Hình minh họa
4 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ
Các nghiên cứu liên quan cho thấy có nhiều nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ, bao gồm di truyền, môi trường, chế độ ăn uống, uống thuốc bừa bãi, bệnh tật và các yếu tố khác.
Bác sĩ Lâm nhắc nhở, hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm có liên quan đến dậy thì sớm. Bố mẹ nên hạn chế con tiêu thụ quá nhiều.
1. Thực phẩm chức năng
Bố mẹ hãy cẩn thận với một số sản phẩm sức khỏe được quảng cáo là "giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ", "giúp phát triển xương của trẻ"... bởi trong đó có khá nhiều sản phẩm có chứa nội tiết tố.
Ngoài ra, không nên cho trẻ uống quá nhiều các thực phẩm bổ sung như sữa ong chúa, phấn hoa, đông trùng hạ thảo... hàm lượng gonadotropin trong đó cực cao, dùng nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến dậy thì sớm.
2. Cổ gia cầm
Hãy cẩn thận với những loại gia cầm được tiêm thuốc hormone để kích thích tăng trưởng... Các loại thuốc này thường được tiêm ở cổ gia cầm, do đó bố mẹ nên tránh cho con ăn quá nhiều.
3. Trái cây trái mùa
Các loại rau củ quả được trồng trái mùa đều phải được kích thích tăng trưởng bằng các loại hóa chất thì mới có thể phát triển và thu hoạch thuận lợi. Qua quá trình sơ chế và làm chín, các hóa chất này vẫn không thể mất hoàn toàn. Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt gây ra hiện tượng dậy thì sớm.
4. Đồ chiên
Việc tiêu thụ quá nhiều xúc xích, gà rán, khoai tây chiên... sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, hình thành mỡ và gây béo phì. Sau đó, nó sẽ gây rối loạn nội tiết và khiến cơ thể dậy thì sớm hơn.
Nguồn: Straits Metropolis Daily Minnan News