Cơ sở mầm non tại TP.HCM đón trẻ dưới 3 tuổi trở lại từ 1/3

Hồ Phúc | 01/03/2022, 14:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục mầm non tại TPHCM có thể đón trẻ ở các lứa tuổi trở lại trường theo nhu cầu của cha mẹ, người chăm sóc trẻ.

Trẻ mầm non rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.Trẻ mầm non rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TPHCM, sau 2 tuần đón nhóm trẻ 3-6 tuổi, các cơ sở mầm non có thể đón tiếp nhóm trẻ còn lại (dưới 3 tuổi) từ hôm nay (1/3).

Việc đón trẻ sẽ tùy theo nhu cầu phụ huynh và điều kiện của các trường, tình hình thực tế của địa phương.

Bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT TPHCM) cho hay, phòng giáo dục các quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ trực tiếp giám sát, quyết định mở rộng đối tượng trẻ được đến trường. Nếu hoạt động đảm bảo và ổn định, đáp ứng các tiêu chí, cơ sở mầm non sẽ được đón tiếp lứa trẻ dưới 3 tuổi.

“Sau 2 tuần các trường mầm non mở cửa trở lại, tỉ lệ phụ huynh cho con tham gia đi học từ 65% đến trên 70%. Riêng đối với trẻ dưới 3 tuổi, các phòng giáo dục linh hoạt và căn cứ vào điều kiện của từng trường để có sự quyết định trẻ đi học trở lại trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh”, bà Điệp cho hay.

Việc bảo đảm an toàn cho trẻ khi trở lại trường luôn được các cơ sở mầm non đặc biệt chú trọng.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP HCM đã có hướng dẫn gửi các cơ quan ban, ngành về việc tổ chức chức hoạt động nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non khi trẻ đến trường sau Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, đến giai đoạn từ ngày 1/3 trở đi, tùy điều kiện an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các cơ sở giáo dục mầm non có thể triển khai mở rộng ở các lứa tuổi theo nhu cầu của cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho trẻ khi trở lại trường

Ngay khi có kế hoạch trường mầm non được mở trở lại, các cơ sở mầm non đã chủ động xây dựng kế hoạch đón, trả trẻ, phân công chi tiết đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tại Trường Mầm non 19 Tháng 5 (Quận 12), đến hôm nay tất cả 7 lớp (tổng số 85 trẻ) từ lớp nhà trẻ, mầm, lá đã hoạt động trở lại. Tỉ lệ phụ huynh đưa con đến trường khoảng 65%.

Trong ngày 1/3, có 12 phụ huynh đưa trẻ dưới 3 tuổi đến trường. So với trước đây số trẻ nhà trẻ giảm hơn 60%. Nguyên dân do thời điểm khi các cơ sở mầm non được mở cửa trở lại, theo quy định, nhà trường chỉ nhận trẻ trên 3 tuổi, vì vậy nhiều phụ huynh đã gửi con về quê, phần nữa do tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều phụ huynh vẫn còn lo lắng.

“Trong 2 tuần qua khi trẻ đi học, giáo viên đã cho các em vui chơi để làm quen với lớp học, làm quen phương pháp phòng, chống dịch. Trẻ luôn được an toàn khi đến trường”, cô Tâm cho hay.

Trong 2 tuần đầu đi học trẻ đã làm quen với trường, lớp.

Còn theo chia sẻ của anh Nguyễn Quang Tiệp, chủ hệ thống Trường mầm non Ngôi Sao Sáng (TP Thủ Đức), mặc dù nghỉ học thời gian dài nhưng các bé đến trường rất vui vẻ. Một số trẻ do ở nhà quá lâu nên khi đi học, phải xa ba mẹ đã khóc từ ngoài cổng vào đến lớp, các cô giáo phải hỗ trợ đưa bé đến lớp. Phụ huynh rất hợp tác cùng với nhà trường trong việc thực hiện nội quy, hướng dẫn phòng, chống dịch.

“Hôm nay, tôi cảm thấy vui và rất phấn khởi khi được đón các bé đủ các nhóm lớp nhà trẻ, mầm, lá trở lại trường học. Tỉ lệ phụ huynh đưa trẻ đến trường khoảng 80%. Tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con đến trường chưa đạt tuyệt đối, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để sau vài tuần, phụ huynh sẽ yên tâm hơn và cho tất cả các em đi học”, anh Tiệp cho hay.

Còn chị Võ Thị Mai Hương (TP Thủ Đức) đưa con đến trường sau thời gian dài ở nhà cảm thấy vui vì cuối cùng con đã được đến trường trở lại. Theo chia sẻ, bản thân chị đã xin công ty làm việc online hơn 7 tháng nay để ở nhà trông con. Nên khi nhà trường thông báo khảo sát đón trẻ trở lại chị đã đăng ký ngay.

“Lúc đầu tôi cũng có chút lo vì trẻ con chưa thể ý thức và tuân thủ 100% quy tắc 5K. Tuy nhiên sau khi theo dõi và tìm hiểu tình hình thực tế, bản thân đã cảm thấy yên tâm khi các thầy cô trong trường luôn thực hiện tốt những biện pháp để đảm bảo sức khoẻ cho các bé trong mùa dịch này. Tôi cũng hy vọng các con được học tập và vui chơi an toàn, không bị ảnh hưởng bởi dịch nữa”, chị Hương chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơ sở mầm non tại TP.HCM đón trẻ dưới 3 tuổi trở lại từ 1/3