Thời sự

Đề xuất nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh và 1 ngày dịp chiến thắng Điện Biên Phủ

Viên Minh/ VTC News 25/08/2024 14:41

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời cử tri về đề xuất nghỉ thêm các ngày lễ dịp Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5.

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được kiến nghị cử tri các tỉnh Bắc Kạn, Hải Dương, Quảng Nam, Khánh Hòa và Bình Thuận do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến.

Theo đó, cử tri cho rằng chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là ngày lễ lớn của đất nước. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử to lớn của dân tộc. Do đó cử tri đề nghị nghiên cứu, xem xét, bổ sung vào Bộ luật Lao động năm 2019 quy định ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ hằng năm là ngày nghỉ lễ.

Đồng thời toàn dân được nghỉ một ngày, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Đề xuất nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh và 1 ngày dịp chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.
Nếu đề xuất được thông qua, người lao động sẽ được nghỉ kéo dài từ Quốc khánh 2/9 đến ngày khai giảng 5/9.

Ngoài ra, cử tri các tỉnh cũng đề nghị xem xét trình Quốc hội sửa đổi Bộ luật Lao động theo hướng bổ sung thêm 1 ngày cho phép người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương là ngày 5/9 hằng năm.

Đây được coi là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, một phong tục đẹp của người dân Việt Nam, nhằm chăm lo cho tương lai của thế hệ trẻ, minh chứng cho sự quan tâm của cha mẹ đối với con em mình và của cộng đồng xã hội đối với giáo dục.

Cử tri cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh (nghỉ từ ngày 2/9 đến ngày 5/9) để tạo cơ hội cho công nhân được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

" Đây là nguyện vọng rất thiết tha của số đông công nhân có con đang tuổi đến trường ", cử tri kiến nghị.

Đề xuất nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh và 1 ngày dịp chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Nhiều ý kiến cử tri là đoàn viên, người lao động đồng tình với đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (từ ngày 2 đến 5/9 hàng năm) vì số ngày nghỉ chính thức trong năm còn ít và để công nhân có cơ hội được đưa con tới trường dự lễ khai giảng.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian nghỉ lễ, Tết cho người lao động được nghiên cứu, đề xuất căn cứ vào nhiều yếu tố như tôn giáo, phong tục, tập quán, ý nghĩa của ngày nghỉ và tác động kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc bổ sung thêm ngày lễ, Tết được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngoài ý nghĩa động viên người lao động cũng sẽ tạo áp lực cho người sử dụng lao động vì đây là ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động.

Người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan đánh giá tác động kinh tế - xã hội và nghiên cứu, tham mưu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.

Việt Nam hiện có 11 ngày nghỉ lễ chính thức gồm Tết Dương lịch (1 ngày), Tết Nguyên đán (5), giỗ tổ Hùng Vương (1), Ngày thống nhất và Quốc tế lao động (2), Quốc khánh (2 ngày).

Theo đó, số ngày nghỉ của Việt Nam đang thấp hơn bình quân chung của Đông Nam Á và thế giới khoảng 5-6 ngày.

Theo VTC News
https://vtcnews.vn/de-xuat-nghi-them-2-ngay-dip-quoc-khanh-va-1-ngay-dip-chien-thang-dien-bien-phu-ar891610.html
Copy Link
https://vtcnews.vn/de-xuat-nghi-them-2-ngay-dip-quoc-khanh-va-1-ngay-dip-chien-thang-dien-bien-phu-ar891610.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Không để ngoại ngữ trở thành gánh nặng thi cử
    5 giờ trước Giáo dục
    Những năm gần đây, việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã trở thành tấm vé thông hành quan trọng trong hệ thống giáo dục và tuyển dụng. Tuy nhiên, đằng sau sự phổ biến của những tấm bằng này là một cuộc chạy đua đầy áp lực, nơi việc học thực chất đôi khi yếu thế hơn áp lực thành tích và những chiêu trò luyện thi ngắn hạn.
  • Đa dạng hóa hệ thống giáo dục đại học thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao
    một phút trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế tri thức, các trường đại học tư thục tại Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đa dạng hóa hệ thống giáo dục đại học và đáp ứng nhu cầu lao động của vùng.
  • Tôn vinh dòng họ khoa bảng Nguyễn Thực
    3 phút trước Văn hóa
    Ngày 23/5, tại di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám diễn ra hội thảo nhằm tôn vinh dòng họ khoa bảng Nguyễn Thực và truyền thống hiếu học đất Kinh Bắc.
  • AI đang tái định nghĩa ngành tuyển dụng như thế nào?
    4 phút trước Khoa học - công nghệ
    Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, doanh nghiệp và công ty tuyển dụng đang đối mặt với một bài toán lớn: làm sao xử lý khối lượng dữ liệu ứng viên khổng lồ nhưng vẫn đảm bảo tốc độ và chất lượng tuyển dụng. Bên cạnh đó, việc phụ thuộc hoàn toàn vào quy trình thủ công khiến chi phí vận hành tăng cao, thời gian tuyển dụng kéo dài và cơ hội tiếp cận nhân tài bị bỏ lỡ. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, đây chính là thời điểm AI không còn chỉ là công nghệ thử nghiệm mà đang trở thành “lớp hạ tầng mới” cho các doanh nghiệp tuyển dụng hiện đại.
  • 50 cảnh sát đồng loạt kiểm tra, bắt giữ 11 Youtuber: Thu 3 ô tô, phong tỏa 8 tài khoản ngân hàng
    7 phút trước Pháp luật
    Công an thu giữ, phong tỏa và tạm dừng giao dịch 08 tài khoản ngân hàng với tổng giá trị tài sản khoảng 2,5 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh và 1 ngày dịp chiến thắng Điện Biên Phủ