Đề nghị phòng công chứng chịu trách nhiệm trước pháp luật về xác định giá cả khi tiến hành giao dịch đất đai

08/04/2023, 08:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đây là kiến nghị của đại biểu Quốc hội tại phiên họp thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra vào sáng ngày 7/4.

 (Ảnh minh họa).

Theo đại biểu Tạ Thị Yên, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Điện Biên, nên coi kết quả xác định giá đất do tổ chức tư vấn định giá đất thực hiện là một trong những căn cứ xem xét quyết định giá đất.

Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu tại Chương 11 về tài chính đất đai, giá đất dù đây là vấn để khó, phức tạp để có thể xác định giá đất sát với giá thị trường. Nếu coi giá đất được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đã được công chứng, chứng thực là một trong những thông tin đầu vào để xác định giá đất theo các phương pháp định giá đất quy định tại khoản 3 thì khó có thể xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

TIN LIÊN QUAN Nóng tình trạng bán nhà hai giá: Có trường hợp kê khai lại giá gấp 40 lần 02/06/2022 - 11:42 Có trường hợp kê khai lại giá chuyển nhượng bất động sản cao gấp 40 lần so với ban đầu 12/05/2022 - 13:39 Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều giao dịch chuyển nhượng bất động sản kê khai giá thấp 24/02/2022 - 13:52

Thực tế cho thấy, giá đất ghi trên các hợp đồng chuyển nhượng, kể cả công chứng thường có sự chênh lệch bằng hoặc là thấp hơn giá trị bảng giá đất được ban hành.

Do đó, đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị nên coi kết quả xác định giá đất do tổ chức tư vấn định giá đất thực hiện là một trong những căn cứ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét quyết định giá đất quy định tại khoản 4 Điều 150. Đây cũng là một trong những thông tin đầu vào của việc xác định giá đất.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Vũ Trọng Kim, đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định, đề nghị nên giao phòng công chứng chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về việc xác định giá cả khi tiến hành giao dịch trên cơ sở bảng giá tại vùng đất, thửa đất tại địa điểm đó, để nâng cao trách nhiệm của phòng công chứng, giảm tải vai trò của ngành tài nguyên, môi trường, phòng đăng ký đất đai.

"Có thể liên thông thẳng từ phòng công chứng đến cơ quan thuế để rút ngắn thủ tục, đảm bảo được nguồn thu thuế cho nhà nước", đại biểu đề nghị.

Bài liên quan
Tranh chấp đất đai, chị dâu đổ xăng thiêu chết em chồng
Vì mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai, chị dâu đã đổ xăng lên người em chồng rồi thiêu chết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị phòng công chứng chịu trách nhiệm trước pháp luật về xác định giá cả khi tiến hành giao dịch đất đai