Điểm đặc biệt của đợt rét đậm sắp diễn ra tại Miền Bắc

Theo Nguyễn Hoài | 13/12/2022, 19:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đợt rét đậm cuối tuần này khiến nền nhiệt giảm rất sâu nhưng ban ngày trời hửng nắng, cảm giác rét buốt tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 16/12, đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông sẽ tràn xuống nước ta khiến nền nhiệt giảm sâu 3-5 độ so với những ngày trước đó.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài.

Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ, khu vực vùng núi, trung du của Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 3-5 độ. Riêng vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn… có thể dưới 0 độ, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Điểm đặc biệt của đợt rét đậm sắp diễn ra tại Miền Bắc - Ảnh 1.

Miền Bắc rét hanh khô trong đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa tràn xuống cuối tuần này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh mạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ sáng sớm 17/12. Đỉnh điểm của đợt rét này sẽ tập trung vào hai ngày 18-19/12. Những ngày sau đó, trời tiếp tục rét sâu nhưng nền nhiệt tăng dần 1-2 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đây là một đợt rét khô, chỉ riêng ngày 17/12 trời âm u, nhiều mây. Từ 18/12 trời hửng nắng. Đặc điểm của đợt rét khô là cảm giác rét buốt xảy ra chủ yếu vào đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng nên cảm giác ấm hơn.

Cùng với giá rét, đợt không khí lạnh này dự báo sẽ gây mưa cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận trong thời gian từ 16-22/12, trong đó, ngày 16-18/12 cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực phía Nam của Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 3-4m.

Khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 4-6m, biển động mạnh.

Trước đợt rét đậm nhất từ đầu mùa, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có công văn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc đang bước vào cao điểm của mùa đông năm nay. Dự báo trong nửa cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12 sẽ có nhiều đợt rét đậm xảy ra ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Bài liên quan
Thách bạn tìm ra điểm đặc biệt trong các bức ảnh này
Mắt của chúng ta không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được sự khác biệt giữa những thứ trông giống hệt nhau và chỉ có một điểm khác biệt nhỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm đặc biệt của đợt rét đậm sắp diễn ra tại Miền Bắc