PGS Đoàn Hữu Nghị nêu một số dấu hiệu ở bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm như tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thông thường một người sau ăn 6 tiếng sẽ tiêu hết thức ăn, nhưng với người mắc ung thư dạ dày, thức ăn sẽ không tiêu hoá được, người bệnh luôn có cảm giác ấm ách trong bụng. Nguyên nhân là do các tế bào thành niêm mạc bị biến loạn, không tiết được axít để tiêu hoá thức ăn.
Các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu sẽ dễ bị nhầm lẫn với viêm dạ dày thông thường. Vì vậy bệnh nhân dễ bỏ sót triệu chứng và đi khám muộn. Thực tế, nhiều người đến bệnh viện khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen... thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sẽ có cảm giác chán ăn. Điều này là do khối u ở dạ dày khiến cho bệnh nhân cảm thấy no nhanh hơn và gây hiện tượng chán ăn. Trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy chán ăn kéo dài kèm theo sút cân không rõ nguyên nhân, nên đi khám để loại trừ nguy cơ mắc ung thư.
Một số triệu chứng của ung thư dạ dày khác như nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, mọi người cần đi khám sớm.
"Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm", ông Nghị nói.
Để phòng ngừa ung thư dạ dày, PGS Nghị khuyến cáo người dân cần hạn chế ăn mặn; đồ hun khói, nướng, chiên; hạn chế ăn thức ăn sống. Về lối sống, mọi người cần phải từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích…
Về chế độ ăn uống, ông khuyên cần bổ sung thêm rau xanh, hoa, quả tươi, đồng thời cần chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Mọi người nên đi khám sức khoẻ khi có dấu hiệu bất thường tại đường tiêu hoá.