'Điểm sàn' nhóm ngành đào tạo giáo viên phù hợp với thực tiễn

Minh Phong | 29/07/2022, 19:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lãnh đạo các trường đào tạo giáo viên tán thành với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành này - trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2022.

Đáp ứng yêu cầu chất lượng đầu vào

TS Nguyễn Trung Triều - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang – nhìn nhận, Hội đồng tư vấn đã phân tích rất kỹ trên tất cả các góc độ, vừa khoa học, vừa thực tiễn để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên.

“Quyết định chọn phương án ổn định như năm ngoái là phù hợp đối với cả trường đại học và cao đẳng, vừa đảm bảo nguồn tuyển của các trường, vừa đáp ứng yêu cầu chất lượng” - TS Nguyễn Trung Triều nêu quan điểm, đồng thời nhấn mạnh:

Khối ngành đào tạo giáo viên những năm qua rất được quan tâm. Thống kê số liệu cho thấy, đã những chuyển biến tích cực đối với ngành này. Hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên ở khắp cả nước và dự báo vài năm tới, đặc biệt đến 2026-2027 thiếu rất nhiều. Đó là cơ sở để thí sinh lựa chọn ngành sư phạm và các trường khối sư phạm cũng rộng cửa để đón các bạn có nguyện vọng và đáp ứng yêu cầu đầu vào.

Theo PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hoá), ngưỡng đảm bảo chất lượng là một trong những yếu tố, điều kiện có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên sau này, giúp các trường lựa chọn những sinh viên phù hợp. Sau đó, cùng với quá trình đào tạo của nhà trường, sự cố gắng của người học sẽ quyết định chất lượng đào tạo giáo viên.

“Theo tôi, ngưỡng đảm bảo chất lượng khối đào tạo giáo viên năm 2022 vừa được xác định là phù hợp. Ngưỡng này đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ trên rất nhiều phương diện khác nhau, trong đó có quá trình tuyển sinh các năm trước, thực tế kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, phổ điểm từng tổ hợp, tình hình tuyển sinh của các cơ sở đào tạo” - PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền trao đổi và nhấn mạnh:

Ngưỡng này phù hợp với các yếu tố nói trên, đáp ứng yêu cầu chất lượng đầu vào, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đủ để các trường có dư địa tuyển sinh.

'Điểm sàn' nhóm ngành đào tạo giáo viên phù hợp với thực tiễn ảnh 1

"Điểm sàn" ngành đào tạo giáo viên năm 2022 giữ ổn định như năm 2021

Chưa phải điểm chuẩn đầu vào

PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền thông tin, với Trường ĐH Hồng Đức, những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường phổ điểm từ 22, nên “điểm sàn” 19 điểm như năm nay là phù hợp, là bước đầu để chúng ta có thể lựa chọn người học.

Thí sinh cần lưu ý, đây là mức tối thiểu, tuỳ theo chỉ tiêu, uy tín thương hiệu từng trường và thực tế đăng ký nguyện vọng của các em, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn. “Tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút” - PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền dự đoán.

PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền cho hay, Trường ĐH Hồng Đức là một trường trực thuộc địa phương nên những năm gần đây, đặc biệt từ khi triển khai Nghị định 116 đã được tỉnh Thanh Hoá rất quan tâm và đặt hàng, giao nhiệm vụ cho nhà trường trong đào tạo giáo viên.

Vì vậy, nguồn tuyển sinh của nhà trường trong những năm qua rất tốt. Sinh viên năm thứ nhất đã được lấy chế độ. Điểm chuẩn của trường năm 2020, đặc biệt là năm 2021 khá cao, từ 22 điểm trở lên tùy theo từng ngành. “Thực tế này tôi nhận thấy, ngưỡng đảm bảo chất lượng như năm nay là phù hợp, tạo điều kiện để nhà trường có thể lựa chọn được những sinh viên có chất lượng tốt để tuyển sinh đào tạo phục vụ nhu cầu của địa phương và đất nước” - PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền nêu quan điểm.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Hồng Đức, với một số ngành, trong đó có ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, ở các địa phương nhu cầu giáo viên rất cao. Sinh viên tốt nghiệp có việc làm, được các địa phương tuyển dụng rất nhiều. Theo đó, thí sinh đăng ký ghi danh theo học các ngành giáo dục mầm non, tiểu học nhiều hơn. Tôi cho đây là tín hiệu tốt, các ngành đào tạo này cũng có thể lựa chọn những sinh viên có chất lượng tốt hơn.

Năm nay, phổ điểm chuẩn của Trường ĐH Hồng Đức có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành. Đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số, phụ thuộc sự lựa chọn của các em.

“Đây thời điểm quan trọng, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Các em lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Tư vấn định hướng của cơ sở giáo dục đại học cũng như xã hội rất cần thiết, để thông tin tới thí sinh, phụ huynh được đầy đủ, chính xác nhất” - PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền tư vấn.

Ngày 29/7, Bộ GD&ĐT đã ban hành quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2022. Cụ thể, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành Sư phạm trình độ đại học là: 19 điểm; các ngành Giáo dục thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật: 18 điểm; ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng là: 17 điểm. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên năm nay ổn định năm trước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Điểm sàn' nhóm ngành đào tạo giáo viên phù hợp với thực tiễn