Con cái sẽ 'cây ngay đứng thẳng' nếu cha mẹ truyền lại 7 báu vật này

Kim Dung | 21/02/2022, 07:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Có những giá trị truyền thống mà cha mẹ nào cũng cần giúp trẻ thấm nhuần. Những giá trị này luôn song hành cùng trẻ ngay cả ở xã hội hiện đại.

Con cái sẽ 'cây ngay đứng thẳng' nếu cha mẹ truyền lại 7 báu vật này

1. Kính trọng

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi chỉ dạy con tôn trọng người lớn tuổi. Điều này là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các phụ huynh đã vô tình bỏ qua một phần rất quan trọng khác.

Bởi, thực tế, mọi người đều xứng đáng được tôn trọng mà không phân biệt tuổi hay địa vị xã hội. Sự tôn trọng là một giá trị đạo đức, đóng vai trò quan trọng trong hành vi của trẻ.

Trẻ mới đi học cần biết cách tôn trọng người lớn tuổi cũng như các bạn. Điều quan trọng là phụ huynh cần thấm nhuần giá trị này trong trẻ. Khi trẻ học cách tôn trọng, chúng sẽ trở nên đồng cảm và biết quan tâm đến người khác.

Việc cha mẹ tôn trọng trẻ cũng là một cách hiệu quả để dạy con. Tuy nhiên, các phụ huynh không nên nghĩ rằng, tôn trọng là cho phép trẻ tự ý thực hiện mọi việc. Bởi, với trực giác của cha mẹ, các phụ huynh sẽ phân biệt được khi nào nên để trẻ tự quyết, khi nào không.

2. Gia đình

Phụ huynh có thể muốn giải thích cho con mình rằng, gia đình vượt lên trên mọi thứ khác và không ai có thể thay thế gia đình. Do đó, trước hết, cha mẹ cần lên lịch để các thành viên trong gia đình dành thời gian bên nhau. Đồng thời, thiết lập các luật lệ trong gia đình, quy định thời điểm có và không thể sử dụng các thiết bị công nghệ.

Cha mẹ cũng cần giáo dục con biết quý trọng mọi người, thay vì vật chất. Quây quần cùng nhau trong bữa ăn là một cách tuyệt vời để dạy trẻ giá trị này. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần điều chỉnh sự ganh đua giữa các con. Trẻ cần hiểu rằng, gia đình sẽ luôn bên nhau, bất kể điều gì xảy ra.

3. Thích nghi

Trẻ em phải biết rằng, mọi thứ sẽ không diễn ra theo ý chúng. Trẻ cũng cần được dạy rằng, phải điều chỉnh và thỏa hiệp; Thích nghi là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề. Về nguyên tắc, điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo rằng, trẻ vẫn là chính mình. Biết thích nghi và thoả hiệp được coi là một kỹ năng tuyệt vời cần có khi trưởng thành.

4. Lòng khoan dung

Có rất nhiều cuộc tranh luận và thảo luận xoay quanh các tôn giáo và thực hành tôn giáo. Thật tuyệt vời khi trẻ hiểu rằng, mọi cá nhân đều có quyền lựa chọn tôn giáo hoặc phương pháp tu hành. Phụ huynh hãy dạy con rằng, tất cả mọi người đều bình đẳng. Tôn giáo không khiến mọi người khác biệt.

Mỗi người đều có cách nghĩ khác nhau. Việc theo tôn giáo nào là lựa chọn của mỗi người. Tất nhiên, nếu việc thực hành tôn giáo hoặc niềm tin đang làm tổn thương ai đó, về mặt tinh thần, tình cảm hoặc bất cứ khía cạnh nào, điều đó là không hợp lý. Đó là khi sự phân biệt cần phát huy tác dụng.

5. Trung thực

Trung thực là một giá trị truyền thống được dạy ngay từ trong trường học. Trung thực cần được rèn luyện như một trong những giá trị quan trọng nhất đối với trẻ em. Đó là chính sách tốt nhất và trẻ nên được khuyến khích nói ra sự thật, bất kể những sai lầm mà chúng có thể đã phạm phải. Không có gì vĩ đại hơn sự trung thực. Do đó, mọi đứa trẻ cần được dạy về tầm quan trọng của sự trung thực.

6. Đồng cảm

Thế giới hiện đại cần sự đồng cảm. Phụ huynh cần dạy con rằng, làm tổn thương ai đó là không đúng. Hành động đó không chỉ là về vấn đề thể chất mà còn có thể tác động tiêu cực đến cảm xúc của người khác. Những đứa trẻ cần hiểu cảm xúc của người khác và xin lỗi ngay lập tức nếu đã làm tổn thương ai đó dưới bất kỳ hình thức nào.

Trẻ em cần đồng cảm với người khác và nên tôn trọng cũng như thấu hiểu người xung quanh. Trẻ sẽ học tốt điều này khi cha mẹ có thể đồng cảm với con mình. Hơn nữa, khi đứa trẻ thấy cha mẹ có sự đồng cảm với người khác, chúng cũng sẽ làm theo.

7. Thích học

Giáo dục là một vũ khí mạnh mẽ. Trẻ em nên có tình yêu với giáo dục và do đó, cha mẹ cần thấm nhuần tầm quan trọng của giáo dục trong cuộc sống của trẻ.

Ngay từ lứa tuổi mầm non, trẻ em nên biết rằng, giáo dục là vô cùng quan trọng và có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Trẻ em có xu hướng thích học hỏi. Tuy nhiên, nếu có một trải nghiệm tồi, hoặc không được phép học theo cách tốt nhất, trẻ sẽ mất hứng thú.

Những giá trị truyền thống này có thể được thấm nhuần trong trẻ ngay từ khi mới lọt lòng và không có độ tuổi nào là quá sớm để bắt đầu.

Các giá trị truyền thống đóng vai trò rất lớn trong việc xây dựng nhân cách của một đứa trẻ. Điều đó là một yếu tố quan trọng góp phần vào việc định hình cuộc sống của trẻ. Các phụ huynh cần thực hành những giá trị này trong cuộc sống hằng ngày.

Bởi, trẻ học nhờ những tấm gương. Trẻ sẽ nhận những giá trị này từ cha mẹ. Khi thấy cha mẹ tôn trọng mọi người trong xã hội, trẻ sẽ học cách áp dụng điều đó.

Bài liên quan
Lan tỏa giá trị tích cực từ Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan
Chiều 30/3, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri (PMCAF).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con cái sẽ 'cây ngay đứng thẳng' nếu cha mẹ truyền lại 7 báu vật này