Văn hóa

Cuốn sách NÓI HAY ĐỪNG và nhà báo LÝ SINH SỰ

PV 18/06/2024 20:14

(GDTĐ) - Năm 1994, trên mục Nói hay Đừng của báo Lao Động bắt đầu xuất hiện cái tên Lý Sinh Sự.

Lý Sinh Sự gắn liền với những bài bình luận theo phong cách “thích gây sự” - dám tuyên chiến với thói hư tật xấu và cả những nghịch lý ở đời. Những bài viết của ông xuất hiện đều đặn trên các số báo cuối tuần, cuối tháng, đặc san của một vài tờ báo khác.

Sau này, người ta mới biết, Lý Sinh Sự - tác giả của hàng trăm bài báo trên mục Nói hay Đừng của báo Lao Động chính là nhà báo Trần Đức Chính (còn có bút danh (Hà Văn, Trần Chinh Đức) – nguyên Phó Tổng biên tập báo Lao Động, Tổng Biên tập Nhà báo và Công luận. Ông từng tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1967. Từ 1968 – 1972, ông là phóng viên chiến trường tại Vĩnh Linh (Quảng Trị) và đường mòn Hồ Chí Minh. Ông từng học Đại học Văn hóa Leeningrát (Liên Xô cũ). Ông công tác tại báo Lao Động từ cuối năm 1967 nhưng đến năm 1994 mới chính thức “cầm trịch” mục Nói hay Đừng trên báo Lao Động.

noi-hay-dung-2.jpg

Nhà báo Trần Đình Thảo nhẩm tính rằng, trong 10 năm đầu gác mục Nói hay Đừng, đều đều như vắt chanh, mỗi ngày ông viết một bài cho chuyên mục, một tháng 30 bài, một năm 360 ngày, 10 năm 3.600 bài thể hiện dưới hình thức tiểu phẩm báo chí. Đó là chưa kể ông còn có khoảng 10% bài đăng trên các báo khác, tức là trên dưới 4.000 bài tiểu phẩm.

“Nhẩm tính thì cụ Lý (cách nhà báo Trần Đức Thảo gọi nhà báo Lý Sinh Sự) đã có khoảng trên dưới 6.000 bài Nói hay Đừng đăng báo, nghĩa là cụ đã “gây sự” với xã hội, với quan chức, với cơ chế, với những điều sai quấy trong cuộc sống và gây “nghiền” cho không ít bạn đọc”, nhà báo Trần Đình Thảo nói.

Và nhà báo Lý Sinh Sự đã không chỉ giữ chuyên mục Nói hay Đừng trong 10 năm, mà kéo dài tới 20 năm. Cho đến khi đã về hưu, ở tuổi 70, ông vẫn đều đặn viết bài cho chuyên mục này với văn phong vô cùng ổn định, sắc lẹm và cao tay.

Năm nay, Lý Sinh Sự - Trần Đức Chính đã bước vào tuổi “bát thập cổ lai hy”. Vì lẽ đó mà gia đình, đồng nghiệp muốn làm một điều gì đó cho ông vui nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; đồng thời cũng là để tri ân đóng góp và cống hiến của ông trong suốt 40 năm bền bỉ, miệt mài với nghề báo, với nền Báo chí Cách mạng Việt Nam… mà cùng chung tay thực hiện và xuất bản cuốn sách Nói hay đừng.

noi-hay-dung-1.jpg

Cuốn sách Nói hay Đừng dày 472 trang, gồm 4 phần. Phần I tập hợp 68 bài bình luận, tiểu phẩm báo chí đã đăng trên mục Nói hay Đừng của báo Lao Động từ năm 1995 đến 2012 với bút danh Lý Sinh Sự. Phần II gồm 12 phóng sự đã đăng trên báo Lao Động và một số báo khácvới bút danh Trần Chinh Đức. Phần III là 57 bài viết tản mạn – chuyện dọc đường với bút danh Hà Văn. Phần IV gồm các bài viết, hình ảnh kỷ niệm của 12 bạn bè, đồng nghiệp với nhà báo Trần Đức Chính.

Nhà báo Trần Đình Thảo chia sẻ, các đồng nghiệp biên soạn cuốn sách này đã công bố hết thảy chân dung nghề nghiệp của nhà báo Trần Đức Chính - cây bút đặc sắc về thời sự - bình luận.

“Nhà báo Lý Sinh Sự là cây bút được độc giả yêu mến, quan tâm đón đọc mỗi ngày khi có tờ báo trong tay. Văn phong độc đáo, dị biệt nhưng mạch lạc, dân dã, hóm hỉnh cuốn hút bạn đọc lạ kỳ, dù bài báo chỉ bằng “bàn tay” trên trang báo. Cuốn sách này đến tay bạn đọc khi cụ Lý vừa tròn 80 tuổi và vừa kịp dịp kỷ niện ngày Báo chí Cách mang Việt Nam 21/6 năm nay”, nhà báo Trần Đình Thảo bày tỏ.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – người vẫn luôn yêu quý và kính trọng gọi nhà báo Trần Đức Chính – Lý Sinh Sự là “thầy” cũng tâm sự rằng: “Với tôi, nhà báo Trần Đức Chính là một người thầy “kính nhi viễn chi” mà lại ảnh hưởng đến con đường nghề nghiệp của tôi rất nhiều…

Dường như chuyện gì vào “tay” cụ Lý cũng sinh ra sự. Cụ lớn tuổi, lại là sếp, nên cụ giữ mục mà nhân viên nữ phụ trách chưa thấy cụ nộp là không dám đòi. Ngày nào họ cũng đòi, vì mỗi ngày một bài thì mệt quá. Tôi nghĩ đơn giản, ngày đau ốm, ngày đi ăn cỗ, ngày say rượu hoặc ngày ngủ quên rồi tụt cảm hứng… thì làm thế nào. Nghe đồn, cụ đi nước ngoài, vẫn tính được mấy ngày tới thì làng dư luận có gì “hot” (nóng), cụ đón đầu viết “Nói hay Đừng” trước, vẫn hay, vẫn hóm và vô cùng trúng phoóc thời sự”.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Khi về báo Lao Động công tác, tôi đã thật sự khâm phục anh Trần Đức Chính – Lý Sinh Sự về trình độ cày bừa trên cánh đồng chữ nghĩa. Sau hơn 20 năm giữ chuyên mục, anh đã có cả mấy vạn bài báo. Sức viết của anh làm bọn trẻ chúng tôi cũng phải ngả mũ. Anh từng kể với một đồng nghiệp: “Sau hơn 20 năm giữ chuyên mục, đến nay tôi có đến cả vạn bài báo. Riêng năm 2014, tôi có đến 800 bài đăng trên báo Lao Động, mỗi ngày ít nhất 2 bài cho 2 chuyên mục Nói hay Đừng và Những điều trông thấy. Với phong cách hài chính luận, cùng với sức viết khỏe như vậy, nên anh được phong là “tứ trụ phiếm luận” trong làng báo Việt Nam.

Anh là một người thích đùa đúng nghĩa. Chuyện gì anh cũng đùa, cũng tiếu lâm, cũng pha trò được. Anh có biệt tài làm giảm sự căng thẳng của vấn đề, làm mềm hóa sự xơ cứng của những đề tài khô khan bằng những câu nói đùa ý nhị. Đó là nét riêng, phong cách riêng của anh, của chuyên mục Nói hay Đừng. Châm biếm mà không chọc giận”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuốn sách NÓI HAY ĐỪNG và nhà báo LÝ SINH SỰ