Đề nghị 18 án tử hình cho đường dây vận chuyển, mua bán ma tuý xuyên quốc gia

09/11/2023, 15:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo đại diện VKSND TP HCM, các bị cáo đã vận chuyển, mua bán ma túy với số lượng đặc biệt lớn, có quy mô xuyên quốc gia, không còn khả năng cải tạo, nên đề nghị HĐXX tuyên 18 án tử hình, 3 án chung thân...

Sáng 9/11, Tòa gia đình và người chưa thành niên, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử đường đây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lên tới hàng trăm kg do Lê Hồ Vũ cùng 3 bị cáo là người nước ngoài, gồm Kim Soon Sik (SN 1960), Kang Seon Hak (SN 1990, cùng quốc tịch Hàn Quốc), Li Tian Guan (SN 1965, người Trung Quốc) và 18 người khác (một người dưới 18 tuổi) thực hiện.

Đề nghị 18 án tử hình cho đường dây vận chuyển, mua bán ma tuý xuyên quốc gia - 1

Các bị cáo đang nghe đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm và đề nghị mức án.

Các bị cáo bị xét xử về các tội “Vận chuyển, Tàng trữ, Mua bán trái phép chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm và đề nghị từng mức án cho các bị cáo.

Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Hồ Vũ (SN 1987, ngụ tại Cà Mau) tử hình cho hai tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy", "Sử dụng con dấu hoặc tài liêu giả của cơ quan tổ chức". Ngoài Lê Hoài Vũ, 17 bị cáo đồng phạm khác, trong đó có 3 bị cao người nước ngoài cũng bị VKS đề nghị HĐXX tuyên án tử hình về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy", "Mua bán trái phép chát ma túy”, “Vận chuyển trái phép chát ma túy" và “Tổ chức sử dung trái phép chất ma túy".

Ngoài ra, đại diện VKS còn đề nghị HĐXX tuyên phạt án tù chung thân cho 3 bị cáo Nguyễn Quốc Toàn, Võ Đăng Khoa, Nguyễn Thanh Tùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Riêng Lê Thành Nghĩa (SN 2002) khi phạm tội trong tuổi vị thành niên nên được đề nghị từ 17-18 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Đề nghị 18 án tử hình cho đường dây vận chuyển, mua bán ma tuý xuyên quốc gia - 2

Bị cáo Lê Hồ Vũ (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm tại tòa.

Đây là đường dây ma túy lớn do người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thực hiện tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh, một phần tiêu thụ ở trong nước, một phần được vận chuyển ra nước ngoài (Hàn Quốc) tiêu thụ. Kết quả điều tra xác định được các bị cáo đã tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hơn 216 kg ma túy các loại, trong đó bị thu giữ 162 kg ma túy các loại, số còn lại các bị cáo vận chuyển tiêu thụ trót lọt.

Trong vụ án này, bị cáo Lê Hồ Vũ được xác định là người chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển tổng cộng 168,8 kg ma túy. Vũ sử dụng nhiều chứng minh thư giả để che giấu nhân thân. Toàn bộ số ma túy này Vũ khai lấy từ một người Việt tên Be sống tại Campuchia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị 18 án tử hình cho đường dây vận chuyển, mua bán ma tuý xuyên quốc gia