Đậu xanh, đậu đen, đậu nành cực tốt nhưng 'đại kỵ' với những người này

04/10/2023, 17:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành là những loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được những loại đậu nành.

Đậu nành tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên ăn đậu nành.

Người cao tuổi

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Secretchine cho biết, chức năng thận của người già tương đối yếu và chúng ta nhất định phải tiêu thụ quá nhiều đạm thực vật trong quá trình ăn đậu nành. Do đó, các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và có thể dẫn đến suy thận.

Nhiều người cao tuổi nếu sức khỏe tốt vẫn có thể ăn hợp lý, chỉ cần khống chế được lượng chế phẩm từ đậu nành thì không có vấn đề gì cả, cũng rất tốt nhưng không được ăn quá nhiều.

Đậu đen, đậu xanh, đậu nành rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Đậu đen, đậu xanh, đậu nành rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Bệnh nhân gút

Cơ chế bệnh sinh của bệnh nhân gút là sự chuyển hóa nhân purin trong cơ thể không bình thường, các chế phẩm từ đậu nành chứa nhiều nhân purin nên trong quá trình ăn uống sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

Nếu axit uric của bạn tương đối cao cũng có thể dẫn đến tái phát bệnh gút. Vì vậy, bệnh nhân gút phải giảm hoặc không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành.

Người đang uống thuốc kháng sinh

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, những loại thuốc kháng sinh có chứa erythromycin không nên được uống cùng với sữa đậu nành. Vì khi erythromycin kết hợp với sữa đậu nành có thể gây nên phản ứng hóa học, tạo thành một chất khác làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được uống sữa đậu nành ngay sau khi uống thuốc kháng sinh, tốt nhất bạn nên chờ khoảng 1 tiếng sau.

Người bị ung thư vú

Những người có tiền sử bệnh ung thư vú, buồng trứng và tử cung không nên uống sữa đậu nành. Nguyên nhân có thể là do đậu nành chứa phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen có thể làm các tế bào ung thư này phát triển nhanh hơn.

Người thiếu kẽm

Trong sữa đậu nành chứa chất ức chế đó là saponin hormone và lectin, những chất này đều không tốt cho cơ thể của bạn. Cách tốt nhất để đối phó với những chất này là bạn cần đun sôi sữa đậu nành lên, và nếu bạn uống sữa đậu nành trong thời gian dài cần nhớ bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm.

Người có bệnh tuyến giáp

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, người bệnh tuyến giáp tránh sử dụng các sản phẩm đậu nành đã qua chế biến như bột đậu nành, bột protein tăng cơ. Không lạm dụng những sản phẩm đậu nành và thay thế cho những món ăn khác.

Bạn chỉ nên sử dụng những chế phẩm chưa qua chế biến quá nhiều như sữa đậu nành, đậu phụ tươi, miso… Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.

Trên đây là những người không nên ăn đậu xanh, đậu đen, đậu nành. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa những loại ngũ cốc này nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/dau-xanh-dau-den-dau-nanh-cuc-tot-nhung-dai-ky-voi-nhung-nguoi-nay-ar824678.html
Copy Link
https://vtc.vn/dau-xanh-dau-den-dau-nanh-cuc-tot-nhung-dai-ky-voi-nhung-nguoi-nay-ar824678.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đậu xanh, đậu đen, đậu nành cực tốt nhưng 'đại kỵ' với những người này