Trong những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã xác định được hai dấu hiệu di truyền có thể giúp giải thích mối liên quan giữa ung thư đại trực tràng và thịt đỏ, cũng như giải thích tại sao một số người phải đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn.
Tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang gia tăng trong giới trẻ Mỹ đến mức căn bệnh này hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới dưới 50 tuổi và là bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai đối với phụ nữ dưới 50 tuổi.
Việc thay đổi các thói quen sinh hoạt, ăn uống một cách lành mạnh không chỉ giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn ngăn ngừa, giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.
GS.TS.BS Đào Văn Long cho biết, hiện nay tỷ lệ bệnh nhân đến khám bệnh tiêu hóa chiếm tỷ trọng lớn, từ 25 – 35% tổng số bệnh nhân đến khám ở các tuyến.
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Tại Việt Nam, thống kê cho thấy, mỗi năm ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.
Với nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư ruột thì phát hiện sớm chính là ''chìa khóa'' cho việc điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh lại rất dễ bị hiểu lầm hoặc xem nhẹ.
Hầu hết, bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý vì vậy nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.