Cựu Thủ tướng Anh Johnson bất ngờ xin ra khỏi quốc hội, chỉ trích trò ‘săn phù thuỷ’

Bình Giang | 11/06/2023, 09:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 9/6, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đột ngột tuyên bố thôi làm nghị sĩ, để phản đối cuộc điều tra của Quốc hội Anh về những việc làm của ông trước đây.

Ông Johnson đang bị một uỷ ban của Quốc hội điều tra để làm rõ xem ông có lừa dối Hạ viện về những bữa tiệc trong giai đoạn phong toả vì COVID-19 hay không.

Sau khi nhận được một lá thư mật từ uỷ ban, ông cáo buộc các nghị sĩ đang điều tra ông hành động như “toà án kangaroo” và quyết chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông.

"Tôi đang bị một số ít người buộc phải ra đi mà không có bằng chứng chứng minh cho những khẳng định của họ", ông Johnson nói trong một tuyên bố.

Ủy ban đặc quyền của Quốc hội - cơ quan kỷ luật của các nhà lập pháp - có quyền đề nghị đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Johnson. Nếu việc đình chỉ kéo dài hơn 10 ngày, cử tri trong khu vực bầu cử của ông có thể yêu cầu ông tái ứng cử để tiếp tục làm đại diện cho họ.

Ông Johnson nói ngụ ý rằng ông có thể trở lại chính trường, với tuyên bố rằng ông “tạm thời” rời Quốc hội.

Tuy nhiên, quyết định từ chức cũng có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị 22 năm của ông, từ vị trí thị trưởng London đến Quốc hội, sau đó nổi lên trở thành gương mặt đại diện cho phe ủng hộ Brexit để đưa Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ông Johnson phải sớm kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng do sự tức giận trong đảng của ông và trên khắp nước Anh về những bữa tiệc phong tỏa vi phạm quy tắc COVID-19 tại văn phòng và nơi ở của ông trên Phố Downing.

Cựu thủ tướng Anh tuyên bố ủy ban đã không tìm thấy "một mảnh bằng chứng nào" chống lại ông.

"Không chỉ mình tôi khi nghĩ rằng một cuộc săn phù thủy đang được tiến hành để trả thù cho Brexit và cuối cùng là đảo ngược kết quả trưng cầu dân ý năm 2016. Việc loại bỏ tôi là bước đầu tiên và tôi tin rằng đã có một nỗ lực phối hợp để thực hiện điều đó", ông Johnson nói.

Theo Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thủ tướng Anh Johnson bất ngờ xin ra khỏi quốc hội, chỉ trích trò ‘săn phù thuỷ’