Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý

04/12/2023, 22:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các cử tri cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 có sự chênh lệch ở một số tuyến đường, khu vực...

Một đoạn Vành đai 3 theo quy hoạch. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trang TP HCM cho biết, Đoàn ĐBQH thành phố vừa có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tại buổi làm việc, vấn đề giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp.

Theo cử tri Trần Kiến Thức, việc áp dụng hệ số K để tính giá đất là chưa hợp lý. Cụ thể, lô đất nằm ở mặt tiền Nguyễn Duy Trinh chỉ được nhân hệ số 17, trong khi những lô đất nằm trong hẻm nhỏ thì được nhân hệ số 22 và thậm chí có lô đất không có đường vào thì được nhân hệ số 25.

Cử tri Lê Minh Thắng cho biết, cùng trên trục đường Nguyễn Xiển nhưng giá bồi thường tại Bình Dương là 16,7 triệu đồng, trong khi phía TP HCM chỉ bồi thường 7,6 triệu đồng.

Cử tri Bùi Thanh Tuấn đề nghị công khai chứng thư thẩm định giá khi cho rằng, cũng là mảnh đất đó nhưng nếu họ tự thuê công ty thẩm định giá thì có mức giá cao hơn nhiều lần so với mức mà nhà nước ban hành.

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, hầu hết các dự án chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng (chiếm hơn 90%). Nếu người dân và chính quyền đồng thuận trong công tác bồi thường thì công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn và ngược lại.

Trước đây Sở TN&MT TP HCM là đơn vị được giao lập Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua, việc thẩm định giá đất được giao về cho TP Thủ Đức. Vì vậy, với các ý kiến cử tri nêu, ông Phùng cam kết sẽ chuyển lên Hội đồng thẩm định TP Thủ Đức xem xét.

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Vũ Hải Quân cho biết ngay sau kỳ họp trước, đoàn đã chuyển tâm tư của cử tri đến các cơ quan chức năng và sau đó vài ngày, Chủ tịch UBND TP HCM đã có ý kiến.

Song, đại biểu này đề nghị các cử tri cần gửi đơn kiến nghị cụ thể hơn, tổ đại biểu sẽ tiếp nhận, chuyển đơn đến chính quyền TP HCM và theo dõi, giám sát hướng xử lý. 

Giữa tháng 11, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng UBND TP Thủ Đức thông tin có 587 trường hợp trên địa bàn TP Thủ Đức bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP HCM. Đơn vị đã chi trả tiền 412/587 trường hợp (gồm 205 trường hợp đất nông nghiệp và 207 trường hợp đất ở), với tổng số tiền gần 3.100 tỷ đồng. Hiện có 286/412 hồ sơ đã bàn giao mặt bằng với tổng diện tích hơn 89 ha, chiếm khoảng 89,2%.

Bài liên quan
Dự án chống ngập đường huyết mạch ở Thủ Đức sẽ hoàn thành dịp 30/4
Công trình xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức, vốn đầu tư hơn 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành cuối tháng 4 sau nhiều năm chậm trễ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý