Trồng người

Có một kiểu người mẹ "kỳ quặc", trẻ tưởng được lợi nhưng về sau rất tai hại

Hiểu Đan, 20/05/2024 15:46

Có thể nhìn vào người mẹ để phần nào biết đứa con của cô ấy ra sao trong tương lai.

Một chuyên gia tâm lý kể: Ông từng tư vấn cho một vị khách là thanh niên có điều kiện kinh tế tốt. Anh ta đã yêu năm lần bảy lượt, lần nào cũng rất đậm sâu lúc đầu, nhưng sau một thời gian dài, anh cảm thấy đối phương quá mạnh mẽ và tạo nhiều áp lực cho mình, cuối cùng chọn chia tay.

Phân tích nguyên nhân từ xuất thân, chuyên gia tâm lý nhận thấy: Mẹ của nam thanh niên này cũng rất mạnh mẽ, đưa ra rất nhiều quyết định giúp con, dù có thể con không thích điều đó. Trong quá trình trưởng thành như vậy, chàng trai trẻ đã quen với kiểu bị phụ thuộc. Khi yêu, anh ta vừa say mê kiểu "yêu" này vừa muốn thoát khỏi cảnh bị kiểm soát. Cuối cùng anh vẫy vùng giữa hai trạng thái tâm lý, không một mối quan hệ nào đi đến đích.

Từ xưa đến nay, bất kỳ người mẹ nào đều dành hết tình yêu cho con cái, không thể hiện bằng cách này thì cách khác. Nhưng trên thực tế, có những cách dạy con của người mẹ có thể gây cho con cái những khiếm khuyết tâm lý suốt đời.

Mẹ quá mạnh mẽ, con thu mình tự ti

Có những người mẹ rất mạnh mẽ, không chỉ rất nghiêm khắc với con mà nghiêm khắc với cả chồng. Bởi vậy, người chồng rất ít khi tranh cãi với vợ, chỉ làm những điều vợ muốn.

Nhiều khi con còn nhỏ, do tính hiếu kỳ nên muốn tìm một đáp án phá cách, thế nhưng lúc nào cũng bị mẹ khống chế "Không được phép có đáp án như vậy, không được phép như thế". Đây là kiểu người mẹ có thói quen lãnh đạo, luôn muốn người khác phải tuân thủ lời nói của mình nên đã áp dụng suy nghĩ đó trong cách dạy con.

Những người mẹ như vậy sẽ lo cho cuộc sống của con cái rất chu đáo và nghĩ rằng chỉ cần con thỏa mãn về vật chất là đủ. Họ không lắng nghe và không quan tâm đến nhu cầu thực sự của con mình, chỉ muốn sắp xếp tất cả để hy vọng con lớn lên, phát triển theo khuôn mẫu mà mình mong đợi.

Có một kiểu người mẹ kỳ quặc, trẻ tưởng được lợi nhưng về sau rất tai hại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Con cái trong gia đình này sẽ làm việc rất chăm chỉ để đáp ứng kỳ vọng của mẹ, hy vọng nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của mẹ. Nhưng chúng cũng thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng và không hài lòng với cuộc sống gia đình. Khi trẻ nhận được sự hỗ trợ mà mình không muốn, trẻ sẽ cảm thấy bản thân yếu kém hơn bạn cùng trang lứa và luôn thiếu tự tin.

Chuyên gia tâm lý Wendy Mogel, tác giả của những cuốn sách về nuôi dạy con, cho biết việc lớn lên trong vòng tay cha mẹ thích kiểm soát và luôn bảo vệ con thái quá sẽ khiến trẻ gặp khó khăn và thất bại trong cuộc sống.

Khi con cái bị cha mẹ kiểm soát, áp đặt quá mức rất dễ mất tự tin trong cuộc sống. Đặc biệt, các em không có sự quyết đoán và dám thử thách bản thân trước những cơ hội trong cuộc sống. Ngoài ra, việc kiểm soát sẽ khiến con hình thành tính ỷ lại, dần mất đi khả năng đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề hay chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình.

Dù bạn là một phụ nữ quyết đoán, mạnh mẽ đến mấy, khi ở bên con, hãy tỏ ra dịu dàng hơn, đừng để con cảm thấy mẹ không gần gũi, lạnh lùng, vì đơn giản, con không phải nhân viên của mẹ. Khi người mẹ trong nhà quá mạnh mẽ dẫn đến việc người bố yếu đuối, điều này khiến hình ảnh của người bố không còn sức mạnh, can đảm như một người đàn ông cần có, như thế không thể tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ cho đứa con trông vào và có ý thức theo đuổi tinh thần đó.

Một người mẹ tốt sẽ soi sáng cho con, để con tìm ra hướng đi cho cuộc sống, nhìn nhận bản thân, nhìn thế giới và mọi sinh vật bằng đôi mắt đầy yêu thương và trắc ẩn,...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có một kiểu người mẹ "kỳ quặc", trẻ tưởng được lợi nhưng về sau rất tai hại