Sự định hình lại nghề nghiệp dưới tác động của trí tuệ nhân tạo diễn ra ở các cấp độ nghề nghiệp khác nhau. Dù khi bắt đầu chọn ngành học hay đã gắn bó nhiều năm với một công việc, nhân sự cũng nhận ra ngay sự ảnh hưởng và lỗ hổng kiến thức, chuyên môn vẫn đang tồn tại.
GS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học quốc gia Hà Nội (VNU) cho biết, tại VNU, các giảng viên đều được yêu cầu về năng lực ngoại ngữ, và có quy định về các giờ giảng bằng tiếng Anh.
Trong số gần 150 giảng viên, người lao động "kêu cứu" ở Trường Đại học Quảng Bình bị nợ lương từ 2-8 tháng, thì có nhiều người là tiến sĩ, thạc sĩ. Để có tiền xoay xở, họ phải lên mạng bán hàng online.
Bộ GD&ĐT cho biết, đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ở Việt Nam đã tiếp cận với các chuẩn của khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, do nguồn lực đầu tư hạn chế, chất lượng đào tạo sau đại học không đồng đều trong toàn hệ thống.