Cô giáo Địa lý 'mềm' hóa lý thuyết bằng công nghệ thông tin

Phương Hồ | 07/03/2023, 06:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, giờ Địa lý của cô giáo Nguyễn Thị Mai đã được học sinh hào hứng đón nhận và gặt hái nhiều thành tích cao.

"Mềm" hóa lý thuyết bằng công nghệ thông tin

Cô giáo Nguyễn Thị Mai (SN 1988) là giáo viên bộ môn Địa lý tại Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Gần 12 năm đứng lớp, cô giáo Mai đã không ngừng áp dụng công nghệ thông tin vào trong từng tiết dạy Địa lý, lôi kéo sự chú ý của học sinh.

Cô giáo Địa lý 'mềm' hóa lý thuyết bằng công nghệ thông tin ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thị Mai - GV Địa lý, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Cô Mai cho biết, trước mỗi bài giảng mới, cô thường xuyên cập nhật kiến thức và sưu tầm sách, báo cũng như các đoạn phim để có tư liệu từ thực tế. Đồng thời, cô đã áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực để phát huy năng lực của học sinh. Trong mỗi bài giảng, cô Mai cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, giúp học sinh tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá tiếp cận các sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng. Cô còn lồng ghép các đoạn video, hình ảnh, nhạc và thơ vào bài dạy.

“Học sinh thường cho rằng các môn xã hội nặng nề về lý thuyết và khá khô khan. Công nghệ thông tin chính là công cụ vô cùng hữu ích để mềm hóa những lý thuyết của môn học. Khi các em thích thú thì sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường”, cô Mai chia sẻ.

“Những tiết học của cô Mai rất hấp dẫn, các kiến thức truyền tải sinh động giúp chúng em dễ nắm bắt nội dung bài học mà không phụ thuộc nhiều vào sách vở. Cô còn lấy nhiều ví dụ thực tiễn cuộc sống, mang tính thời sự để chúng em dễ ghi nhớ. Giờ đây những tiết học Địa lý không còn nỗi sợ của nhiều bạn học sinh", em Nguyễn Minh Thư (11A4) bày tỏ.

Bên cạnh đó, cô còn tạo trò chơi dựa trên nội dung bài học, để bài giảng luôn sinh động, lớp học luôn vui vẻ và học sinh thấy thoải mái nhất khi học môn Địa lý như: sử dụng Powerpoint và phần mềm ActiveInspire xây dựng các trò chơi và hoạt động; ứng dụng phần mềm Google Earth Pro giúp học sinh quan sát các hình ảnh một cách trực quan, sinh động hay phần mềm Adobe Presenter xây dựng và sử dụng Bộ câu hỏi trắc nghiệm tương tác nâng cao hiệu quả dạy học Địa lý 12...

Ngoài ra, trong nhiều năm học liên tiếp, cô Nguyễn Thị Mai còn tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tỉnh của nhà trường. Ứng dụng công nghệ thông tin cũng được cô đưa vào ôn luyện cho đội tuyển và gặt hái nhiều thành tích cao. Tại kỳ thi HSG tỉnh lớp 12 năm học 2022-2023, đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường thành công rực rỡ đạt tỉ lệ đậu 100% với 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Phó Bí thư Đoàn trường năng nổ

Cô Nguyễn Thị Mai hiện kiêm nhiệm công tác Phó Bí thư Đoàn trường năm thứ 4 liên tiếp. Cùng với nỗ lực trau dồi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cô Mai còn tích cực tham gia các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành.

Cô giáo Địa lý 'mềm' hóa lý thuyết bằng công nghệ thông tin ảnh 2

Đội tuyển HSG do cô Mai bồi dưỡng đều đạt giải cao tại kỳ thi HSG tỉnh môn Địa lý năm học 2022-2023.

Trên cương vị Phó Bí thư Đoàn trường, cô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng trong cuộc sống, tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện giúp các em biết cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh xung quanh...

"Cô giáo Nguyễn Thị Mai là một giáo viên năng nổ và giỏi toàn diện của nhà trường. Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp. Cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp", thầy Hoàng Quốc Quyết, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cho biết.

Với những cống hiến của mình, cô giáo Nguyễn Thị Mai đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, là “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2024, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền.

Cô giáo Địa lý 'mềm' hóa lý thuyết bằng công nghệ thông tin ảnh 3

Trong gần 12 năm công tác, cô giáo Nguyễn Thị Mai đã đạt được nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp, ngành.

Năm 2022, cô giáo Nguyễn Thị Mai là 1 trong số 68 gương giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Chương trình được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chương trình nhằm tuyên dương các thầy giáo, cô giáo có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; các thầy cô có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; các giáo viên đang công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và các giáo viên từng tham gia giảng dạy, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, được xã hội ghi nhận.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô giáo Địa lý 'mềm' hóa lý thuyết bằng công nghệ thông tin