Con trai lớp 3 và lớp 6 đã giành được học bổng quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh

Hiểu Đan, | 28/01/2024, 07:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dù học trường công hoàn toàn, hai con trai của chị Nhi vẫn giành được học bổng trường quốc tế lên đến 75%.

Năm học vừa qua, hai con trai chị Lê Thị Bảo Nhi (TP.HCM) đã đạt được học bổng 60% từ trường quốc tế Canada CIS, và 75% từ trường quốc tế song ngữ Canada - Việt Nam BCIS. Bé lớn Nguyễn Lê Nguyên (12 tuổi) được học bổng lớp 6, bé nhỏ Nguyễn Nhất Khương (9 tuổi) được học bổng lớp 3. Học bổng được cấp trong suốt các năm học cho tới năm lớp 12.

Chị Nhi cho biết, đây là chương trình học bổng dành cho các lĩnh vực tài năng thể thao hoặc nghệ thuật. Vì vậy, việc đạt nhiều thành tích quốc gia và quốc tế ở bộ môn cờ vua là lợi thế rất lớn để các con của chị giành được học bổng. Con trai lớn của chị Nhi được công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia. Con trai thứ hai được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia trẻ tuổi nhất Việt Nam cho đến nay.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 1.

Hai con trai chị Lê Thị Bảo Nhi (Tp.HCM) giành được học bổng 60% từ trường quốc tế Canada CIS, và 75% từ trường quốc tế song ngữ Canada-Việt Nam BCIS

Theo chị Nhi, mặc dù học bổng không phải chú trọng nhất về thành tích học vấn nhưng các bé phải trải qua bài test và phỏng vấn về học vấn để đảm bảo điều kiện đưa ra. Đối với trường CIS thì bài test tiếng Anh, trường BCIS thì bài test tiếng Việt. Điểm số tối thiểu phải từ 50% và điểm số các môn càng cao thì cơ hội học bổng càng cao. Sau đó, nếu đủ điểm các con sẽ được hẹn phỏng vấn bằng tiếng Anh với Ban giám hiệu cả 2 trường.

Các con của chị Nhi đều đáp ứng yêu cầu này với số điểm khá cao (> 80%). Các năm học qua, hai em đều là học sinh xuất sắc. Riêng con trai lớn của chị Nhi năm lớp 5 đạt giải nhất (đồng đội) và giải khuyến khích (cá nhân) trong Hội thi Nhạc kịch Tiếng Anh về Lịch sử cấp TP.Thủ Đức, được bằng khen cá nhân cấp TP.HCM. Em thi Flyers tiếng Anh đạt điểm tuyệt đối 15/15 năm lớp 4 và gần đây thi KET được 144/150.

Một vài thành tích cờ vua nổi bật của các con chị Nhi:

Em Nguyễn Lê Nguyên:

Năm 2023:

+ Huy chương vàng cá nhân U11 Giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc (tại Thái Nguyên).

+ Huy chương bạc cá nhân U11 Giải cờ vua trẻ toàn quốc (tại Cần Thơ).

Năm 2022:

+ Huy chương bạc cá nhân U10 Giải cờ vua trẻ toàn quốc.

Em Nguyễn Nhất Khương:

Năm 2023:

+ Huy chương Đồng Cá Nhân U8 Giải Cờ Vua Trẻ Nhanh Chớp Thế Giới (tại Batumi, Georgia)

+ Huy chương Vàng Cá Nhân U8 Giải Cờ Vua Trẻ Đông Nam Á.

+ Huy chương Vàng Đồng Đội U8 Giải Cờ Vua Trẻ Châu Á.

+ Huy chương Vàng cá nhân U8 Giải cờ vua trẻ toàn quốc (tại Cần Thơ).

Năm 2022:

+ Huy chương Bạc cá nhân U7 Giải cờ vua Trẻ toàn quốc.

Đầu tư cho con học cờ vua và tham gia thi đấu từ nhỏ

Từ lúc con 5,5 - 6 tuổi, gia đình chị Nhi đã cho con làm quen với bộ môn cờ vua. Ban đầu chỉ học để cho biết, chị Nhi cũng chưa từng nghĩ con sẽ có thành tích cao hay săn học bổng. Tuy nhiên, càng thấy con có năng khiếu, chị càng hỗ trợ để con được thi đấu các giải đấu lớn trong và ngoài nước từ năm 7 tuổi.

Bà mẹ này cho biết, đối với các giải cờ vua thường có các bảng dành cho bé Under 6, Under 7... nên các bạn nhỏ càng tiếp xúc sớm càng có khả năng thi đấu sớm. Từ khi có thành tích, chị mới nghĩ đến việc nộp đơn cho con vào các chương trình học bổng phù hợp.

"Mình không ép các con chơi cờ vua ngay từ đầu nhưng cũng khơi gợi để xem con có sự hứng thú không. Mình chỉ mua bộ cờ về và mình là người bày ra chơi với con, dạy con những nước đi đầu tiên. Khi thấy con có thể ngồi được lâu trước một nước đi và tập trung suy nghĩ, mình mới xác định là con có khả năng theo môn này và đưa con đến những trung tâm để học bài bản", chị Nhi chia sẻ.

Bà mẹ này đánh giá, cờ vua là bộ môn có nhiều sân chơi từ cấp quận, thành phố cho đến quốc gia, quốc tế. Từ phong trào cho đến chuyên nghiệp. Số lượng các giải đấu là hằng hà sa số. Mà càng nhiều sân chơi, các con càng có nhiều cơ hội được tham gia trải nghiệm và có thành tích.

Đây cũng là bộ môn trí tuệ được cả thế giới trọng vọng. Những bạn nhỏ thi đấu tốt cờ vua và có thành tích quốc tế đều được các trường ở nước ngoài coi trọng và trao học bổng. Như cả siêu đại kiện tướng Việt Nam Lê Quang Liêm cũng nhờ cờ vua mà được học bổng đại học tại Mỹ. Vậy là một mũi tên trúng cả 2 đích.

"Cờ vua ngày càng được phổ cập trong trường lớp từ rất nhỏ kể cả mẫu giáo. Càng được tiếp cận từ sớm thì các con sẽ càng phát huy được tố chất của mình trong giai đoạn vàng 4 - 7 tuổi. Nên việc các con có được nhưng thành tích sớm trước 8 tuổi để làm lợi thế sau này là rất khả quan. Như con mình từ 7 tuổi bé đã có thành tích quốc gia chỉ sau 1 năm tiếp xúc với cờ vua (và đây không phải là trường hợp ngoại lệ). Với các học bổng, chỉ cần con có thành tích cấp thành phố thì đã là rất giỏi rồi, hoặc cấp quận cũng được xem xét", chị Nhi nhận định.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 2.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 3.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 4.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 5.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 6.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 7.

Việc đạt nhiều thành tích quốc gia và quốc tế ở bộ môn cờ vua là lợi thế rất lớn để các con của chị giành được học bổng.

Con chị Nhi học trường công hoàn toàn. Ngoài giờ học ở trường, chị Nhi cho các con học tiếng Anh ở trung tâm, học thêm piano để cân bằng cảm xúc tốt hơn. Với việc học của các con, chị không quá áp lực về thành tích, nhưng cũng không quá dễ dãi kiểu "sao cũng được". Bà mẹ này coi trọng sự nỗ lực và vượt lên khó khăn vì không có thành công nào là dễ dàng, miễn là các con không bỏ cuộc và quyết tâm khi làm điều gì đó thì thành công sẽ đến với các con bằng cách này hay cách khác.

"Thành công đôi khi là sự tiến bộ vượt bậc so với con trước đây, vậy cũng đáng ghi nhận rồi. Mình thường tạo điều kiện để con gặp thử thách lớn hơn sức của con một chút để các con có sức rướn (ví dụ đi biking 30km đường rừng, thi đấu cờ vua ở bảng đấu cao hơn tuổi của con...), vì áp lực tích cực chính là động lực để vươn lên", bà mẹ hai con chia sẻ.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 8.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 9.

Hai con trai mới lớp 3, lớp 6 đã giành học bổng xịn từ trường quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh - Ảnh 10.

Muốn đi đường xa, phải chuẩn bị từ sớm

Với những phụ huynh có định hướng săn học bổng tài năng cho con, chị Nhi gợi ý, nên bắt đầu mọi thứ từ sớm, trước 7 tuổi, tầm 4 - 5 tuổi là lý tưởng. Cho con tiếp xúc nhiều môn nhưng phải sớm nhận ra khả năng sở thích của con để đầu tư chuyên sâu vào đó.

Ngoài ra, tìm đến đúng thầy/cô/người huấn luyện giỏi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Trường hợp của con chị là may mắn gặp được thầy rất giỏi và tâm lý dạy trẻ rất tốt. Cha mẹ cũng cần chủ động tìm kiếm sân chơi vừa sức để con nhanh chóng có thành tích và động lực, từ đó nâng cấp cao hơn.

Phụ huynh cũng cần chủ động tìm hiểu các học bổng năng khiếu cho con trước 8 tuổi (lứa tuổi con có thể tự thể hiện mình trước hội đồng giám khảo, và cũng đủ thời gian để tích lũy các thành tích lớn nhỏ, tăng tính cạnh tranh cho profile của con).

"Chung quy lại, mình thấy nếu đã có định hướng cho con đi du học hoặc xin học bổng thì có "kiềng 3 chân" mà phụ huynh cần xây dựng cho con:

1. Học vấn ở mức tốt nhất có thể (bao gồm cả tiếng Anh).

2. Thành tích thể thao hoặc năng khiếu.

3. Hoạt động xã hội như từ thiện hoặc tạo giá trị.

Và cờ vua là bộ môn mình thấy có thể dễ dàng giúp con xây dựng được một profile tốt ở mảng số 2, thậm chí bổ trợ tư duy cho mảng số 1 nữa", chị Nhi nói.

Được biết, dù hai con giành được học bổng tốt nhưng chị Nhi vẫn quyết định cho con tiếp tục học ở trường cũ. Lý do là do nhà ở quá xa trường. Hơn nữa, chị mong đợi các con có mức học bổng cao hơn, ít nhất là 85% thì mới có thể cho con học lâu dài được nhất là trường 100% quốc tế vì học phí khá cao.


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con trai lớp 3 và lớp 6 đã giành được học bổng quốc tế, bà mẹ TP.HCM tiết lộ cách đầu tư thông minh