Cuộc chiến giành tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" chưa có hồi kết!

23/03/2023, 09:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hiện nay, việc nở rộ các cuộc thi hoa hậu cũng làm nảy sinh nhiều ồn ào, trong đó có hiện tượng tranh chấp khi trùng lặp tên gọi cuộc thi.

Trưa 22/3, tại Hà Nội, đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Peace Việt Nam mở buổi họp báo thông tin về kết quả giám định việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. 

Cuộc chiến giành tên gọi

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), trưởng BTC Miss Peace Việt Nam 

Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), trưởng BTC Miss Peace Việt Nam khẳng định: “Công ty Sen Vàng không có quyền sở hữu/sử dụng đối với tên chương trình Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Theo thông tin mà đơn vị này đưa ra trong các văn bản gửi tới công ty chúng tôi thì họ là bên được đơn vị tổ chức và điều hành cuộc thi Miss Grand International cấp quyền cho thực hiện tổ chức cuộc thi Miss Grand Việt Nam để lựa chọn thí sinh tham gia cuộc thi quốc tế. Đơn vị tổ chức chương trình Miss Grand International là một đơn vị tại Thái Lan, đã đăng ký và được bảo hộ nhãn hiệu Miss Grand International, MGI tại Việt Nam nhưng chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đơn vị này đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Trong khi đó, tên chương trình Miss Grand với bất kỳ người nào có hiểu biết ở mức độ thông thường hay chuyên sâu về tiếng Anh đều thấy rằng tên chương trình này không có ý nghĩa là/hay liên quan đến Hoa hậu Hòa bình.

Việc Công ty Sen Vàng chỉ căn cứ vào duy nhất một hợp đồng chuyển giao quyền tổ chức chương trình Miss Grand International để tuyên bố rằng minh có quyền sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là không có căn cứ pháp lý”.

Đồng thời, đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Peace Việt Nam cũng thông tin đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình" từ năm 2017 và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) số 326167 ngày 06/08/2019. Năm 2022, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy đã hoàn thành kịch bản chương trình cuộc thi và đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả cho kịch bản chương trình cuộc thi và đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả cho kịch bản chương trình Hoa khôi Hòa bình Việt Nam. Đơn vị này cũng đã đăng ký tổ chức cuộc thi Hoa khôi Hòa bình Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và được Ủy ban Nhân dân thành phố Đã nẵng chấp thuận tổ chức cuộc thi nhưng do dịch Covid-19 nên hoãn lại. 

Cuộc chiến giành tên gọi

Cuộc thi Miss Peace Vietnam kết thúc vào giữa tháng 9/2022, người đăng quang là Trần Thị Ban Mai

Năm 2022, đơn vị tổ chức Miss Peace Việt Nam đã làm hồ sơ xin cấp phép cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 theo quy định hiện hành và được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chấp thuận cho tổ chức cuộc thi Văn bản số 1603/UBND-SVHTT ngày 29/03/2022; đồng thời tên gọi cuộc thi cũng đã được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu. 

Cuối cùng bà Thanh Thùy nhấn mạnh sẽ cố gắng để giải quyết tranh chấp về tên gọi trong năm nay, và đơn vị này sẽ sớm tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vào năm sau.

Vụ tranh giành tên Hoa hậu Hoà bình Việt Nam giữa hai đơn vị này đang gây xôn xao dư luận. Cả hai công ty đều tổ chức một cuộc thi sắc đẹp có tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Trước đó, trên trang chủ của Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam cũng có chia sẻ cụ thể về sự việc: "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam là tên gọi Việt hoá của cuộc thi Miss Grand Vietnam và vốn đã tồn tại song hành cùng nhiều thành tựu mà công ty Sen Vàng lẫn các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp gầy dựng. Điều đó đã được đông đảo công chúng thừa nhận và biết đến rộng rãi suốt nhiều năm qua. Công ty chúng tôi luôn nỗ lực để góp phần nâng tầm nhan sắc Việt, tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng và góp phần lan toả những vẻ đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế". Đồng thời, khẳng định có đủ cơ sở chứng minh sở hữu tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam và quyết làm đến cùng nếu đơn vị nào có ý muốn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc thi.

Hiện tại, những tranh chấp, mẫu thuẫn về tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam nêu trên đã diễn ra hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa có kết quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc chiến giành tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" chưa có hồi kết!