Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu vào tháng 7/2021 cho thấy nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Nó chỉ ra, đối với người trưởng thành khỏe mạnh, để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nên hạn chế muối và ăn ít thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Mặt khác, hãy ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhiều hơn, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu, hạt, đồng thời thay thế bơ và mỡ động vật bằng dầu ô liu và các loại dầu khác giàu axit béo không bão hòa.
- Thịt: Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch
Về thịt, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch, trong khi việc tiêu thụ thịt gia cầm vừa phải không có tác động đáng kể đến nguy cơ tim mạch. Nghiên cứu khuyến cáo thỉnh thoảng chỉ nên ăn thịt chế biến sẵn và thịt đỏ nên hạn chế không quá 2 khẩu phần mỗi tuần (khoảng 200g/khẩu phần). Thịt gia cầm có thể ăn ở mức vừa phải, không quá 3 khẩu phần mỗi tuần (khoảng 300g/khẩu phần).
- Trứng: Nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày
Nghiên cứu cho thấy dựa trên bằng chứng hiện tại, những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 3 khẩu phần mỗi tuần (2 quả cho mỗi khẩu phần) hoặc 1 quả trứng mỗi ngày.
Dù một số người lại lo lắng về hàm lượng cholesterol của nó. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích dinh dưỡng của việc ăn một quả trứng mỗi ngày cao hơn nhiều so với hàm lượng cholesterol.
- Sản phẩm từ sữa: Uống sữa điều độ không làm tăng nguy cơ tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra rằng bằng chứng hiện tại ủng hộ việc uống một ly sữa mỗi ngày và ăn ba phần nhỏ (mỗi phần 50g) phô mai mỗi tuần, bao gồm một phần (200g) sữa chua mỗi ngày. Dù là sữa nguyên chất hay sữa ít béo, uống điều độ với chế độ ăn uống cân bằng sẽ không làm tăng nguy cơ tim mạch.
- Cá: Ăn cá điều độ cũng có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn 2 đến 4 khẩu phần (300g mỗi khẩu phần) cá mỗi tuần có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Quả hạch: Mỗi ngày ăn một nắm hạt (khoảng 30g)
Các loại hạt rất giàu chất xơ và cũng là nguồn cung cấp axit linoleic tốt. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 28g hạt mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đánh giá cho thấy tiêu thụ 30g hạt mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Rau củ quả: Ăn ít nhất 400g rau củ quả mỗi ngày
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 400g rau mỗi ngày có thể giảm 18-21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và giảm 34% nguy cơ tử vong. Tiêu thụ 400g trái cây mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 10-18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 21-32% nguy cơ tử vong. Đánh giá khuyến nghị nên tiêu thụ ít nhất 400g rau và trái cây mỗi ngày.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp làm giảm nguy cơ tim mạch
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc tinh chế có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cứ tăng tiêu thụ 30g ngũ cốc nguyên hạt/ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ tử vong từ bệnh tim mạch vành.
- Dầu: Dầu thực vật 25-30g mỗi ngày
Nghiên cứu chỉ ra rằng so với bơ và các loại mỡ động vật khác hoặc dầu giàu chất béo bão hòa, ô liu, đậu nành, hạt hướng dương và dầu ngô có thể là những lựa chọn lành mạnh hơn và lượng tiêu thụ hàng ngày của chúng nên từ 25-40g.
- Muối: Trung bình mỗi ngày nên ăn ít hơn 5g
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều muối (natri) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch cao hơn so với chế độ ăn ít muối (natri). Mỗi lần tăng 1g lượng natri trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc tăng 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đánh giá khuyến cáo rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ trung bình ít hơn 5g muối mỗi ngày, tương đương với 2,3g natri.
- Đồ uống: Có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống 250ml đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành từ 15-22%. Do đó, nên cân nhắc tiêu thụ chúng một cách hợp lý.
Nguồn và ảnh: CCTV, Healthline