Đại học Đà Nẵng ký kết hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội

Hà Nguyên | 20/04/2023, 21:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 20/4, tại ĐH Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nội dung hợp tác giữa hai ĐH sẽ được triển khai trong giai đoạn 5 năm, bao gồm 4 trọng tâm: Hợp tác tuyển sinh và đào tạo, trong đó chú trọng trao đổi sinh viên giữa các trường thành viên/đơn vị đào tạo trực thuộc; Hợp tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, qua đó phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong gắn với thực thi văn hóa chất lượng, đổi mới quản trị đại học và đối sánh chất lượng giáo dục.

Đại học Đà Nẵng ký kết hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 1
Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định việc 2 ĐH cùng liên kết, chia sẻ kinh nghiệm sẽ tạo nên sức mạnh như tinh thần chung của Chính phủ khuyến khích liên kết, khơi dậy sáng tạo trong liên kết phát triển vùng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh cho đất nước.

ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ hợp tác về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, trọng tâm đối với các ngành mũi nhọn mà hai bên có thế mạnh để đáp ứng nhu cầu xã hội, chú trọng đến các vấn đề cấp thiết nhất là đối với khu vực miền Trung. Chú trọng theo hướng liên ngành, hài hoà giữa nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng với nghiên cứu cơ bản/hàn lâm và công bố quốc tế; Phối hợp tổ chức các sự kiện, hội nghị khoa học uy tín.

Về Hợp tác về quốc tế hóa, hai bên thúc đẩy trao đổi chương trình/lưu học sinh quốc tế; chia sẻ mạng lưới học giả/chuyên gia; Phối hợp trong các mạng lưới, hiệp hội quốc tế mà hai bên là thành viên…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng khẳng định 2 đại học đã có quá trình hợp tác gắn bó lâu dài, đồng hành trong suốt chặng đường gần 50 năm qua. Đồng thời bày tỏ sự trân trọng và cám ơn đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây đã hỗ trợ, chi viện đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên cho Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (nay là Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng); đào tạo nhiều cán bộ, giảng viên cho Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN. Hai trường cũng tiếp tục có sự hợp tác gắn bó trong khối 7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu cho đến nay…

Trong thời gian vừa qua, ĐH Đà Nẵng đã xây dựng được những điều kiện, tiền đề vững chắc, quan trọng cho sự phát triển bền vững như: Dự án Khu Đô thị ĐH Đà Nẵng được tái khởi động và khởi sắc. ĐH Đà Nẵng được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương ủng hộ, quan tâm cho triển khai Dự án ODA (từ Ngân hàng Thế giới), Dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục ĐH (PHER do Tổ chức USAID, Hoa Kỳ tài trợ) cùng hai ĐH Quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

ĐH Đà Nẵng có đội ngũ cán bộ khoa học được đào tạo bài bản từ các nước tiên tiến (tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên là 45%, riêng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN là gần 73%) Đặc biệt, chủ trương phát triển ĐH Đà Nẵng thành ĐH Quốc gia được đưa vào Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đại học Đà Nẵng ký kết hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 2

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng trao lưu niệm với lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: "Hiện ĐH Bách khoa Hà Nội đang trong quá trình tái cấu trúc. Chiến lược phát triển của ĐH Bách khoa Hà Nội là phát huy các thế mạnh truyền thống, tập trung để tối ưu hóa nguồn lực, gắn kết cùng nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực kỹ thuật-công nghệ, trọng tâm là Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo-Dữ liệu lớn; Năng lượng mới; Khoa học Sức khoẻ và Vật liệu mới, cùng với đó phát triển thêm lĩnh vực về kinh tế, quản lý, công nghệ giáo dục…".

Tại phiên thảo luận, đã có nhiều đề xuất thêm về ý tưởng, cách thức triển khai các nội dung hợp tác một cách cụ thể và hiệu quả. GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gợi ý: "Hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Hà Nội không chỉ là hợp tác song phương giữa hai ĐH mà còn có tính dẫn dắt, định hướng, khẳng định vai trò nòng cốt của ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Đà Nẵng trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà, đóng góp tích cực cho sự phát triển các doanh nghiệp, địa phương, các vùng và đất nước".

Bài liên quan
ĐH Đà Nẵng bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với 2 Phó Giám đốc
Theo đó, PGS.TS Lê Thành Bắc được bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với PGS.TS Lê Quang Sơn. 

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại học Đà Nẵng ký kết hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội