Thời sự

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc: Đề xuất cấm người dân đốt pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Theo Văn Duẩn - Huy Thanh 03/06/2024 15:21

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc đề xuất Bộ Quốc phòng và Bộ Công an xem xét và dừng lại việc cho phép mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ

Ngày 3-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc: Đề xuất cấm người dân đốt pháo hoa dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.
Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đề xuất cấm người dân sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Phạm Thắng

Phát biểu thảo luận, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho rằng dự luật đã luật hóa chặt chẽ các nội dung liên quan đến nguyên tắc, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất nổ, công cụ hỗ trợ nhằm bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền của con người và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, dự thảo luật sửa đổi chưa điều chỉnh đối với pháo hoa, pháo nổ với lý do đã có Nghị định 137 năm 2020 của Chính phủ và mới sửa đổi, bổ sung năm 2023, quy định về hoạt động chế tạo, sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng pháo hoa, pháo nổ. Đề nghị xem xét, bổ sung quy định về hoạt động chế tạo, sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng pháo hoa, pháo nổ vào dự luật này để luật hóa, đảm bảo tính chặt chẽ và giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến pháo hoa, pháo nổ.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an xem xét và dừng lại việc cho phép mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đại biểu Huỳnh Thị Phúc, hoạt động mua bán, đốt pháo hoa tràn lan trong 2-3 năm gần đây không đóng góp gì cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, cũng không đem lại lợi ích gì cho nhân dân, mà còn đe dọa đến công tác phòng, chống cháy nổ và sức khỏe của người dân.

Vị đại biểu cũng cho rằng hoạt động bắn pháo hoa đã được các địa phương, cơ quan chức năng tổ chức tập trung, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân vào dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện trọng đại của đất nước, địa phương, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ và các điều kiện có liên quan.

Để khắc phục bất cập, lỗ hổng trong quản lý, mua, bán, phân phối, sử dụng pháo hoa, pháo nổ đã phát sinh trong những năm qua, nhất là từ năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán 2024 vừa qua, việc dừng cho phép mua, bán, phân phối pháo hoa, pháo nổ là rất cần thiết. Việc này cũng nhằm không để phát sinh việc nhập lậu, sử dụng sai quy định pháp luật và những hạn chế có liên quan đến nội dung này.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc: Đề xuất cấm người dân đốt pháo hoa dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.
Đại biểu Phạm Văn Hoà phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn tỉnh Đồng Tháp) có quan điểm khác khi đề nghị cho phép các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có điều kiện được sản xuất pháo hoa tầm thấp hiện nay thay cho Bộ Quốc phòng độc quyền.

Theo đại biểu Phạm Văn Hoà, dịp Tết cổ truyền, nhiều người dân đã mua pháo hoa về chơi nhưng mua rất khó khăn, chỉ có Bộ Quốc phòng mới bán được. Đại biểu đề nghị nên xem xét lại việc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có điều kiện để cho người dân được thực hiện rộng rãi, cụ thể hơn.

Bài liên quan
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chuyển sinh hoạt từ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đến Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại biểu Huỳnh Thị Phúc: Đề xuất cấm người dân đốt pháo hoa dịp Tết Nguyên đán