô đã rèn luyện cho em. Nhờ công dạy dỗ của cô mà em được giải trong các cuộc thi Toán, Tiếng việt và viết chữ đẹp thành phố.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bạch Đằng nhận xét: Cô Hoa là một giáo viên giỏi, một tổ trưởng gương mẫu, tâm huyết với nghề, với học sinh. Nhiều năm cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi có giải cao. Tuy đã nhiều tuổi nhưng cô vẫn ham học hỏi, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp dạy học mới.

Với đồng nghiệp, cô Hoa luôn chan hoà, cởi mở, khiêm tốn nhưng rất tận tình, đặc biệt cô có phương pháp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trẻ. Mỗi khi có việc cần trao đổi, cô luôn cẩn thận, chia sẻ hướng tới sự nhân văn, mang tính giáo dục để phát huy khả năng, năng lực của mỗi học sinh. Vì thế cô được nhiều phụ huynh tin yêu, mong muốn con được học cô Phương Hoa.

Trong các năm học: 2001-2002; 2003-2004; 2005-2006; 2006-2007; 2007-2008; 2009-2010 cô Phương Hoa đều là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cô là giáo viên dạy giỏi cấp quận nhiều năm: 1997-1998; 2004-2005; 2010-2011; 2012-2013; 2014-2015.
Năm 2020 cô Phương Hoa được Hiệu trưởng nhà trường tặng Giấy khen: Cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào”Giỏi việc trường-Đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020.
Bài liên quan
Kiểu giáo dục được khen ngợi tận trời này thực chất mang lại hậu quả rất khủng khiếp
Đáng tiếc, kết quả cuối cùng là những đứa trẻ lớn lên không trở thành những gì cha mẹ chúng mong muốn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện về cô giáo hơn 30 năm cháy lửa yêu nghề