Cựu sinh viên Đại học FPT giành học bổng tiến sĩ tại Pháp

18/05/2023, 08:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nguyễn Phượng Hoa 3 lần giành học bổng vào ĐH FPT, thạc sĩ và trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Pháp.

Nhiều năm học và làm việc ở nước ngoài, Phượng Hoa cho biết trải nghiệm môi trường thực tế giúp hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, nâng cao giá trị cá nhân.

Trượt giải quốc gia, mơ giải quốc tế

Nguyễn Phượng Hoa vốn là học sinh chuyên Tin - thành viên đội tuyển HSG quốc gia. Được thầy cô, bạn bè đặt nhiều kỳ vọng nhưng ở kỳ thi HSG quốc gia năm lớp 12, Hoa không giành giải. Biến cố này khiến Hoa đặt ra cho bản thân nhiều suy nghĩ, trong đó có việc lựa chọn trường đại học.

“Vài người bạn rủ mình lên Hà Nội tham dự kỳ thi học bổng vào ĐH FPT”, Hoa nhớ lại. Cô bắt đầu tìm kiếm trên Internet thông tin về ĐH FPT. Trong ấn tượng của Hoa, ĐH FPT hiện đại và có phần khác lạ với chương trình học bổng, nhiều sinh viên giỏi, thành công khi chinh phục đấu trường quốc tế.

DH FPT anh 1

Phượng Hoa tại lễ trao bằng tốt nghiệp ĐH FPT năm 2018, trước khi lên đường du học.

“Một chút mơ mộng hiện lên trong đầu, rằng ngày nào đó mình cũng có giải thưởng quốc tế như đàn anh”, Hoa chia sẻ. Vượt qua bài luận, thi IQ và phỏng vấn trực tiếp, Hoa giành suất học bổng trị giá 140% vào chuyên ngành Khoa học máy tính - mức cao nhất từ trước tới nay mà ĐH FPT từng trao.

“Lớp mình khi đó chỉ có 7 sinh viên nhưng toàn ‘siêu nhân’, ai cũng giỏi. Độ thi đua, cạnh tranh nhau học tập rất lớn”, Hoa kể. Nữ sinh đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo tiến độ và kết quả học tập. Bước đầu hiện thực hóa ước mơ “quốc tế”, Hoa đăng ký thực tập tại Singapore và được chấp thuận.

Trải nghiệm quốc tế hoàn thiện bản thân

Đi thực tập tại Singapore, Hoa có cơ hội làm việc như một nhân viên thực thụ. “Mình và các bạn trong nhóm hầu như chủ động về công việc. Chúng mình chủ yếu làm lập trình web, Android, iOS. Hàng tuần, chúng mình báo cáo công việc cho sếp”, Hoa kể. Ngoài giờ làm việc, Hoa dành thời gian khám phá cuộc sống, văn hóa ở vùng đất mới. “Với rất nhiều háo hức khi lần đầu ra nước ngoài, mình khám phá Singapore không biết chán từ đi lại, ăn uống đến văn hóa”, cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ.

DH FPT anh 2

Phượng Hoa chụp tại Pháp trong thời gian làm nghiên cứu sinh.

Ấn tượng về kỳ thực tập tại Singapore khi còn là sinh viên ĐH FPT khiến Hoa không ngần ngại nắm bắt cơ hội giành tiếp học bổng thạc sĩ ở nước ngoài. Năm 2019, Hoa nhận học bổng gồm học phí và sinh hoạt phí trong 2 năm học thạc sĩ tại Đại học Limoges, Pháp. Tiếp đó, năm 2021, Hoa được trao học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Rennes, Pháp trong 3 năm.

Sau những năm sống và học tập tại nước ngoài, Hoa cảm nhận được giá trị của sự trải nghiệm. “Từ một cô gái có phần nhút nhát, kỹ năng tiếng Anh còn hạn chế, sau thời gian rèn giũa ở ĐH FPT và các chuyến đi nước ngoài, mình đã có cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống, văn hóa, con người tại nhiều quốc gia trên thế giới”, Hoa nói. Cựu sinh viên ĐH FPT cũng được trau dồi thường xuyên về kiến thức chuyên môn, tiếp cận những xu hướng công nghệ hiện đại, phương pháp đào tạo tiên tiến giúp nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng cá nhân.

Hoa cho rằng, môi trường năng động, tôn trọng sự phát triển cá nhân và toàn cầu hóa tại ĐH FPT là nền tảng thuận lợi để cô có cơ hội học tập, làm việc ở nước ngoài. “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân, với mình, ‘bước chân’ đầu tiên ra thế giới xuất phát từ ĐH FPT”, Hoa nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu sinh viên Đại học FPT giành học bổng tiến sĩ tại Pháp