Cục Thuế TP HCM lên tiếng về thu nhập chịu thuế của công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam

01/03/2023, 13:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(NLĐO) – Việc công nhân Công ty Pou Yuen phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với số tiền trợ cấp thôi việc đang được dư luận xã hội quan tâm.

Cục Thuế TP HCM lên tiếng về thu nhập chịu thuế của công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện các doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế TP HCM

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vấn đề trên vào sáng 1-3, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết cơ quan thuế đang tiến hành rà soát việc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với số tiền mà Công ty Pou Yuen trợ cấp cho công nhân chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo ông Dũng, khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động thì các khoản chi theo quy định của Bộ Luật Lao Động và Luật Bảo hiểm xã hội không tính vào thu nhập chịu thuế. Riêng khoản chi vượt cao hơn khoản chi theo quy định của Bộ Luật Lao Động và Luật Bảo hiểm xã hội thì được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Ví dụ, Công ty Pou Yuen chi trả trợ cấp thôi việc cho một công nhân 120 triệu đồng. Nếu trong số tiền này có 100 triệu đồng thuộc khoản chi theo quy định của Bộ Luật Lao Động và Luật Bảo hiểm xã hội thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Riêng 20 triệu đồng còn lại là khoản chi vượt quy định và phải chịu thuế TNCN.

Cũng theo ông Dũng, nếu khoản chi trả vượt quy định nói trên được thanh toán trước ngày kết thúc hợp đồng lao động thì Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam khấu trừ thuế TNCN theo biểu lũy tuyến thuế từng phần. Trường hợp khoản chi từ 2 triệu đồng trở lên và được chi trả sau thời điểm kết thúc hợp đồng lao động thì Công ty Pou Yuen khấu trừ thuế TNCN theo mức 10%.

"Qua sự việc Công ty Pou Yuen khấu trừ thuế TNCN đối với khoản trợ cấp công nhân được cho thôi việc, cơ quan thuế sẽ kiến nghị cấp trên sửa đổi Luật Thuế TNCN sao cho hợp lý, nhằm hỗ trợ cho người lao động khi họ chấm dứt hợp đồng lao động"- ông Dũng nói.

Trước đó, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 công nhân do gặp khó khăn về đơn hàng. Để ghi nhận sự cống hiến của người lao động, công ty áp dụng chính sách chi trả trợ cấp thôi việc cao hơn quy định pháp luật. Công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty (bao gồm cả những năm người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp), cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương. Công nhân bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng tiền hỗ trợ.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Bài liên quan
Trung Quốc kháng cáo phán quyết của WTO trong vụ tranh chấp thuế quan với Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/9 đã kháng cáo phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến vụ tranh chấp thuế quan với Mỹ. Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ phán quyết của Ban hội thẩm WTO có

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Thuế TP HCM lên tiếng về thu nhập chịu thuế của công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam