Đại học Huế: Xây dựng mô hình đại học thông minh

Minh Phong | 06/05/2022, 17:40

Ngày 6/5, Đại học Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm 65 năm xây dựng, phát triển (1957 – 2022) và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

ĐH Huế đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020 – 2021ĐH Huế đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020 – 2021

Tham dự có ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Đại học Huế, các trường thành viên, phân viện trực thuộc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế nhấn mạnh, để phát triển thành ĐH Quốc gia theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 83 của Chính phủ, Đại học Huế tiếp tục thích ứng với xu thế mới, nền kinh tế và quốc gia số; đồng thời xây dựng và hoàn chỉnh mô hình đại học thông minh;

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý sang quản trị và gắn với tự chủ, tự giải trình với xã hội; phát huy cao nhất tính tự chủ chuyên môn và đi với đổi mới sáng tạo toàn diện. Mặt khác, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ quốc gia về đào tạo nhân tài; xây dựng các chương trình khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Quang Linh phát biểu.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của ĐH Huế; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đề nghị, ĐH Huế tiếp tục rà soát và hoàn thiện chiến lược phát triển, đóng góp cho chiến lược phát triển của giáo dục Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045.

Trên tinh thần đó, ĐH Huế phải là đơn vị hàng đầu về chất lượng đào tạo, hướng đến kiểm định quốc tế; đột phá hơn nữa trong việc tăng công bố quốc tế; quan tâm phát triển đội ngũ, xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh dựa trên những lĩnh vực thế mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen cho ĐH Huế vì có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, qua nhiều lần thay đổi mô hình và cấu trúc, song vị thế và vai trò lịch sử của ĐH Huế không bao giờ thay đổi, đó là một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Trong điều kiện nguồn lực đầu tư còn hạn chế, nằm trên địa bàn còn nhiều khó khăn của miền Trung, Tây Nguyên, nhưng các thế hệ thầy trò đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được những thành tựu vững chắc, nằm trong top 350 đại học hàng đầu Châu Á và luôn có vị thế cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, ĐH Huế có bản sắc riêng với các nhóm ngành đào tạo phục vụ phát triển kinh tế của vùng và cả nước. Nhiều ngành đào tạo có chất lượng cao, tiệm cận trình độ quốc tế; hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong và kiểm định chất lượng đào tạo được quan tâm, đầu tư thực chất và đã hình thành được văn hoá chất lượng trong đào tạo; trên 20 chương trình đào tạo trình độ đại học được công nhận kiểm định đồng thời chuẩn bị triển khai kiểm định AUN-QA, ABET. Tỷ lệ tuyển sinh hằng năm luôn ở top cao trong cả nước, đạt gần 14.000 sinh viên năm 2021; tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ có mức tăng trưởng vượt bậc về số lượng từ 2500 – 3500 học viên và nghiên cứu sinh hàng năm, tăng 20 – 30 % so với giai đoạn trước.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại học Huế: Xây dựng mô hình đại học thông minh