Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất

27/05/2023, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) những ngày qua tạm thời “biến mất”, thay vào đó là một khối lập phương bọc gương khổng lồ. Đây là công trình thuộc Triển lãm "Kiến trúc lấy con người làm trung tâm" truyền đi thông điệp về bảo vệ di sản.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 1

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) những ngày qua tạm thời “biến mất”, thay vào đó là một khối lập phương bọc gương khổng lồ. Triển lãm mang tên Kiến trúc lấy con người làm trung tâm được dựng lên nổi bật với các mặt kính lớn xếp thành hình hộp xung quanh vòi phun nước vườn hoa Diên Hồng.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 2

Đây là ý tưởng của hai kiến trúc sư Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Hoàng Kim. Công trình khơi gợi suy nghĩ: Điều gì xảy ra nếu những di sản, công trình tiêu biểu mà người dân tự hào và yêu mến biến mất ?

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 3

Lối vào duy nhất là cánh cổng mở ra không gian có đài phun nước cùng các tác phẩm được vinh danh trong Top 10 thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm. Đây là giải thưởng thường niên do Hội Kiến trúc sư Việt Nam bảo trợ. Các tác phẩm dự kiến được trưng bày đến ngày 4/6.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 4

Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng cùng những tác phẩm được vinh danh trong Top 10 thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm nằm trong lòng công trình lập phương bọc gương khổng lồ. Đài phun nước được hoàn thành năm 1901, có giá trị về mặt kiến trúc, nghệ thuật và lịch sử. Công trình là một phần không thể tách rời của cụm công trình từ đầu thế kỷ 20 xung quanh khu vực vườn hoa Diên Hồng. Đài phun nước đang xuống cấp, phải dùng dây cố định để chống nghiêng và nguy cơ đổ.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 5

Người dân tỏ vẻ thích thú với triển lãm mới lạ này. “Rất ấn tượng. Đây là dự án nghệ thuật mang tính nhất thời nên được tiếp cận trên sự mới mẻ mà nó mang lại. Chưa xem trực tiếp mới nhìn qua ảnh đã thấy rất ấn tượng”, Nguyễn Cảnh Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 6

Sự độc đáo, mới lạ của công trình thu hút nhiều người dân, du khách đến chụp hình. Chị Nguyễn Việt Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết công trình này khá thành công khi là dự án nghệ thuật nhất thời. “Mọi người đừng quá khắt khe vì nó sẽ không thay thế cho đài phun nước - không gian vườn hoa lâu dài”, chị Hoa nêu.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 7

“Công trình cho mình cảm giác mới lạ và ngỡ ngàng. Mặt gương bên ngoài soi bóng khung cảnh xung quanh bắt mắt, lọt vào bên trong sẽ gặp lại tượng đài con cóc huyền thoại trong một không gian trưng bày hình ảnh của 10 giải thưởng. Đây là một sáng tạo đáng khuyến khích", chị Nguyễn Thị Lệ Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất - 8

Với sự hỗ trợ về chuyên môn của Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp vườn hoa Diên Hồng theo hướng kết nối với các công trình kiến trúc nổi tiếng xung quanh. Riêng hạng mục đài phun nước, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến các sở ngành, các nhà khoa học để thiết lập phương án trùng tu hạng mục này theo hướng bảo tồn nguyên trạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đài phun nước Con Cóc (quận Hoàn Kiếm) hơn trăm tuổi biến mất