Đa dạng hoạt động nâng cao thể chất học sinh phù hợp thực tế

Đình Tuệ | 08/01/2023, 06:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngành Giáo dục Hoài Đức (Hà Nội) xác định, để đảm bảo sức khỏe thể chất cho học sinh cần triển khai các hoạt động đa dạng và phù hợp với thực tế.

Chú trọng các trò chơi vận động

Ngày 6/1, Trường Mầm non Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) đã tổ chức chuyên đề "Phát triển chương trình giáo dục nhà trường và bổ sung, nâng cao lĩnh vực giáo dục thể chất trong các cơ sở mầm non năm học 2022-2023". Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT Hoài Đức cùng đông đảo giáo viên các trường mầm non công lập, nhóm lớp tư thục trên địa bàn huyện.

Là đơn vị có nhiều hoạt động tiên phong trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của huyện, cô Trần Thị Tâm - Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Khai nhấn mạnh, đây là hoạt động nằm trong kế hoạch năm học của nhà trường. Nhà trường đã đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, bố trí các khu vực vui chơi để cho trẻ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động thể chất khác nhau để phát triển toàn diện.

Đa dạng hoạt động nâng cao thể chất học sinh phù hợp thực tế ảnh 1

Cô Trần Thị Tâm - Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Khai và các bé tại trường.

"Với 665 trẻ học ở 20 nhóm lớp, chúng tôi đang tận dụng tối đa các phòng chức năng để cho trẻ hoạt động. Đồng thời, đưa lĩnh vực giáo dục thể chất lồng ghép vào các hoạt động khác như Văn học bằng bài tập Yoga; Âm nhạc là trẻ vận động theo tiết tấu... Qua đây, nhà trường mong muốn các con có được tố chất tự tin, mạnh dạn và tràn đầy năng lượng cho một ngày mới bằng nhiều hoạt động" - cô Tâm thông tin.

Trực tiếp có mặt tham dự buổi chuyên đề, cô Nguyễn Thị Thu - giáo viên Trường Mầm non La Phù bày tỏ sự tâm đắc khi được mục sở thị nhiều mô hình hay và thú vị cho trẻ hoạt động như tại trường bạn. Ở chương trình "Ngày hội thể thao Olympic" dành cho các vận động viên nhí, trẻ được tham gia chơi đua xe thăng bằng, chơi bóng và nhiều trò chơi khác khiến trẻ vô cùng thích thú. Đặc biệt, việc lựa chọn những trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ là vô cùng quan trọng.

Đa dạng hoạt động nâng cao thể chất học sinh phù hợp thực tế ảnh 2

Các phòng chức năng được tận dụng tối đa để trẻ được trải nghiệm nhiều hoạt động thể chất.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT Hoài Đức, đây là một hoạt động chuyên môn không thể thiếu của các nhà trường khi toàn ngành đang thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non mới, trong đó nhấn mạnh tới yếu tố "lấy trẻ làm trung tâm". Mỗi một trường sẽ có những điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực khác nhau nên không thể "bê nguyên" mô hình của trường này sang trường kia mà phải có sự chắt lọc. Qua chuyên đề này, các trường sẽ học tập được các mô hình sáng tạo để về áp dụng cho đơn vị mình.

Đảm bảo khâu an toàn bán trú

Đa dạng hoạt động nâng cao thể chất học sinh phù hợp thực tế ảnh 3

Hiện toàn Trường Tiểu học Kim Chung A có 901 học sinh.

Một trong các yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe thể chất của trẻ chính là vấn đề an toàn bán trú. Với hơn 500 em đăng ký ăn bán trú tại trường, chiếm trên 60% tổng số học sinh, Trường Tiểu học Kim Chung A luôn coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong mỗi năm học.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Dựng cho hay, ngay từ khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào, nhà trường đã phải chọn đơn vị cung ứng có uy tín và tư cách pháp nhân; nguồn gốc thực phẩm phải rõ ràng và được kiểm soát chặt chẽ. Khu vực sơ chế, chế biến thức ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều, có chế độ lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Thực đơn được nhà trường phối hợp với phụ huynh xây dựng theo mùa và thay đổi từng tuần; tất cả các món ăn đều phải đảm bảo ấm, nóng.

Đa dạng hoạt động nâng cao thể chất học sinh phù hợp thực tế ảnh 4

Hàng ngày, học sinh được ăn trưa tại Nhà đa năng, sau đó mới di chuyển về lớp để ngủ trưa.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo phòng chống rét cho học sinh trong mùa lạnh cũng là mối quan tâm lớn của phụ huynh và thầy cô. Trong các lớp học đều trang bị đầy đủ chăn, gối, cửa kín, rèm che đầy đủ, nhiều phòng học còn được phụ huynh lắp đặt điều hòa hai chiều. Học sinh tham gia đầy đủ các hoạt động thể chất, vận động trên trường để nâng cao sức khỏe.

"Mỗi ngày, nhà trường đều cử một tổ gồm đại diện ban giám hiệu, y tế, phụ huynh để giám sát khâu nhận thực phẩm. Mọi thông số đều được ghi chép vào sổ theo dõi hàng tuần. Bếp ăn được chia làm các khu riêng biệt như sơ chế, khu chế biến đồ tươi sống và khu vực để đồ ăn chín. Nhân viên bếp được tập huấn thường xuyên các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ...", thầy Dựng nhấn mạnh thêm.

Ông Vương Văn Lâm - Trưởng Phòng GD&ĐT Hoài Đức cho biết, việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đảm bảo sức khoẻ của học sinh và giáo viên. Thời gian qua, công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học bán trú luôn được ngành Giáo dục huyện chú trọng. Ngay từ đầu mỗi năm học, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ cở có uy tín và có ký cam kết trách nhiệm đầy đủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ